Karmakamet เชฟส้ม จุฑามาศ 20 ปี ของการทำอาหารด้วยความรัก

karmakamet-เชฟส้ม-จุฑามาส

เชฟจุฑามาศ เทียนแท้ (เชฟส้ม) ได้สั่งสมประสบการณ์ 20 ปี ของการทำอาหารที่เริ่มต้นด้วยความรักเพื่อส่งต่อความสุขถึงคนทาน ทำให้เชฟส้มเห็นการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาการธุรกิจร้านอาหารหลายมิติ การทำงานในแต่ละช่วงอาจมีอุปสรรคอยู่บ้างแต่เชฟส้ม มองเป็นความท้าทายที่ต้องแก้และก้าวข้ามผ่านไปให้ได้ ซึ่งทุกอย่างคือบทเรียนที่เป็นครู

หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งร้าน Karmakamet Conveyance และ Karmakamet Diner ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างรสชาติอาหารอย่างอิสระ มีเอกลักษณ์ โดยมีแรงบันดาลใจจากความทรงจำในช่วงเวลา และสถานที่ต่างๆ ของช่วงชีวิต

จุดเริ่มต้นของเชฟส้ม

เชฟส้ม เล่าให้ฟังว่า “ตัวเองรักการทำอาหารมาตั้งแต่เด็ก มีพรสวรรค์ที่สามารถทำอาหารได้โดยไม่ได้เรียนด้านอาหาร แต่เป็นคนช่างสังเกตเวลาเข้าครัวหรือตอนฝึกงานในร้านอาหารเราจะเรียนรู้ไปกับคนที่ทำงานในตำแหน่งต่าง ๆ โดยเฉพาะเชฟ สิ่งแวดล้อมกับบรรยากาศในครัวทำให้เราสนุกเหมือนได้เรียนปฏิบัติหลายวิชา และเป็นการทดสอบใจตัวเองด้วยว่าเรารักที่จะทำอาหารจริงมั้ยเพราะตัวเองจบด้านศิลปะ ถ้าใช่เราก็จะสนุกและอยู่กับมันได้ ซึ่งบททดสอบเหล่านั้นทำให้ได้คำตอบจริงๆ ว่านี่คืออาชีพที่เรารัก”

ทุกอย่างบนโลกใบนี้มีอยู่ และเกิดขึ้นนับเป็นสิ่งดี มีคุณค่า ขึ้นอยู่กับการมองและการตีความสะท้อนผ่านวิธีคิดของแต่ละคน ที่จะนำไปใช้ได้อย่างลงตัวและเหมาะสม ทุกอย่างบนโลกใบนี้ดีเท่ากันหมด

เชฟส้ม จุฑามาส
karmakamet-สุขุมวิท-เชฟส้ม-จุฑามาส
karmakamet-สุขุมวิท-เชฟส้ม-จุฑามาส

อาหารที่ Karmakamet Conveyance มีคอนเซ็ปต์แต่ละจานแม้จะมองว่าเป็นซุปง่ายๆ หรือแกงหน้าตาเพลนๆ แต่เบื้องหลังคือแรงบันดาลใจ กระบวนการคิด เวลา การเลือกเฟ้นวัตถุดิบและความพิถีพิถันในครัวกว่าจะออกมาเป็นเมนูที่ลงตัว เมื่อมีโอกาสได้คุยกับเชฟ จะเข้าใจว่าอาหารสำหรับเชฟคือ การให้คุณค่ากับวัตถุดิบแต่ละชนิดที่ดี มีเอกลักษณ์และรสชาติที่โดดเด่น แล้วนำมารังสรรค์เมนูใหม่….ทุกเมนูจึงเกิดจากความเข้าใจวัตถุดิบ เป็นแรงบันดาลใจให้เชฟส้ม รังสรรค์เมนูใหม่ ส่งต่อความสุขของการได้กินอาหารอร่อยๆ แบ่งปันช่วงเวลาดีๆ ไม่ได้ยึดติดกับสูตรหรือวิธีการ

Karmakamet Conveyance ปลุก….ความทรงจำ

Karmakamet Conveyance เน้นการ “ปลุก” ความทรงจำจากอาหารที่อยู่ตรงหน้า เชฟส้มไม่ได้ชี้นำหรือวางกรอบหรือยัดเยียดความทรงจำของตัวเองผ่านอาหารให้แขกที่มาทาน แต่คล้ายๆ กับเป็นการ “แลกเปลี่ยน” ความทรงจำ ที่อาจทลายกรอบความคิดความทรงจำที่จดจำมานาน สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ในพื้นที่ใหม่ กระตุ้นให้เกิดแนวความคิดใหม่ ไอเดียใหม่ หรือการรับรู้ใหม่ แล้วแต่ประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคนจะพาไป จากเมนูอาหารตรงหน้าจึงเป็นการ ปลุก….ความทรงจำ….บนพื้นที่ใหม่อย่างอิสระให้คนที่ได้ทานในแต่ละเมนูมีจินตนาการกับอาหารที่อาจจะเป็นความทรงจำที่คุ้นเคยหรือจะเป็นเรื่องใหม่ที่ได้สัมผัส ซึ่งเชฟเชื่อว่าเมื่อเปิดพื้นที่อิสระ ความสุขจะเกิดขึ้นและจะเป็นเรื่องเล่าที่นำมาแบ่งปันกันบนโต๊ะอาหาร เพราะฉะนั้น “ผลลัพธ์” ที่ได้คือความสุขที่เราจะจดจำ

