ข้างหลังภาพอาหารจานสวย ตอนที่ 3 แสงธรรมชาติ

สวัสดีครับจากตอนที่แล้วผมได้พูดถึงเรื่องอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพอาหารกันไปแล้ว วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องการจัดแสงในการถ่ายภาพอาหารจานโปรดของคุณ โดยใช้แสงจากธรรมชาตินั้นก็คือแสงจากดวงอาทิตย์ แสงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการถ่ายภาพ ที่จริงแล้วเรื่องของแสงไม่ได้ดูยุ่งยากหรือซับซ้อนอะไรมากมาย เพราะสายตาเรามองเห็นแสงอยู่ตลอดเวลาจนเกิดความเคยชิน แต่เมื่อเราลองสังเกตแสงให้ดีๆ เราจะเห็นทิศทาง ความเข้มของแสงสีสันและเงามืดที่มีความแตกต่างกันไปตามสถานที่และระยะเวลา การจัดแสงถ่ายภาพของผมนั้นผมใช้วิธีที่เรียบง่ายแต่ได้ภาพที่สวยงาม ผมจะใช้แสงหลักจากดวงอาทิตย์ที่ส่องผ่านเข้ามาในร้านอาหารหรือหน้าต่าง เวลาถ่ายภาพอาหารช่วงเวลากลางวันผมมักจะเลือกโต๊ะที่ติดกับหน้าต่างเพราะจะมีแสงส่องมาที่โต๊ะอาหารพอดี แต่แสงจากดวงอาทิตย์ก็มีข้อจำกัดของมันอยู่ เพราะแสงจากธรรมชาติสวยๆ นั้นมีแค่บางช่วงเวลา ฉะนั้นเราควรที่จะเลือกช่วงเวลาถ่ายภาพอาหารให้ดีๆ ในเรื่องของระยะทางที่ตั้งระหว่างแสงกับตัวจานอาหารมีส่วนสำคัญในการกำหนดความนุ่มและความแรงของแสง

OAK_7731

ท่านผู้อ่านคงอยากรู้ว่าแสงแบบไหนเหมาะกับการถ่ายภาพอาหารผมขอตอบเลยว่าแสงหลัง (Backlight) คือแสงที่ดีที่สุด ช่างภาพอาหารทุกคนก็เห็นตรงกันว่าแสงหลัง (Backlight) เป็นแสงที่เหมาะกับการถ่ายภาพอาหารเป็นอย่างมาก แสงหลังจะช่วยเน้นพื้นผิวและมิติให้ภาพ ข้อควรระวังในการถ่ายภาพอาหารที่คุณผู้อ่านควรจำใส่ใจคือ เมื่อเราต้องการถ่ายภาพอาหารให้ดูสวยงามนั้นเราไม่ควรยิงแสงแรงๆ จากด้านหน้าจานอาหารที่เราถ่ายภาพ เช่นใช้ไฟแฟลชจากหัวกล้องหรือไฟแฟลชจากมือถือเพราะจะทำให้ภาพอาหารที่เราถ่ายนั้นดูแบนและภาพอาหารจานนั้นจะดูขาดมิติไปเลย ชนิดของแสงนั้นแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือแสงจากธรรมชาติแหล่งกำเนิดแสงก็คือดวงอาทิตย์แสงธรรมชาตินั้นมีความนุ่มนวลสว่างเป็นธรรมชาติแต่ก็มีขีดจำกันของมันคือระยะเวลา การจัดแสงในการถ่ายภาพอาหารนั้น ไม่ต้องอลังการงานสร้าง ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพง ก็สามารถถ่ายภาพอาหารให้ออกมาชวนน้ำลายสอได้แล้ว ที่ได้เล่ามาทั้งหมดในเล่มนี้เป็นการถ่ายภาพอาหารที่ใช้แสงจากธรรมชาติที่มีแหล่งกำเนิดมาจากดวงอาทิตย์ และในเล่มต่อไปผมจะมาพูดถึงแสงอีกประเภทหนึ่งที่ใช้ในการถ่ายภาพอาหารนั่นก็คือแสงไฟสตูดิโอหรือไฟแฟลช

ท่านผู้อ่านหรือผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีข้อสงสัยเรื่องการถ่ายภาพอาหารก็สามารถส่งคำถามมาได้ที่ อีเมล trnclub@yahoo.com หรือจะมาพูดคุยกันใน Facebook.com/thailandrestaurantnews ผมจะรอตอบคำถามทุกข้อที่คุณส่งคำถามกันเข้ามานะครับ

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top