Ron Zacapa รัมที่เป็นมากกว่ารัม

กำเนิดของเหล้ารัม ได้มีผู้บันทึกไว้หลายตำนาน ที่ได้รับการเชื่อถือคือ รัมมาจากอินเดียนแดง ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองในหมู่เกาะอินดีสตะวันตก เริ่มจากพ่อมดหมอผีทำน้ำเชื่อมผลไม้ ให้เป็นเหล้า โดยใช้น้ำจากน้ำศักดิ์สิทธิ์บนภูเขาสูง เพื่อไว้ใช้ในวันสำคัญต่างๆ มีการค้นพบบันทึกของ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส

“รัม” (Rum) เป็นเหล้ากลั่นตระกูลหนึ่งที่มีชื่อเสียงไม่แพ้เหล้ากลั่นชั้นยอดเยี่ยมในโลกนี้ ที่สำคัญได้ชื่อว่าเป็นเหล้าที่ทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจของหลายๆ ประเทศในแถบทะเลแคริบเบียนดีขึ้น เป็นความภาคภูมิใจกับภูมิปัญญาของชาวเกาะในทะเลแคริบเบียน
Rum กลั่นจากผลิตภัณฑ์จากการผลิตน้ำตาล โดยเฉพาะน้ำเชื่อมหวานข้นที่เป็นส่วนเหลือจากการตกผลึกของน้ำตาล (Molasses) นิยมใช้กันมากถึง 90 % เนื่องจากราคาถูก อีกประมาณ 10 % ผลิตจากน้ำตาลที่คั้นสดๆ จากอ้อย ซึ่งคุณภาพดีกว่าประเภทแรกอย่างแน่นอน

น้ำตาลอ้อย (ซ้าย) สีดำคือ Molasses
น้ำตาลอ้อย (ซ้าย) สีดำคือ Molasses
Lorena Vásquez
Lorena Vásquez

กำเนิดของเหล้ารัม ได้มีผู้บันทึกไว้หลายตำนาน ที่ได้รับการเชื่อถือคือ รัมมาจากอินเดียนแดง ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองในหมู่เกาะอินดีสตะวันตก เริ่มจากพ่อมดหมอผีทำน้ำเชื่อมผลไม้ ให้เป็นเหล้า โดยใช้น้ำจากน้ำศักดิ์สิทธิ์บนภูเขาสูง เพื่อไว้ใช้ในวันสำคัญต่างๆ มีการค้นพบบันทึกของ คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส เมื่อครั้งที่ออกแล่นเรือแสวงหาดินแดนใหม่ครั้งที่ 2 เขาและเพื่อนๆ ได้มีโอกาสลิ้มลองรัมของอินเดียนแดงที่เมืองอโซเรส (Azores) บนเกาะบาร์บาโดส (Barbados) ในปี 1600 น่าจะเป็นครั้งแรกที่ชาวตะวันตกได้รู้จักรสชาติของเหล้ารัม ต่อมาจึงมีการค้นพบว่า Rum อาจจะเรียกต่างๆ กันตามภาษาพื้นเมืองหรือภาษาถิ่นของดินแดนต่างๆ เช่น Roum หรือ Rhum ขณะที่ภาษาอาระบิกออกเสียงว่า อาร์-รัม (Ar-Rum) เป็นต้น

การผลิตรัมเข้าสู่ระบบอุตสาหกรรมอย่างจริงจังในช่วงศตวรรษที่ 17 เนื่องจากตอนนั้นหมู่เกาะเวสต์อินดีสซึ่งโรงผลิตน้ำตาลกำลังเฟื่องฟู ช่วงหนึ่งมีการผลิตน้ำตาลจากหัวผักกาดหวานมากขึ้นทั้งในยุโรปและอเมริกา โรงงานน้ำตาลจึงหาวิธีรักษาตัวให้รอด ด้วยการผลิตรัมออกมาขาย เพื่อหาเงินช่วยอุตสาหกรรมน้ำตาลอีกทางหนึ่ง จะบอกว่า..รัมคือเหล้ากู้ชาติก็คงไม่ผิดนัก

ประเทศที่ผลิตรัมคุณภาพดีส่วนใหญ่อยู่ในแถบ Caribbean และ Latin America และหนึ่งในผู้ผลิตรัมเกรด Premium ที่ทั่วโลกต้องยกนิ้วให้ก็คือ “รอน ซากาปา” (Ron Zacapa) หรือชื่อเต็มๆ ว่า Ron Zacapa Centenario เป็นรัมจากกัวเตมาลา (Guatemala) ประเทศในอเมริกากลาง และเชื่อว่าส่วนใหญ่ในบ้านเราไม่เคยชิมรัมจากประเทศนี้มาก่อน

