สถาบันอาหาร จับมือ สศอ. เปิดตัว 9 เมนูใหม่ เฟ้นหาสูตรมาตรฐานต้นแบบ “รสไทยแท้”

Adsense

ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) จัดทำมาตรฐานอาหารไทยต้นแบบ รสไทยแท้และเปิดตัวอาหารคาวหวาน 9 เมนูน้องใหม่ พร้อมระดมผู้เชี่ยวชาญเฟ้นหาสูตรมาตรฐาน ร่วมปรุงและทดสอบรสชาติ ก่อนนำเข้าสู่กระบวนการทางวิทยาศาสตร์ด้วยเครื่องมือวิเคราะห์รสชาติ และเครื่องมือวัดกลิ่น เพื่อให้อ้างอิงรับรองเครื่องหมาย รสไทยแท้เพื่อมอบให้กับร้านอาหารและผลิตภัณฑ์อาหารที่เข้าร่วมโครงการ

คุณยงวุฒิเสาวพฤกษ์ผู้อำนวยการสถาบันอาหารกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวว่าในปี 2561 ทาง สศอ. กระทรวงอุตสาหกรรม ได้มีการจัดสรรงบประมาณให้สถาบันอาหารดำเนินโครงการ ยกระดับมาตรฐานรสไทยแท้อุตสาหกรรมอาหารในตลาดโลก (Authentic of Thai Food For the World)เพื่อเป็นการยกระดับคุณภารการผลิตอาหารในภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจบริหารของไทยให้มีคุณภาพปลอดภัยและมีคุณค่าโภชนาการที่เหมาะสม

โครงการนี้เริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2560 โดยได้สำรวจความต้องการในการกำหนดเมนูอาหารไทยเพื่อจัดทำมาตรฐาน รสไทยแท้ ด้วยการสัมภาษณ์ถึงเมนูอาหารยอดนิยมที่ลูกค้าชื่นชอบทั้งจากร้านอาหารในประเทศและต่างประเทศกว่า 100 ร้าน โดยในประเทศเน้นกลุ่มจังหวัดแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอย่าง เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ภูเก็ต ขอนแก่น ชลบุรี เป็นต้น ส่วนต่างประเทศพิจารณาจากประเทศที่มีร้านอาหารไทยจำนวนมากอย่าง ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา สเปน และสหราชอาณาจักร เป็นต้น

29066490_10213794395227830_5767335389907910656_o

ด้านหลักเกณฑ์การคัดเลือกรายการอาหารเพื่อการจัดทำมาตรฐานมีดังนี้ 1) ต้องเป็นรายการอาหารที่อยู่ในความนิยมของผู้บริโภคชาวไทยและชาวต่างชาติ 2) ต้องเป็นรานการอาหารที่สามารถนำมาแปรรูปและต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์เป็นรูปแบบต่างๆ อาทิ ซอสสำเร็จรูป และผงปรุงรสอาหารชนิดต่างๆ หรือเป็นอาหารสำเร็จรูปพร้อมรับประทานที่สามารถผลิตและจำหน่ายได้โดยยังคงรสชาติเดิมไม่เปลี่ยน มีการเก็บรักษาไม่ได้ยาวนาน และ 3) ต้องเป็นอาหารไทยที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบไทย ซึ่งในปี 2561 นี้ได้มีการจัดทำมาตรฐาน รสไทยแท้จำนวน 9 เมนู แบ่งเป็นอาหารคาว 7 เมนู ได้แก่ ทอดมันปลา ฉู่ฉี่กุ้ง กุ้งซอสมะขาม ห่อหมกทะเล แกงเผ็ดเป็ดย่าง ยำวุ้นเส้นทะเล และแกงกะหรี่ไก่ อาหารหวาน 2 เมนู ได้แก่ บัวลอย และข้าวเหนียวสังขยา

29063680_10213794395707842_5476283026969198592_o

โดยการจัดทำเกณฑ์มาตรฐาน 9 เมนู โดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารไทยที่ร่วมปรุงได้แก่ อาจารย์วันดี ณ สงขลา ผู้อำนวยการโรงเรียนครัววันดี, อาจารย์พงศ์อนันต์ ศิริแสงไพรวัลย์ ผู้แทนสูตรอาจารย์ศรีสมร คงพันธุ์, เชฟบุญเชิด ศรสุวรรณ จากสมาคมเชฟประเทศไทย, เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟกระทะเหล็กอาหารไทย, อาจารย์นฤมล เปียซื่อ จากมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา, อาจารย์ณัฐพงศ์ ธีรนันทพิชิต จากมหาวิทยาลัยสวนดุสิต และอาจารย์อภิญญา มานะโรจน์ จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร วิทยาเขตโชติเวช นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจากผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทยอย่าง คุณวิศิษฏ์ ลิ้มประนะ ประธานคณะอนุกรรมการศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย, เชฟประชัน วงศ์อุทัยพันธ์ จากสมาคมเชฟประเทศไทย, อาจารย์นฤมล นันทรักษ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทย, ..ขวัญทิพย์ เทวกุล ผู้ทรงคุณวุฒิด้านอาหารไทย, มาดามนูรอ โซ๊ะมณี สเต็ปเป้ เจ้าของร้านอาหารบลู เอเลเฟ่นท์ และอาจารย์ทอรุ้ง จรุงกิจอนันต์ เจ้าของร้านอาหาร Simmer by Praha

Author: Foodie Report

ผู้สื่อข่าวสายอาหาร​ ใครทำอะไรที่ไหนในแวดวงธุรกิจอาหารไม่รอดสายตา​