พลู ต้นตำรับอาหารไทยแท้ 4 ภาค และมนต์สเน่ห์ของอาหารเมียนมาร์

ร้านอาหารชื่อเข้าใจง่าย และสะท้อนความเป็นไทยแห่งนี้ใครจะเชื่อว่าได้หยิบหยกเมนูอาหารของประเทศเพื่อนบ้านอย่าง พม่า มาร่วมขบวนในลิสต์รายการอาหารที่เรียกว่าเป็นเมนูเด่นประจำร้าน และที่สำคัญ “พลู” ยังปล่อยทีเด็ดนำเสนอเมนูอาหารต้นตำรับไทยแท้ 4 ภาค มาเสิร์ฟถึงใจกลางเมืองกรุงเทพฯ

ความทรงเสน่ห์ในบรรยากาศของบ้านไม้สไตล์ไทยโมเดิร์นท่ามกลางต้นไม้เขียวขจีที่จะแสนอบอุ่นในซอยพระพินิจแห่งนี้ เป็นไอเดียของ คุณพจน์ นฤตรรกกุล ลี ผู้บริหารและผู้ก่อตั้งบริษัท iGroup และร้านอาหาร Water Library ผู้ที่ชื่นชอบการเดินทางและเสาะแสวงหาชิมอาหารรสชาติเยี่ยมจากทั่วทุกมุมโลก สุดท้ายจึงตัดสินใจนำเสนอร้านอาหารไทยที่รวบรวมความอร่อยและคงความไทยแท้ต้นตำรับไว้พร้อมกับเมนูอาหารพม่าในอีกหลายหลายเมนู

ตัวร้านได้แบ่งสันปันส่วนและดีไซน์อย่างละเอียดรอบคอบทั้งในส่วนของระเบียงด้านนอกที่สามารถดื่มด่ำกับอาหารและธรรมชาติ จากนั้นเมื่อเข้าด้านในจะพบเค้าเตอร์บาร์ขนาดย่อมที่มีเครื่องดื่มมาให้เลือกหลากหลายชนิดแถมมีห้องเก็บไวน์ที่เอาอกเอาใจนักดื่มได้เป็นอย่างดี ตัวร้านได้ออกแบบมาอย่างเข้ากันระหว่างพนังสีขาวตัดกับลวดลายใบพลูที่ถูกแต่งแต้มไว้รอบๆตัวร้าน และยังมีชั้น 2 ที่ถูกแบ่งออกเป็น 3 ห้อง ชื่อ P L U ตามชื่อร้านสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว

เชฟนิล สองเมือง

วันนี้ผู้ที่มานำเสนอของอร่อยประจำร้านก็คงจะเป็นใครไม่ได้นอกจาก เชฟนิล สองเมือง หัวหน้าพ่อครัวประจำร้านพลู ผู้ที่คร่ำหวอดในวงการมาอาหารมากว่า 9 ปี นอกจากนี้ที่ร้านยังได้เชิญเชฟจากประเทศพม่ามาการันตีความความอร่อยในทุกเมนูอาหารที่จะช่วยให้ผู้มาเยือนสัมผัสกับอาหารพม่าอย่างแท้จริง เชฟนิลเล่าว่า คอนเซ็ปต์ของพลูตั้งใจอยากให้เป็นร้านอาหารที่ทุกคนสามารถแวะเวียนมาได้ทุกวัน และอยู่ในทุกความทรงจำแห่งความสุขไม่ว่าจะช่วงเวลาของครอบครัว สังสรรค์กับก๊วนเพื่อน หรือสร้างความประทับใจในการพูดคุยธุรกิจซึ่งที่นี่ก็สามารถรองรับได้ทุกโอกาส และความโดดเด่นที่มีไม่แพ้กันคือวัตถุดิบและคุณภาพที่เชฟตั้งใจ ใส่ใจและพิถีพิถันในการคัดสรรคมาอย่างดีผสมผสานเทคนิคการปรุงอาหารสมัยใหม่ให้ได้รสอาหารไทยแท้ดั้งเดิม ซึ่งเชฟนิลกระซิบมาบอกว่าเมนูที่นำมาในวันนี้เป็นสุดยอดเมนูที่ลูกค้ามาเมื่อไหร่ก็จะสั่งซ้ำเป็นประจำ