Karmakamet Conveyance นำเสนอความรัก ความอิสระ เชื่อมั่นในสิ่งที่เราเป็นอย่าสร้างเงื่อนไข หรือนำกฎเกณฑ์มาตัดสินว่าเราหรือคนรอบตัวดีหรือไม่ดี ซึ่งวิธีคิดนี้เชฟส้มได้นำไปใช้กับการนำเสนออาหารที่มาจากรากที่แตกต่างกัน เรียบง่ายกว่าที่คิด เพราะแต่ละคอร์สไม่ได้มีความหมายอะไรซับซ้อน ไม่มีผิดถูก จะกินยังก็ไม่มีผิดถูก จะซ้ายไปขวา หรือขวาไปซ้าย จะซดน้ำซุปก่อนหรือกินข้าวก่อน จะใช้มือหรือช้อน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับว่าคุณพอใจจะกินอาหารที่อยู่ตรงหน้าอย่างไร แต่ละเมนูจึงไม่ได้เจาะจงว่าเป็นอาหารสัญชาติไหน เน้นที่การใช้วัตถุดิบสร้างรสชาติและสัมผัสที่แตกต่างออกไปในแต่ละจาน

การเล่าเรื่องราวผ่านเมนูอาหารที่ไม่เหมือนใคร

ความน่าสนใจอีกอย่างคือ ทุกเมนูก่อให้เกิดบทสนทนาบนโต๊ะอาหารที่แปลกและแตกต่าง นอกจากเรื่องที่ว่าอร่อยไม่อร่อย อันนี้เผ็ดอันนั้นเค็ม และยังทำให้เกิดคำถามอย่าง “กินแล้วนึกถึงช่วงเวลาไหน สถานที่อะไร ทำไมถึงมีความทรงจำแบบนั้น” ที่ทำให้เกิดการสนทนาอย่างต่อเนื่อง น่าสนใจ และใกล้ชิด เหมือนได้เปิดลิ้นชักความทรงจำและความรู้สึกออกมาแชร์กับเพื่อนร่วมโต๊ะ

karmakamet-สุขุมวิท-เชฟส้ม-จุฑามาส

การที่เรามีเวลามองย้อนหลัง นำประสบการณ์มาร้อยเรียงใหม่เราจะเห็นคุณค่าและความทรงจำในมุมใหม่ นี่ล่ะมั้งคือสิ่งที่เราโหยหาในไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ที่ทุกอย่างเร่งรีบ เอาแต่มองไปข้างหน้า วิ่งให้ทันโลกที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว แรงบันดาลใจในการรังสรรค์อาหารของเชฟ จึงเกิดจากการนำความคุ้นชินที่คนรู้จัก เคยสัมผัสแต่ขาดหายไปจากช่วงชีวิต นำกลับมาปลุก…ความทรงจำ เป็นเมนูใหม่ที่เปิดพื้นที่อิสระให้คนทานได้มีความสุข และสนุกกับอาหารทุกเมนูของเชฟส้ม เพื่อให้ได้ประสบการณ์ใหม่

เชฟส้ม จุฑามาศ
เชฟส้ม จุฑามาศ เทียนแท้

ทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ถึงแม้ว่าจะไม่สมบูรณ์ก็ยังมีดีเท่ากันหมด เพียงเราเปลี่ยนมุมมองและวิธีคิด ซึ่งเชฟส้มยืนยันแนวคิดนี้ ทุกสิ่งที่ไม่สมบูรณ์ถ้าเราเข้าใจและมองมุมใหม่สามารถนำมาใช้ใหม่ได้ Karmakamet Conveyance ที่สุขุมวิท 49 จึงเป็นเสมือนแกลลอรีที่จัดแสดงงานศิลปะ เพื่อตอกย้ำแนวคิดของความไม่สมบูรณ์ที่มีดีเท่ากันหมด ผ่านการออกแบบและการตกแต่งร้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ตั้งใจแสดงความไม่สมบูรณ์แต่นำมา ตกแต่งและใช้งานได้จริง รวมถึงอุปกรณ์บนโต๊ะอาหาร จาน ชาม ช้อน ส้อม ช้อนขนมหวาน มีดเซ็ทบนโต๊ะอาหาร นำไปออกแบบใหม่ สั่งทำพิเศษ เพื่อสะท้อนความไม่สมบูรณ์แต่มีดีเท่ากันหมด สามารถนำมาใช้งานได้เหมือนกัน สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเสน่ห์ที่ลูกค้าสัมผัสได้

Karmakamet Conveyance จึงเป็นการทานอาหาร เสพงานศิลป์ เพราะอาหารคือศิลปะแขนงหนึ่ง ที่เปิดโอกาสให้คนทานได้สัมผัสกับความเป็นศิลปะอย่างใกล้ชิด ทำให้อาหารทุกจานของเชฟส้ม ส่งต่อความอิสระให้คนทานมีความสุขในพื้นที่ใหม่ด้วยความคิดอย่างเป็นตัวของตัวเอง


  • สถานที่ตั้ง : Karmakamet Conveyance Soi Sukhumvit 49, Klongton-Nua, Wattana, Bangkok 10110 (Google Map )
  • FB : fb.me/karmakametconveyance
  • Tel : +66 2004 3997
  • Email : reservation@karmakametconveyance.com

อัลบั้มภาพ 30 ภาพ