Tenyuu Grand ผสานความเป็นไทย

Tenyuu Grand ให้เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ผสมผสานความเป็นไทยลงไปเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าชาวไทยซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของร้าน ทำให้เมนูอาหารของที่นี่ถูกสร้างสรรค์ให้เข้าถึงและเข้าใจง่าย โดยใช้วัตถุดิบสดใหม่คุณภาพพรีเมียม

คุณชวย ศรัตตกุล, Director ของ Tenyuu และนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงชั้นแนวหน้าของเมืองไทย เล่าถึงการตัดสินใจลงทุนเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นว่าหลงรักการทานอาหารเป็นชีวิตจิตใจบวกกับการเดินทางไปยังที่ต่างๆ ทั่วโลกหลายต่อหลายครั้ง โดยเฉพาะญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศที่มีวัฒนธรรมและเรื่องราวของอาหารการกินที่น่าประทับใจ จึงอยากนำเอาประสบการณ์ด้านอาหารที่ได้ไปสัมผัสมาแบ่งปันให้กับคนอื่นๆ ดูบ้าง Tenyuu Grand จึงเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ถ่ายทอดความตั้งใจของผู้บริหารหนุ่มคนนี้ได้เป็นอย่างดี คุณชวยศเล่าว่า เพราะไม่เคยบริหารจัดการร้านอาหารมาก่อน ช่วงเริ่มต้นจึงมีบททดสอบหินๆ มาท้าทายความสามารถอยู่ไม่น้อย แต่เพราะทีมงานร่วมใจกันทำให้ก้าวข้ามวิกฤต และนำข้อผิดพลาดมาเป็นบทเรียนที่ส่งให้ก้าวต่อไปของธุรกิจเข้มแข็งขึ้น

Tenyuu Grand
Tenyuu Grand
Tenyuu Grand
Tenyuu Grand

ด้วยการวางคอนเซ็ปต์ Tenyuu Grand ให้เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่ผสมผสานความเป็นไทยลงไปเพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าชาวไทยซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของร้าน ทำให้เมนูอาหารของที่นี่ถูกสร้างสรรค์ให้เข้าถึงและเข้าใจง่าย โดยใช้วัตถุดิบสดใหม่คุณภาพพรีเมียม ซึ่งส่งผลต่อรสชาติที่ดี ร่วมกับการไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาเมนูใหม่ๆเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างหลากหลาย ทำให้เกิดการขยายตัวของฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และนำมาสู่แนวคิดการแตก แบรนด์ร้านอาหารญี่ปุ่นในรูปแบบที่แตกต่างกันขึ้นมาเพื่อสนองตอบลูกค้ากลุ่มต่างๆ ให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า

Tenyuu
Tenyuu

การไม่หยุดนิ่งที่จะพัฒนาเมนูใหม่ๆเพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างหลากหลาย ทำให้เกิดการขยายตัวของฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Tenyuu Grand
Tenyuu Grand

โลเกชั่นที่จะเปิดในแต่ละแบรนด์รวมทั้งพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด เช่น ซูชิเมื่อก่อนจะเน้นคำใหญ่ปลาชิ้นหนา ทาซอสเยอะๆ แต่ตอนนี้เริ่มมีความเข้าใจมากขึ้นและหันกลับมาเน้นที่สมดุลจากรสสัมผัสของข้าวกับปลา นิยมกระบวนการที่คลาสสิกมากขึ้น ตลอดจนการเติบโตของตลาดอาหารญี่ปุ่นที่แพร่หลายมากกว่า ทำให้ตอนนี้มีการแตกแบรนด์ออกมาทั้งหมด 4 แบรนด์ด้วยกันคือTenyuu Grand,Tenyuu Sho, Yashin by Tenyuu และ OZake-by-Tenyuu

Tenyuu Grand
Tenyuu Grand

ซูชิเมื่อก่อนจะเน้นคำใหญ่ปลาชิ้นหนา ทาซอสเยอะๆ แต่ตอนนี้เริ่มมีความเข้าใจมากขึ้นและหันกลับมาเน้นที่สมดุลจากรสสัมผัสของข้าวกับปลา นิยมกระบวนการที่คลาสสิกมากขึ้น

Tenyuu Grand
Tenyuu Grand

ด้วยหมวกของอาหารญี่ปุ่นระดับไฮเอนด์เหมือนกันแต่มีบุคลิกประจำร้านไม่เหมือนกัน ซึ่งในแง่ของการบริหารนั้นจะมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ต้องคำนึงถึงแตกต่างกันออกไป อย่างแบรนด์ Tenyuu Grand และ TenyuuSho ความยุ่งยากจะน้อยกว่าเพราะมีการวางระบบที่ดีนำร่องมาอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องควบคุมให้คงที่มากที่สุดก็คือคุณภาพของวัตถุดิบ แต่ข้อดีของการทำธุรกิจร้านอาหารญี่ปุ่นขนาดเล็กที่ไม่ได้เป็นรูปแบบเชนก็คือ ความรวดเร็วในการปรับกลยุทธ์ต่างๆ ส่วนการขยายแบรนด์เพิ่มเติมภายใต้หัวของ Tenyuu ไม่ว่าจะเป็นในเมืองไทยหรือประเทศเอเซียนเองถ้ามีโอกาสที่ดีก็น่าจะเห็นอย่างแน่นอน คุณชวยศเผยปิดท้าย

Author: Editorial

กลุ่มหนุ่มสาว ที่บอกเล่าเรื่องราว ร้านอร่อยหรูทั่วไทย จากฝีมือเชฟระดับโลก และเจ้าของร้านอาหารชั้นนำ