อกเป็ดพริกสด

โดยมาเริ่มจากแรก อกเป็ดพริกสด อกเป็ดรมควันซอยทอดกรอบ โรยด้วยหอม พริกสด และกระเทียม ที่คั่วจนกรอบยกมาเสิร์ฟด้วยกลิ่นหอมหวนชวนน้ำลายสอ จานนี้ขอบอกก่อนว่าสามารถเป็นทั้งอาหารทานเล่นหรือทานกับข้าวก็เข้ากัน

ยำใบชา

จานที่สองของเรา ยำใบชา หรือในภาษาพม่าคือ ลาพ๊ะโต๊ะ ยำใบชาหมักสูตรพม่า เมนูแปลกใหม่ที่โดดเด่นด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ทั้งรสเปรี้ยวของใบชาที่ผ่านการหมักมาเป็นอย่างดี ต่อด้วยรสเค็ม และมันจากถั่วทั้ง 5 ชนิด ความเข้ากันของวัตถุดิบและรสชาติทำให้เมนูนี้กลายเป็นเมนูประจำโต๊ะอาหารที่ทุกคนต้องลิ้มลอง

ยำส้มโอ

ยำส้มโอ รสเปรี้ยวหวานกำลังดีของส้มโอขาวทองดี ราดด้วยน้ำยำเข้มข้นสูตรน้ำพริกเผา เสิร์ฟกับอกเป็ดรมควันเนื้อฉ่ำ และเติมลูกเล่นด้วยข้าวพองเขี้ยวกรุบๆกรอบๆเพิ่มความสนุกให้กับอาหารจานนี้

ผัดสามเหม็น

ผัดสามเหม็น เมนูนี้พบกับสามสหายอย่าง สะตอ กระเทียมดอง และชะอม ผัดเข้ากันกับกุ้งตัวโตและวุ้นเส้น ความเข้มข้นทั้งกลิ่นและรสชาติกลายเป็นไอเท็มเด็ดบนโต๊ะอาหาร

หมูตุ๋นไขพะโล้ หมูสามชั้นที่เชฟได้คัดเลือกสามชั้นช่วงหลังมาตุ๋นเป็นเวลากว่า 48 ชั่วโมงด้วยน้ำต้มกระดูกหมูทำให้ได้น้ำซุปรสชาติเข้มข้นกลมกล่อม หมูนุ่มละลายในปากเสิร์ฟคู่กับไข่พะโล้ยางมะตูมเมนูธรรมดาแต่รสชาติไม่ธรรมนะบอกเลย

แกงฮินเลกระดูกอ่อน

ต่อด้วย แกงฮินเลกระดูกอ่อน แกงสูตรพม่าหาทานยากได้รสชาติจากเครื่องแกงที่ซึมอยู่ในกระดูกอ่อนหมูสุดนุ่ม ทานคู่กับขิงและกระเทียมดองลงตัวสุดๆ

ตบท้ายด้วย ฟักทองสังขยา ขนมไทยโบราณปรับลูกเล่นให้ทันสมัยมากขึ้นมาด้วยรูปแบบครีมบรูเล่เนียนนุ่ม หวานกำลังดีท็อปด้วยเนื้อมะพร้าวคั่วกลิ่นหอมเพิ่มความฟินต่อด้วยมูสกะทิหอมมันเสิร์ฟคู่กับฟักทองเชื่อมแสนอร่อย

ระหว่างทานของหวานก็จิบ Tea Kisses ชากระเจี๊ยบเชครวมกับราสเบอรรี่ ลิ้นจี่และเลมอน ท็อปด้วยลิ้นจี่และกระเจี๊ยบ กลิ่นหอมๆและรสชาติเปรี้ยวหวานของชาทำให้สดชื่นในวันอากาศร้อน มื้อนี้จึงเป็นอีกหนึ่งมื้อที่อิ่มเอมไปกับรสอาหารที่คุ้นเคยและคลุ้งไปด้วยบรรยากาศแสนอบอุ่น


ร้านพลู (PLU)

  • ที่อยู่: เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาธร
  • โทร 062 642 2222, 084 638 8888
  • เปิดทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ เวลา 11.30-14.00 และ 17.00-24.00

Author: Mr.TRN Reporter

ผู้สื่อข่าวสายธุรกิจอาหาร ที่นำเสนอเรื่องราวของธุรกิจ ตลอดจนมุมมองธุรกิจจากเชฟและเจ้าของธุรกิจที่น่าสนใจ