Ron-Zacapa-XOZacapa ก่อตั้งโดยตระกูล Botran ในปี 1976 เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปีของเมือง Zacapa ซึ่งอยู่ทางตะวันออกของประเทศกัวเตมาลา ผลิตโดย Licoreras de Guatemala (ILG) อยู่ในเมือง Tulula ทำการตลาดโดยบริษัทดิอาจีโอ (Diageo)
ที่สำคัญคนปรุง (Master Distiller) Zacapa เป็นผู้หญิงชื่อ ลอเรนา วาสเกซ (Lorena Vásquez) เธอบอกว่า Zacapa มีความพิเศษเหนือกว่ารัมทั่วไปหลายอย่าง เช่น ทำจากน้ำอ้อยที่คั้นสดๆ ไม่ใช่กากน้ำตาลหรือ Molasses ที่สำคัญอ้อยทั้งหมดปลูกในดินที่ดินฟ้าอากาศพิเศษหรือแตร์รัวร์ (Terrior) หลังจากหมักประมาณ 120 ชั่วโมงแล้วผ่านกระบวนการกลั่นจากนั้นจะถูกส่งไปบ่มในถังโอ๊ค ในโรงบ่มที่อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 2,300 เมตร อุณหะภูมิประมาณ 17 องศาเซนเซียส ซึ่งเธอเรียกว่า “House above the clouds” ใกล้ๆ กับเมือง Quetzaltenango ทางตะวันตกของกัวเตมาลา

การบวนการผลิต Zacapa เริ่มจากการบีบน้ำอ้อยแบบเข้มข้น เรียกว่า “virgin sugar cane honey” ขณะที่การบ่มและเบลนด์จะใช้กระบวนการที่เรียกว่า Solera ซึ่งเป็นกระบวนการดั้งเดิมเช่นเดียวกับที่ทำแชร์รี (Sherry) ฟอร์ติไฟด์ ไวน์ชื่อดังของสเปน และบนเกาะ Sicily ของอิตาลีใช้ผลิต Marsala ฟอร์ติไฟด์ ไวน์ชื่อดังเช่นกัน

ในอดีต Zacapa ทุกขวดจะห่อหุ้มด้วย petate เครื่องสานพื้นเมืองของกัวเตมาลา สานด้วยมือจากใบปาล์มชนิดหนึ่งของชาวอินเดียเผ่ามายาชนเผ่าดั้งเดิมในอเมริกากลาง ปัจจุบันลดขนาดลงมาเป็นการคาดกลางขวด

Zacapa ได้รับรางวัลจากการชิมระดับนานาชาติมากมาย และเป็นรัมรายแรกที่ได้รับการบรรจุใน International Rum Festival’s Hall of Fame ขณะเดียวกันก็ได้คะแนน 95 /100 จาก The Beverage Testing Institute ปัจจุบันผลิตรัม 5 รุ่นดังนี้

  • Zacapa 15 : พรีเมียมรัมที่บ่มระหว่าง 5 – 15 ปี แอลกอฮอล์ 40 %
  • Zacapa 23 : พรีเมียมรัมที่บ่มระหว่าง 6 – 23 ปี แอลกอฮอล์ 40 %
  • Zacapa 23 Black Label : พรีเมียมรัมที่บ่มระหว่าง 6 – 23 ปี แอลกอฮอล์ 43 %
  • Zacapa 23 Straight from the Cask ; พรีเมียมรัมที่บ่มระหว่าง 6 – 23 ปี แอลกอฮอล์ 45 %
  • Zacapa XO : ซูเปอร์ พรีเมียมรัม ที่บ่มระหว่าง 6 – 25 ปี แอลกอฮอล์ 40 %

Ron Zacapa Centenario 23 year old Solera Rum : เป็นรัมที่มีความนุ่มเนียน แคลซสิค สีเข้มคล้ายๆ ไม้มะฮอกกานีแกมทองแดงนิดๆ กลิ่นหอมกานพลู โกโก้ อบเชย ล้ม คาราเมล และน้ำผึ้ง รสหวานนุ่มนวล ขณะอยู่ในปากกลิ่นน้ำผึ้งและโกโก้ยิ่งชัดเจน จบด้วยความนุ่มนวลเนิ่นนาน…ได้ 97 คะแนนจาก The Beverage Tasting Institute และเหรียญทองจาก International Cane Spirits Festival 2007

Ron Zacapa Centenario XO Rum Solera Gran Reserva Especial : รุ่นสุดท็อปของบริษัท วางตลาดแบบจำกัดในปี 2002 หลังจากนั้นก็ได้รับรางวัลระดับนานาชาติมากมาย เช่น เหรียญทองในประเภท Super Premium ในการประกวด International Rum Festival หลายปี และได้รางวัล Platinum award ในประเภท Super-Premium 2002 ด้วย กระบวนการบ่มคล้ายๆ กับ Zacapa Rum 23 แต่เพิ่มความพิเศษด้วยการบ่มในถังไม้โอ๊คฝรั่งเศสที่เคยบ่มคอนยัคมาแล้ว ทำให้น้ำเนื้อมีความซับซ้อน หวานน้อยกว่า Zacapa Rum 23 มีกลิ่นหอมของผลไม้ตากแห้ง สไปซี วานิลลา ช็อกโกแลต โกโก้ จบอ้อยอิ่งเนิ่นนานด้วยผลไม้สุกหอมหวานและขิงหอมๆ

Ron Zacapa มิใช่ทางเลือกใหม่ แต่เป็นทางที่ผู้มีความสุนทรีย์ต้องเลือก!!!

Author: Tawatchai

เกี่ยวกับผู้เขียน : ธวัชชัย เทพพิทักษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร กูรูไวน์ของเมืองไทย ผู้มีประสบการณ์ด้านไวน์ยาวนานกว่า 20 และบรรณาธิการหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ คอลัมนิสต์วารสารและนิตยสารไวน์