ข้างหลังภาพอาหารจานสวย ตอนที่ 10 จังหวะของการถ่ายภาพ

ในตอนที่ 10 นี้ผมก็จะมาพูดถึงเรื่องจังหวะของการถ่ายภาพ จังหวะของการถ่ายภาพคือ การรอโอกาสที่ดีที่สุดในการบันทึกรูปภาพ ความยากง่ายก็คงแล้วแต่สถานการณ์กับทักษะของผู้ถ่ายรูป การรอเวลาหรือรอจังหวะในการถ่ายภาพจะให้ภาพที่ดูมีอารมณ์ดูมีชีวิตชีวามากขึ้น การถ่ายภาพแบบง่ายๆ ที่ผมจะยกตัวอย่างในการจับจังหวะในการถ่ายภาพก็คือ การถ่ายภาพเครื่องทำกาแฟที่กำลังมีกาแฟไหลลงในแก้วกาแฟนั่นเอง ซึ่งมีเวลาเพียงไม่กี่วินาทีที่เราสามารถกดชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพนี้ ที่ผมยกตัวอย่างมานี้เป็นเพียงการถ่ายภาพการจับจังหวะแบบง่ายๆ

OAK_4750

และในวันนี้ผมก็มีภาพตัวอย่างที่ผมไปถ่ายภาพมากับเทคนิคการถ่ายภาพโดยการจับจังหวะของภาพมาให้ท่านผู้อ่านได้ดูกันเป็นตัวอย่างนะครับ จากภาพที่ผมถ่ายคือการจับจังหวะแก้วค็อกเทลที่ล้มเรียงกันอย่างสวยงาม กว่าผมจะได้ภาพนี้มาก็ถือว่าเป็นการถ่ายภาพที่ยากพอสมควร ซึ่งผมต้องเช็คแสงให้แน่นอนก่อนว่าแสงมืดหรือสว่างไปหรือไม่ ต้องจัดวางตำแหน่งกล้องให้ตรงระนาบไม่เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง และที่สำคัญคือการจับจังหวะตอนคนกำลังปัดแก้วค็อกเทลให้ล้ม จากที่ผมแนะนำท่านผู้อ่านลองไปฝึกถ่ายกันดูนะครับไม่มีอะไรยากจนเกินไปถ้าเรามีความตั้งใจ ผมแนะนำก่อนถ่ายภาพให้ปรับกล้องไปที่โหมดถ่ายภาพที่ละหลายๆใบเพื่อที่ตอนเรากดชัตเตอร์กล้องจะทำการบันทึกภาพที่ละหลายๆ ใบโดยหลังจากเราถ่ายภาพเสร็จเราสามารถมาเลือกภาพที่ดีที่สุดในตอนหลังถ่ายได้

ในตอนต่อไปผมจะมาแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพอะไรขอให้ท่านผู้อ่านได้รอติดตามกันในอาทิตย์หน้านะครับ หากท่านผู้อ่านหรือผู้ประกอบการที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการถ่ายภาพอาหาร สามารถส่งคำถามมาได้ที่อีเมล์ trnclub@yahoo.com ผมจะมาตอบข้อสงสัยของท่านด้วยตัวของผมเองเลยนะครับ สุดท้ายนี้ผมขอให้ทุกๆ ท่านมีความสุขกับการถ่ายภาพนะครับ

หมอกล้อง ช่างภาพประจำนิตยสาร Thailand Restaurant News
หมอกล้อง
ช่างภาพประจำนิตยสาร Thailand Restaurant News

 

Author: Mr.TRN Reporter

ผู้สื่อข่าวสายธุรกิจอาหาร ที่นำเสนอเรื่องราวของธุรกิจ ตลอดจนมุมมองธุรกิจจากเชฟและเจ้าของธุรกิจที่น่าสนใจ