ข้างหลังภาพอาหารจานสวย ตอนที่ 2 อุปกรณ์ถ่ายภาพ

สวัสดีครับ เมื่อเราพูดถึงเรื่องการถ่ายภาพอาหารสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ อุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพอาหารนั่นเอง วันนี้ผมจะมาพูดถึงเรื่องอุปกรณ์เบื้องต้นที่ใช้ในการถ่ายภาพอาหาร อุปกรณ์ตัวแรกก็คือกล้อง ในสมัยนี้มีกล้องหลายรุ่นที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่ๆ แต่แลกกับราคาที่สูงขึ้นตามเทคโนโลยี อันที่จริงแล้วการที่จะถ่ายภาพให้สวยนั้นไม่จำเป็นว่าจะต้องมีกล้องที่ราคาแพง เพียงแต่สิ่งที่เราควรมีคือความรู้และเทคนิคการถ่ายภาพ รู้ทิศทางของแสงและการจัดองค์ประกอบของภาพ เท่านี้เราก็จะได้ภาพที่สวยงามแม้จะเป็นกล้องสมาร์ทโฟนหรือกล้องคอมแพ็คก็สามารถถ่ายภาพให้ออกมาสวยงามได้

อุปกรณ์ชิ้นต่อไปก็คือเลนส์ เลนส์เปรียบเสมือนดวงตาของกล้องเป็นตัวกำหนดค่ารูรับแสงและความคมชัด การเลือกใช้เลนส์นั้นเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคลว่าชอบเลนส์ระยะไหนเพราะเลนส์แต่ละตัวให้ภาพที่แตกต่างกันไป

อุปกรณ์ชิ้นต่อมาก็คือขาตั้งกล้อง อุปกรณ์ชิ้นสำคัญในการถ่ายภาพอาหารเพราะจะทำให้กล้องมีความนิ่งสามารถจับโฟกัสของภาพได้อย่างแม่นยำและทำให้ภาพมีความคมชัดมากกว่าการที่เราถือกล้องด้วยมือ นอกจากนี้ขาตั้งกล้องยังมีประโยชน์กับการจัดองค์ประกอบภาพในบางลักษณะอีกด้วย

OAK_4985

อุปกรณ์ชิ้นต่อมาก็คือรีเฟล็กเตอร์หรือเรียกง่ายๆว่าแผ่นสะท้อนแสง รีเฟล็กเตอร์เป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานง่ายและเราสามารถทำขึ้นเองได้โดยที่ไม่ต้องไปหาซื้อให้สิ้นเปลืองเพียงเรามีแผ่นโฟมสีขาวหรือจะเป็นกระดาษ A4 ก็สามารถทำเป็นรีเฟล็กเตอร์ได้ ซึ่งการใช้งานของรีเฟล็กเตอร์นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากรูปแบบการทำงานแค่นำมาสะท้อนแสงกลับเข้าไปยังจานอาหารเพื่อเติมแสงบริเวณที่มีเงามืดเพื่อให้อาหารที่เราถ่ายมีแสงใสพอดี

อุปกรณ์ถ่ายภาพต่างๆ ที่ได้พูดมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ใช้ในการถ่ายภาพอาหาร กล้องที่ดีไม่จำเป็นว่าจะต้องมีราคาที่แพงแต่สิ่งที่สำคัญสำหรับการถ่ายภาพให้สวยนั้นอยู่ที่คนหลังกล้องว่าท่านมีความรู้เรื่องการถ่ายภาพมากแค่ไหนกัน ถ้าท่านมีความรู้เรื่องการถ่ายภาพก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานถ่ายภาพให้สวยงามได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ถ่ายภาพที่มีราคาแพงๆ

ในตอนต่อไปผมจะมาพูดถึงเรื่องเทคนิคการจัดแสงถ่ายภาพอาหารให้ดูสวยงามกันนะครับ ท่านผู้อ่านหรือผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีข้อสงสัยเรื่องการถ่ายภาพอาหารก็สามารถส่งคำถามมาได้ที่ อีเมล trnclub@yahoo.com หรือจะมาพูดคุยกันใน Facebook.com/thailandrestaurantnews ผมจะรอตอบคำถามทุกข้อที่คุณส่งคำถามกันเข้ามานะครับ

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top