Ryohei Kawasaki

Adsense

เขาใฝ่ฝันอยากเป็นเชฟมืออาชีพและหลงใหลอาหารฝรั่งเศสโดยเลือกเรียนเชฟอาหารพิเศษสไตล์ฝรั่งเศสโดยเฉพาะ และได้เดินทางไปปารีสเพื่อเพิ่มทักษะและเรียนทำอาหารฝรั่งเศสอย่างจริงจังกว่า 10 ปี

เชฟ Ryohei Kawasaki เริ่มด้วยการเข้าไปฝึกงานกับเชฟมืออาชีพในระดับมิชลิน ด้วยความมุ่งมั่นที่ต้องการทำร้านอาหารสไตล์ของตนเองทำให้เขาสามารถเปิดร้าน “Ken Kawasaki Restaurant ” ที่ปารีส ด้วยพื้นที่บริการเพียง 12-14 ที่นั่ง โดยที่ร้านจะใช้วัตถุดิบหลักจากฝรั่งเศสผสมผสานกับเทคนิคการทำอาหารญี่ปุ่น ซึ่งเป็นอาหารฟิวชั่นสไตล์ French – Japanese ถึงแม้ร้านจะเล็กแต่การทำอาหารของเขาใส่ความคิดที่ใหญ่โดยแสวงหาวัตถุดิบคุณภาพเพื่อนำมาสร้างสรรค์อาหารทุกจานอย่างตั้งใจและมีเอกลักษณ์ที่สำคัญเต็มไปด้วยเรื่องเล่าจากแรงบันดาลของอาหาร 2 วัฒนธรรม จนกระทั่งผลงานเป็นที่ประจักษ์ของนักชิมและทีมพิจารณารางวัลมิชลินตามไปชิมและตรวจมาตรฐานคุณสมบัติตามเกณฑ์จนเขาสามารถนำพาร้าน Ken Kawasaki ที่เปิดได้เพียง 2 ปี รับรางวัลมิชลิน 1 ดาว ซึ่งนับเป็นกำลังใจให้เขาสร้างสรรค์ผลงานตามฝันต่อไป โดยมีเป้าหมายพัฒนาเพื่อให้ได้มิชลิน 2 ดาว และที่สำคัญเขามุ่งมั่นที่จะทำงานอย่างหนักเพื่อขยายร้านให้ใหญ่ขึ้นอย่างน้อย 30 ที่นั่ง เพื่อเพิ่มทีมงานและพัฒนาทีมงานซึ่งเขาบอกว่าเมื่อร้านนี้เกิดขึ้นเขาเชื่อว่าจะเป็นร้านที่ให้โอกาสคนรุ่นใหม่ที่มีฝันแบบเขามาร่วมงานกัน

เนื้อวากิวทาร์ทาร์ Wagyu Beef tartar, Hokkaido sea urchin, Nori chips
เป็นอาหารเด่นของฝรั่งเศส ที่นำมาเสิร์ฟเป็นจานแรก โดยใช้วัตถุดิบเป็นเนื้อวากิวที่ขึ้นชื่อของประเทศญี่ปุ่น อาหารเป็นแบบมินิมอล ดูเรียบมีองค์ประกอบอาหารในจานที่ตกแต่งและใช้เทคนิคทำเลียนแบบธรรมชาติแต่ทุกอย่างในจานทานได้ทำให้คนทานรู้สึก WOW ด้วยรสชาติที่ลงตัวรับรู้ได้ถึงวัตถุดิบคุณภาพและเทคนิคการทำชั้นเลิศ

เนื้อวากิวทาร์ทาร์

หอยเชลล์, เห็ดดอง, ทรัฟเฟิล และถั่วแมคคาเดเมีย Scallop, fermented mushroom, black truffle and macadamia nut คอนเซ็ปต์จานนี้เป็นทะเลกับแผ่นดิน โดยเลือกหอยเชลล์จากฮอกไกโดเพื่อสะท้อนการเลือกวัตถุดิบจากท้องทะเลที่มีชื่อเสียงของประเทศญี่ปุ่นมาเป็นวัตถุดิบหลักของจาน และเชฟเลือก black truffle มาเป็นวัตถุดิบหลักของจานคู่กันในเมนูนี้เพื่อสะท้อนคำว่าแผ่นดินเพราะ truffle เป็นเห็ดหอมที่ขึ้นในดิน และเป็นวัตถุดิบขึ้นชื่อของฝรั่งเศส มีกลิ่นหอมเป็นพืชที่ขึ้นตามฤดูกาล เชฟนำมาใช้ในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่เห็ดมีคุณภาพดีเชฟตั้งใจนำมาทำอาหารเมนูนี้ซึ่งจะได้วัตถุดิบที่สมบูรณ์ ที่ดีมากตามสไตล์ French – Japanese

