Davide Sambo ด้วยรัก..สู่สัมผัสสมดุลของค็อกเทลเรียบง่ายแสนพิเศษ

สิ่งสำคัญที่สุดที่ได้จากการเป็นบาร์เทนเดอร์ที่ลอนดอนก็คือ ทัศนคติต่อค็อกเทลที่เปลี่ยนแปลงไม่ใช่เพียงแค่เครื่องดื่มอีกต่อไปแต่ค็อกเทลเป็นเครื่องมือสื่อสารประสบการณ์ที่หลอมรวมและเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ ผ่านรูปลักษณ์และรสสัมผัสเพื่อมอบให้ลูกค้า

Davide Sambo Group Mixologist แห่ง Soho Hospitality แย้มถึงภาพจำของการได้รู้จักกับคำว่าบาร์เทนดอร์เป็นครั้งแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้วให้ฟังอย่างอารมณ์ดี โดยในตอนนั้นนักเรียนกฎหมายชาวฟลอเรนซ์คนนี้ได้สมัครทำงานพิเศษในร้านอาหารจึงพบกับอาชีพบาร์เทนเดอร์ซึ่งตรงกับความสนใจพอดี แต่ด้วยวัฒนธรรมการดื่มค็อกเทลในอิตาลีไม่ได้รับความนิยมจากคนทั่วไปมากนัก Davide จึงตัดสินใจโบกมือลาบ้านเกิดมายังกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เพื่อฝึกภาษาและเก็บเกี่ยวประสบการณ์ตรงในสายงานบาร์เทนเดอร์ที่ค็อกเทลบาร์ชื่อดังอย่าง Purl และหน้าที่หลังบาร์ที่ได้เรียนรู้จากการทำงานจริงนั้นก็เป็นเชื้อเพลิงชั้นยอดที่จุดประกายให้ยิ่งหลงใหลในศาสตร์ของค็อกเทลอย่างไม่รู้จบ Davide บอกว่านอกจากการฝึกปรือฝีมือ ความคิดสร้างสรรค์ และเทคนิคใหม่ๆ สิ่งสำคัญที่สุดที่ได้จากการเป็นบาร์เทนเดอร์ที่ลอนดอนก็คือ ทัศนคติต่อค็อกเทลที่เปลี่ยนแปลงไม่ใช่เพียงแค่เครื่องดื่มอีกต่อไปแต่ค็อกเทลเป็นเครื่องมือสื่อสารประสบการณ์ที่หลอมรวมและเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ ผ่านรูปลักษณ์และรสสัมผัสเพื่อมอบให้ลูกค้า ซึ่งเสน่ห์ที่น่าหลงใหลในอาชีพนี้ก็คือการได้เป็น Social Hub เป็นงานที่ไม่ง่ายแต่สนุกและชวนให้ตกหลุมอย่างถอนตัวไม่ขึ้น

OAK_5293

และเมื่อเก็บหอมรอมริบความสามารถจนได้ที่ ก็ปักหมุดหมายใหม่อีกครั้ง โดยเลือกเดินทางมาที่ประเทศไทย เพื่อรับหน้าที่ดูแล Havana Social ค็อกเทลบาร์คอนเซ็ปต์เก๋ที่ซ่อนตัวอยู่ในซอยสุขุมวิท 11 ซึ่งเป็นบาร์ในเครือของ Soho Hospitality และที่นี่ก็มอบโอกาสให้ Davide ได้พัฒนาการเรียนรู้ที่มากกว่าแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ค็อกเทลไม่ว่าจะเป็น ความคิดสร้างสรรค์ เรื่องต้นทุน การร่วมงานกับซัพพลายเออร์ การดูแลและเทรนนิ่งทีมงาน ซึ่งทุกสิ่งล้วนเป็นองค์ประกอบที่ผสมผสานให้บาร์ประสบความสำเร็จ และเป็นการเตรียมความพร้อมที่ยอดเยี่ยมของความฝันในการมีค็อกเทลบาร์เป็นของตัวเอง ยิ่งไปกว่านั้นสังคมของบาร์เทนเดอร์ที่เมืองไทยยังเป็นอีกสิ่งที่เขาประทับใจเพราะทุกคนแบ่งปันประสบการณ์และมิตรภาพกันเพื่อให้วงการบาร์เทนเดอร์ก้าวเดินไปสู่อนาคตที่สดใส และเมื่อให้จำกัดความถึงสไตล์ค็อกเทลที่ถนัด หนุ่มคนนี้แจงด้วยรอยยิ้มว่ามักหยิบใช้ความคลาสสิกมาทวิสต์กับเรื่องราวน่าสนใจต่างๆ จนเกิดเป็นค็อกเทลที่เปี่ยมด้วยรสสัมผัสเรียบง่าย เข้าใจง่าย แต่ซ่อนความประทับใจเอาไว้ได้อย่างลงตัว ก่อนจะส่งท้ายเทคนิคการฝึกฝนตัวเองถึงบาร์เทนเดอร์รุ่นใหม่ๆ ว่าจะต้องตั้งใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทุกวัน เพื่อสั่งสมประสบการณ์ที่จะสามารถดึงออกมาใช้ในการพัฒนาการครีเอทค็อกเทลได้อย่างไม่หยุดนิ่ง.

Sole Rouge Bar : สุขุมวิท 11

Author: Mr.TRN Reporter

ผู้สื่อข่าวสายธุรกิจอาหาร ที่นำเสนอเรื่องราวของธุรกิจ ตลอดจนมุมมองธุรกิจจากเชฟและเจ้าของธุรกิจที่น่าสนใจ