ข้างหลังภาพอาหารจานสวยตอนที่ 5 คุณภาพแสงและสีสัน

สวัสดีครับจากตอนที่แล้วผมได้พูดถึงเรื่องการใช้แสงไฟสตูดิโอหรือไฟแฟลชกันไปแล้ว ในตอนนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องคุณภาพแสงและสีสันกันนะครับ แสงที่เราเห็นนั้นมักจะให้สีสันที่แตกต่างกันออกไป แสงตามร้านอาหารมักจะเจอแสงสีส้มหรือแสงสีเหลือง แสงแบบนี้เวลาถ่ายภาพอาหารออกมาภาพที่ได้มักจะมีสีที่ผิดเพี้ยนไปมากจนทำให้สีของตัวอาหารดูส้มๆ เหลืองๆ ไม่น่าทานเลย สีของแสงที่เราใช้ในการถ่ายภาพอาหารนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ทางที่ดีเราควรยึดติดกับแสงที่สมดุลกับแสงกลางวันคือแสงอาทิตย์

แต่เมื่อเราจำเป็นต้องถ่ายภาพอาหารในร้านที่มีแสงส้มๆ เหลืองๆ ผมก็มีเทคนิคการปรับค่าไวท์บาลานซ์ในตัวกล้องมาฝากกัน ไวท์บาลานซ์ (White Balance) คือตัวกำหนดอุณหภูมิแสงที่มีหน่วยวัดเป็น เคลวิน (Kelvin) ในกล้องจะมีค่าเหล่านี้อยู่เพื่อปรับให้สีของภาพดูสมจริง เช่น Cloudy, Daylight , Fluorescent เป็นต้น ค่าต่างๆ เหล่านี้จะปรับสีสันในภาพให้ดูสมจริงตามสภาพแสงในสถานการณ์นั้นๆ เมื่อเราต้องถ่ายภาพอาหารเราต้องยึดหลักกับแสงชนิดเดียว เช่น เราใช้แสงจากหน้าต่างส่องมาที่จานอาหารเราควรดูให้ดีว่าไม่มีแสงไฟในร้านอีกดวงหนึ่งส่องมาที่จานอาหารที่เราถ่าย ไม่เช่นนั้นจะทำให้สีของภาพของอาหารที่เราถ่ายมีความผิดเพี้ยนไปจากเดิมดังนั้นเราควรดูให้แน่ใจว่าสีของแสงที่ส่องไปบนจานอาหารมีแค่สีเดียว

osha03

ผมเองก็มีภาพตัวอย่างมาให้ผู้อ่านได้ดูกันนะครับ จากภาพทางด้านซ้ายจะเห็นได้ว่าสีของจานอาหารดูออกเหลือง จนทำให้อาหารดูไม่น่าทานเอาสะเลย แต่กับอีกภาพหนึ่งที่อยู่ทางด้านขวานั้นได้ทำการปรับให้สีตรงกับสมดุลของแสงทำให้ภาพอาหารมีสีที่ตรงกับสมดุล จากสองภาพเราจะเห็นความแตกต่างของภาพทั้งสองดังนั้นการถ่ายภาพอาหารเราควรเลือกใช้แสงชนิดเดียวและจะต้องไม่มีแสงอื่นมาปนอยู่ด้วย

ท่านผู้อ่านหรือผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีข้อสงสัยเรื่องการถ่ายภาพอาหารก็สามารถส่งคำถามมาได้ที่ อีเมล trnclub@yahoo.com หรือจะมาพูดคุยกันใน Facebook.com/thailandrestaurantnews ผมจะรอตอบคำถามทุกข้อที่คุณส่งคำถามกันเข้ามานะครับ

 

 

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top