ข้างหลังภาพอาหารจานสวย ตอนที่ 4 แสงไฟสตูดิโอ

สวัสดีครับจากตอนที่แล้วผมได้พูดถึงเรื่องการใช้แสงธรรมชาติ ในตอนนี้ผมก็จะมาพูดถึงการใช้แสงไฟสตูดิโอหรือไฟแฟลช เวลาผมไปถ่ายภาพอาหารตามร้านอาหารหรือโรงแรมผมมักจะชอบใช้แสงจากธรรมชาติเพราะง่ายต่อการถ่ายและไม่ต้องจัดไฟให้ดูยุ่งยากและเสียเวลา ผมมักเลือกโต๊ะอาหารที่ติดกับหน้าต่างมุมที่ไม่รบกวนลูกค้าเวลามาทานอาหาร แต่ก็มีบางครั้งที่ผมต้องใช้ไฟสตูดิโอหรือไฟแฟลชในการถ่ายภาพอาหารเพราะบางที่เราไปเจอสถานที่ที่มีแสงไม่พอในการถ่ายภาพอาหารหรือเราไปถ่ายภาพอาหารเวลาตอนกลางคืน ผมจึงจำเป็นต้องใช้ไฟสตูดิโอหรือไฟแฟลชในการถ่าย ภาพอาหารที่ถ่ายออกมานั้นก็ไม่ได้แตกต่างจากภาพที่เราใช้แสงจากธรรมชาติ การถ่ายภาพโดยใช้แสงหลักจากไฟสตูดิโอหรือไฟแฟลชนั้นมีข้อดีก็คือเราสามารถถ่ายภาพอาหารเวลาไหนก็ได้โดยที่ไม่ต้องรอเวลาเพื่อให้ได้แสงสวยๆ จากแสงอาทิตย์

OAK_2657

การใช้ไฟสตูดิโอหรือไฟแฟลชนั้นเราสามารถทำงานได้เต็มที่โดยที่ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องเพราะเราใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงทำให้ภาพที่เราถ่ายไม่หลุดโฟกัส และเรายังสามารถใช้เวลาจัดองค์ประกอบหามุมสวยๆ ในการถ่ายภาพอาหารได้อีกด้วย และแสงอีกอย่างที่สามารถนำมาถ่ายภาพอาหารได้แต่ผมไม่แนะนำก็คือแสงจากไฟต่อเนื่อง แสงไฟต่อเนื่องนั้นเราสามารถเปิดไฟได้ตลอดระยะเวลาในการถ่ายเราสามารถเห็นแสงและเงาที่ตกลงบนจานอาหารได้อย่างชัดเจนทำให้การถ่ายภาพนั้นง่ายมากๆ แต่ที่ผมไม่แนะนำให้ใช้ก็เพราะว่าแสงไฟต่อเนื่องนั้นจะมีความร้อนมากๆ เมื่อใช้ไปนานๆ เวลาถ่ายภาพอาหารนั้นจะมีเวลาจำกัดเพราะความร้อนจากไฟต่อเนื่องจะทำให้สีของอาหารดูไม่สดใหม่ตัวผักเมื่อโดนความร้อนจากไฟก็จะมีสีที่จืดลงดูไม่สวยงามเวลาถ่ายภาพออกมา ในตอนต่อไปผมจะมาพูดถึงเรื่องคุณภาพของแสงและสีสันเพราะแสงนั้นจะให้ความแตกต่างของสีบนจานอาหารที่แตกต่างกันออกไป

ท่านผู้อ่านหรือผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีข้อสงสัยเรื่องการถ่ายภาพอาหารก็สามารถส่งคำถามมาได้ที่ อีเมล trnclub@yahoo.com หรือจะมาพูดคุยกันใน Facebook.com/thailandrestaurantnews ผมจะรอตอบคำถามทุกข้อที่คุณส่งคำถามกันเข้ามานะครับ

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top