หอยเชลล์, เห็ดดอง, ทรัฟเฟิล และถั่วแมคคาเดเมีย

เนื้อแกะ, องุ่น, บีทรูท Lamb, grape, beetroot, Muscat raisin sauce
เป็นอาหารจานหลักที่เชฟเลือกใช้เนื้อแกะ เป็นกลุ่มเนื้อแดงที่ขึ้นชื่อของฝรั่งเศสที่ต้องใช้เทคนิค การทำเพราะต้องรักษาสีของเนื้อแกะโดยต้องทำให้ไม่เหนียวและไม่มีกลิ่นแรงของเนื้อแกะ ซึ่งเมนูนี้ดูเรียบง่ายแต่ใช้เทคนิคชั้นสูงเพราะต้องรักษาคุณภาพ เสิร์ฟพร้อมบีทรูทซึ่งอาหารฝรั่งเศสจะใช้เคียงจาน เป็นผักเพื่อสุขภาพประจำเมืองหนาว โดยเชฟใช้เทคนิคการดอง แบบญี่ปุ่นเสริมให้อาหารจานนี้ลงตัวสไตล์ฟิวชั่นอีกหนึ่งจาน

เนื้อแกะ, องุ่น, บีทรูท

เท็นชิโนะ ร้านของเชฟ
ชั้น 2 ของโรงแรมพูลแมน กรุงเทพ คิง เพาเวอร์

เท็นชิโนะ ให้บริการอาหารญี่ปุ่นเน้นฟิวชั่นโดยการใช้วัตถุดิบที่นำเข้าโดยตรงจากประเทศญี่ปุ่นและฝรั่งเศส สร้างสรรค์รายการอาหารร่วมสมัยด้วยเทคนิคการทำอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมที่สืบทอดมายาวนาน โดยเมนูอาหารนั้นมีความหลากหลายและโดดเด่นจากวัตถุดิบที่คัดสรรอย่างพิถีพิถัน ตามสไตล์ French – Japanese สำหรับบรรยากาศของร้านได้รับการออกแบบตกแต่งด้วยแนวคิดของร้านสไตล์บิสโทรแบบฝรั่งเศส เป็นแบบโบฮีเมียน ชิค และใช้วัสดุและสิ่งทอแบบญี่ปุ่นดั้งเดิมมาตกแต่งอย่างมีเอกลักษณ์ตามสไตล์ของร้านเท็นชิโนะ และได้รับการออกแบบที่มีความสมบูรณ์ทั้งในเรื่องของสีสันที่ใช้สีทองทำให้ดูหรูหราและภาพผนังที่ได้รับแรงบันดาลใจตามแบบฉบับญี่ปุ่นที่มีความสวยงาม เสริมด้วยสีสันสดเพื่อตัดกันทำให้บรรยากาศตื่นเต้น พร้อมพื้นที่บาร์ที่มีจุดเด่นให้ความรู้สึกเป็นกันเองจัดไว้รับรองแขกสามารถเพลิดเพลินไปกับเครื่องดื่มก่อนการรับประทานอาหารหรือเพื่อสังสรรค์แบบส่วนตัว ภายในร้านมีโต๊ะหินอ่อนสไตล์บิสโทรที่ทำจากหินแกรนิตสีเขียวที่มีลวดลายสวยงาม สามารถจัดเป็นโต๊ะรับประทานอาหารที่เป็นกลุ่มคณะให้บรรยากาศความเป็นส่วนตัวมากขึ้น บรรยากาศโดยรวมร่วมสมัย ผสมผสานความสวยงามและความหรูหราเข้าไว้ด้วยกัน

ก่อนจากกัน Chef Ryohei Kawasaki ได้ฝากข้อคิดให้เชฟรุ่นใหม่ว่า คนเราทุกคนมีความเร็วไม่เหมือนกัน เช่น เรื่อง 1 เรื่อง ให้คน 3 คนทำตามสไตล์ของตนเองการทำสำเร็จจะใช้เวลาไม่เท่ากัน ดังนั้นอย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่สำเร็จเร็วกว่าเพราะจะทำให้เราหมดกำลังใจ “จงอย่ายอมแพ้” หากวันนี้ยังไม่สำเร็จให้ลุกขึ้นมาทำต่อไป ความมุ่งมั่นที่ตั้งใจฝึกและพัฒนาจะทำให้เราประสบความสำเร็จสักวันหนึ่งและถึงแม้ว่าเราอาจจะช้ากว่าคนอื่นแต่เราจะภูมิใจในสิ่งที่เราทำสำเร็จ

  • ร้านอาหาร: เท็นชิโนะ
  • สถานที่ตั้ง: ชั้น 2 โรงแรม Pullman Bangkok King Power
  • โทร: +66 (0)2 680 9999
  • แฟกซ์: +66 (0)2 680 9998