ข้างหลังภาพอาหารจานสวยตอนที่ 9 เทคนิคการถ่ายภาพของหวาน

สวัสดีครับเมื่อตอนที่แล้วผมได้พูดถึงเรื่องกฎสามส่วนว่ามันมีความสำคัญอย่างไรกับการถ่ายภาพอาหาร ในตอนที่ 9 นี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพของหวานในแบบสไตล์ของผม ขึ้นชื่อว่าขนมหรือของหวานเป็นอาหารที่คนทุกเพศ ทุกวัยชื่นชอบกันอยู่แล้ว เมื่อเวลาเราอยากจะทานขนมเราก็ต้องหาร้านที่ชื่นชอบอยู่ในใจ ปัญหาก็มีอยู่ว่าเราอยากถ่ายภาพขนมที่เราสั่งมาทานให้ได้ภาพที่ออกมาดูดีมีสไตล์เพื่อที่จะเอาไปลง Facebook หรือ IG ให้คนที่เห็นภาพแอบอิจฉากัน

OAK_8588

ในตอนนี้ผมก็จะมาแนะนำเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ในการถ่ายภาพขนมหรือของหวานให้ดูสวยงามอย่างมีสไตล์ แสงที่ผมใช้ในการถ่ายภาพของหวานจานนี้ผมใช้แสงจากธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในตัวร้าน เวลาที่ท่านผู้อ่านไปร้านขนมและอยากจะถ่ายภาพขนมที่เราสั่งมาควรเลือกนั่งโต๊ะที่ติดกับหน้าต่างหรือเลือกนั่งตรงที่ที่มีแสงส่องเข้ามาพอดีการถ่ายภาพขนมผมไม่แนะนำให้ใช้แสงไฟในตัวร้านเพราะจะทำให้สีของตัวขนมดูผิดเพี้ยนไปจากเดิมทำให้ดูไม่น่ากิน ที่ผมใช้แสงธรรมชาติก็เพราะไม่ต้องยุ่งยากในการจัดไฟและที่สำคัญจะได้ไม่รบกวนลูกค้าท่านอื่นๆ ที่เข้ามาในร้าน จากภาพที่ผมถ่ายมาท่านผู้อ่านจะเห็นว่ามีแสงส่องลงมาจากข้างนอกเข้ามาในร้านตรงที่โต๊ะผมถ่ายภาพพอดี ในการจัดองค์ประกอบผมก็วางตัวขนมไว้ตรงเส้นจุดตัดกฎสามส่วนพอดี และผมได้หาตัวตุ๊กตามาวางไว้ทางขวามือของภาพที่ผมทำแบบนี้ก็เพื่อให้เกิดความสมดุลของภาพขึ้นมา ไม่ให้น้ำหนักภาพเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งการจัดวางก็แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ อย่าวางสิ่งของเยอะเกินไปเพราะจะทำให้ภาพที่เราถ่ายดูรก และยังทำให้พระเอกอย่างตัวขนมที่เราถ่ายดูไม่น่าสนใจ การถ่ายภาพของหวานหรือขนมควรจะถ่ายออกมาให้ดูสว่างสีสันสดใส

ท่านผู้อ่านหรือผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพอาหารก็สามารถส่งคำถามมาได้ที่อีเมล trnclub@yahoo.com หรือที่ https://www.facebook.com/thailandrestaurantnews/ ผมจะมาตอบคำถามที่ท่านผู้อ่านสงสัยด้วยตัวของผมเองเลยนะครับ สุดท้ายนี้ขอให้ผู้อ่านทุกท่านมีความสุขกับการถ่ายภาพอาหารนะครับ

หมอกล้อง ช่างภาพประจำนิตยสาร Thailand Restaurant News
หมอกล้อง
ช่างภาพประจำนิตยสาร Thailand Restaurant News

Author: Foodie Report

ผู้สื่อข่าวสายอาหาร​ ใครทำอะไรที่ไหนในแวดวงธุรกิจอาหารไม่รอดสายตา​