Chef Stefano Merlo JoJo Restaurant, The St. Regis Bangkok

Adsense

เสน่ห์อาหารอิตาเลียนเกิดจากวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่ทำตามสูตรครอบครัว ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน ด้วยแบบฉบับการทำอาหารที่ใส่ใจในรายละเอียด การทำอาหารจึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่เป็นศูนย์รวมของชีวิต สังคม และครอบครัวของชาวอิตาเลียน

จากสูตรคุณย่า Grandmas เกิดคำว่า ”สูตรคุณแม่” จะถูกส่งต่อรุ่นสู่รุ่นด้วยความระมัดระวังและความภาคภูมิใจของตัวเอง ในสังคมไทยเปิดประสบการณ์รับวัฒนธรรมอาหารยุโรปที่เป็นสัญลักษณ์ของมรดกทางวัฒนธรรมของครอบครัวเช่นกัน ด้วยเพราะอยากลิ้มรสอาหารที่มีความละเอียดใส่ใจในขั้นตอนการปรุง เราขอนำท่านมาสัมผัสอาหารอิตาเลียนโดย Chef Stefano Merlo (สเตฟาโน เมอร์โล) ที่ถ่ายทอดอาหารอิตาเลียนจากตำรับที่เป็นตำนานสู่ความร่วมสมัยได้อย่างลงตัวตามแบบฉบับอิตาเลียน “Italian Trattoria Experience” ที่ JoJo Restaurant, The St. Regis Bangkok ปากซอยมหาดเล็กหลวง 2

Venison and Blood Orange
Venison and Blood Orange

Chef Stefano Merlo เป็นเชฟชาวอิตาเลียนที่มาจากครอบครัวอบอุ่นและได้รับแรงบันดาลใจจากคุณยาย คุณแม่ที่ทำอาหารด้วยภูมิปัญญาและการรักษารสชาติของวัตถุดิบที่นำมาปรุงอาหาร ในตอนเด็กการที่ได้เข้าครัวช่วยทำอาหารกลายเป็นการบ่มเพาะความรักในการทำอาหาร ตอนเชฟอายุ 14 ปี ได้ตัดสินใจเข้าเรียนด้านอาหารโดยเฉพาะ เชฟมีโอกาสได้เข้าไปทำงานในร้านอาหารเพื่อสั่งสมประสบการณ์อย่างต่อเนื่อง กว่าสองทศวรรษที่เชฟอยู่ในเส้นทางเชฟมืออาชีพ ณ ร้านอาหารชื่อดังในเมืองพาดัว (Padua) ซึ่งเป็นเมืองประวัติศาสตร์สำคัญทางตอนเหนือของอิตาลี เก็บเกี่ยวศาสตร์ในปรุงแต่งอาหารที่รักษาธรรมชาติของวัตถุดิบ ใส่ใจรายละเอียดในแต่ละเมนูเพื่อให้แขกผู้มาเยือนที่ร้านได้รับทั้งอาหารตาและความอร่อยละมุนลิ้น จากนั้นเชฟตัดสินใจเดินทางไปยังกรุงโตเกียว เพื่อพัฒนาทักษะที่ร้าน Enoteca Pinchiorri a Relais & Chateaux เป็นหนึ่งในร้านอาหารอิตาลีที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเชฟได้ร่วมงานกับเชฟ Toshikazu Tsuji หัวหน้าเชฟผู้เปี่ยมไปด้วยประสบการณ์ จากนั้นจึงเดินทางกลับไปยังประเทศอิตาลี เพื่อเข้าร่วมทีมเชฟของร้านอาหารชื่อดังรางวัลมิชลิน 3 ดาว Le Calandre นับเป็นร้านอาหารที่เหล่านักชิมทั่วโลกยอมรับในมาตรฐานและความอร่อย ที่สำคัญยังมีโอกาสได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับเชฟมิชลินผู้มากความสามารถอย่าง Alfredo Russo ณ Dolce Stil Novo ห้องอาหารชื่อดังในเมืองตูริน (Turin) รวมถึงได้ผ่านการทำงานและสั่งสมประสบการณ์จากทีมเชฟในร้านอาหารชื่อดังโรงแรมหรูระดับห้าดาวในหลายประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย โปรตุเกส ฯลฯ

Cannoli Siciliani
Cannoli Siciliani
Tomato Salad
Tomato Salad

จากประสบการณ์ด้านอาหารที่มีมาอย่างยาวนานเมื่อ Chef Stefano Merlo ได้เข้ามาดูแลเมนูใน JoJo Restaurant ก็เป็นการการันตีได้ถึงความอร่อยทุกเมนูพร้อมทั้งมีการปรับเปลี่ยนเมนูทุก 6 เดือน  โดยเลือกสรรเมนูที่ใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบคุณภาพเยี่ยม ใช้ผลผลิตจากการเพาะปลูกและการเพาะพันธุ์ของการเกษตรแบบ Biodynamic หรือเกษตรสมดุลที่มีความสดใหม่ เลือกใช้วัตถุดิบปลอดสารพิษไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม รวมถึงนำเทคนิคการปรุงแบบ Slow Cook เพื่อให้อาหารออกมามีคุณภาพ คงคุณค่าทางโภชนาการ และรสชาติอร่อยลงตัวเป็นสไตล์นำเสนอเมนูอาหารอิตาลีที่คงรสชาติดั้งเดิมและความเรียบง่ายไว้อย่างสมบูรณ์แบบซึ่งกำลังได้รับความนิยมจากนักชิม ก่อนจากกัน Chef Merlo ฝากถึงเชฟรุ่นใหม่ว่าค่าตอบแทนจากการทำงานไม่สำคัญเท่ากับได้ทำในสิ่งที่รักเพราะเชฟรักที่จะทำอาหาร ทำให้ยังคงอยู่ในวงการนี้ยาวนานกว่า 27 ปี และนอกจากเชฟจะสอนลูกทีมแล้วขณะเดียวกันเขาเหล่านั้นก็เป็นครูสอนให้เชฟได้เรียนรู้ในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นและร่วมกันปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้ทีมทำงานได้อย่างมีความสุข

Cappelli Beetroot and Gorgonzola
Cappelli Beetroot and Gorgonzola

www.stregisbangkok.com/fb_jojo