ทาน ‘ข้าว’ ให้อร่อยนะ

“เราไม่ได้ขายความอร่อย อาหารอร่อยสามารถไปซื้อกินที่ไหนก็ได้ เพราะเราไม่รู้ว่าอาหารจานนั้นอร่อยจากอะไร เช่น ปลาชิ้นนี้ทอดจนกินไม่ได้แล้ว แต่ซอสที่ปรุงอร่อย คือเราอร่อยอย่างอื่น ร้านข้าวจึงตั้งใจเลือกวัตถุดิบที่ดีก่อน แล้วเรามาทำให้อร่อยทีหลัง หากลูกค้าเห็นว่าอาหารจานนี้สะอาด คุณภาพดีแล้ว คำว่าอร่อยจะตามมาเอง” –  เชฟวิชิต มุกุระ กล่าวถึงเคล็ดลับการทำอาหารของร้านข้าว

เริ่มมาได้สักพักแล้วกับโลเกชั่นใหม่ของร้าน ‘ข้าว’ ที่ขยับร้านเดิมในซอยสุขุมวิท 51 มาอยู่ที่ย่านเอกมัยซอย 10 กับโฉมใหม่ที่ไม่ต้องจองคิวล่วงหน้ากว่า 1 เดือน เพื่อต้อนรับหนุ่มสาวและครอบครัวมาใช้ช่วงเวลาแห่งความสุขบนโต๊ะอาหาร

OAK_2067

จาก 12 ขยับเป็น 80 เลขนี้เป็นจำนวนที่นั่งจากร้านเดิมสู่ร้านใหม่ที่จะทำให้การเข้าถึงอาหาร และเจอเชฟวิชิต เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ตัวร้านออกแบบให้ดูโปร่งโล่ง สบายตา จากไม้สีอ่อน และการเลือกใช้โทนสีครีม – เขียวเข้าไปในตัวเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงจำลองดีไซน์ของยุ้งข้าวและฉางเกลือมาผสมผสานเข้าไว้ด้วยกัน ด้านหน้าร้านมีต้นข้าวและเจ้าควายรอต้อนรับ ส่วนหลังร้านจะพบกับแปลงผักสวนครัวขนาดย่อมที่พร้อมเด็ดมาปรุงอาหารทันที สำหรับด้านในแบ่งสัดส่วนอย่างลงตัวด้วยโซนร้านอาหาร ห้อง Private dining โซน Chef table ที่มาพร้อมครัวเปิดให้ทุกคนเห็นการทำงานของทีมเชฟอย่างใกล้ชิด

มื้อนี้เราเริ่มต้นเรียกน้ำย่อยด้วย แซ่บทรงเครื่อง ไส้กรอกอีสานชั้นดี หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปทอด คลุกเคล้ากับเครื่องเมี่ยงสมุนไพร ปรุงรสอย่างจัดจ้านคล้ายลาบ ทานพร้อมใบชะพลูยิ่งแซ่บสมชื่อ จานถัดมาเป็นเมนูต้องสั่ง

OAK_1953

ผัดพริกขิงปลาดุกฟู แม้หน้าตาอาจจะดูเรียบง่ายแต่รสชาติไม่แพ้ใคร โดยเชฟเลือกใช้ปลาดุกอุย นำไปทอดจนฟู จากนั้นนำไปผัดกับเครื่องพริกขิง และไข่เค็มแดงปั้นขนาดเท่าลูกปัด  ทานแล้วได้รสหวาน เค็ม เผ็ด แต่ที่ชัดเจนคือได้รสชาติความมันของปลาดุกแบบเน้นๆ  แล้วต่อด้วย

OAK_1996

แกงกะหรี่น่องแกะ  ชิ้นโตที่เนื้อผ่านการเคี่ยวจนนุ่ม และซอสซึมเข้าเนื้อ ทานคู่กับมันม่วงในจาน และราดน้ำอาจาดเล็กน้อย ถือว่าเสริมรสได้ดี จบมื้อคาวแล้วก็ต้องปิดด้วยจานหวานอย่าง

OAK_1970

ชุดขนมไทยรวม ขนมไทยรสนุ่มนวล หวานน้อย ได้แก่ ขนมชั้น ขนมเปียกปูน หยกมณี และวุ้นกะทิ มาแบ่งกันทานให้มื้อนี้ของคุณจบด้วยอิ่มเอม

OAK_2015

 

Khao ซอยเจริญมิตร (เอกมัย 10)

โทร. 098 829 8878

Facebook : khaogroup

Website : www.khaogroup.com

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top