ร้านอาหาร 17 แห่ง คว้ารางวัลดาวมิชลินใน ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ’ ฉบับแรก

Adsense

มิชลิน เปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ (MICHELIN Guide Bangkok)’ ฉบับปฐมฤกษ์ โดยมีร้านอาหารที่ผ่านการคัดเลือกรวมทั้งสิ้น 98 ร้าน

           S__60112928

               คุณไมเคิล เอลลิส ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก กล่าวว่า “การจัดทำคู่มือ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ ฉบับปฐมฤกษ์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของมหานครแห่งนี้ เป็นความภาคภูมิใจของเรา ทีมผู้ตรวจสอบมิชลินต่างประทับใจในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาของแวะวงอาหารในกรุงเทพฯ โดยไม่เพียงมีร้านอาหารใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายและมีร้านอาหารริมทางที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ยังมีความหลากหลายในการนำเสนออาหารไทยในรูปแบบต่างๆ การที่มหานครแห่งนี้เป็นเมืองแห่งอาหารนานาชาติที่ยังคงรักษารากเหง้าและอัตลักษณ์ของอาหารไทยเอาไว้ได้ถือเป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากๆ และนี่เองคือเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวหลายล้านคนจากทั่วโลก”

สำหรับร้านอาหารที่ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน มีจำนวน 3 ร้าน ได้แก่ Gaggan (กากั้น) ร้านอาหารอินเดียมิติใหม่ที่ถูกรังสรรค์โดย กากั้น อนันต์ เชฟเจ้าของร้านผู้รังสรรค์เมนูที่มีเอกลักษณ์ทั้งเนื้อสัมผัส รสชาติและความพอดีของเครื่องเทศ Le Normandie (เลอ นอร์มังดี) ร้านอาหารที่เปิดให้บริการภายในโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ที่นำเสนออาหารฝรั่งเศสชั้นสูง ปรุงแต่งด้วยวัตถุดิบอย่างลงตัว และร้าน Mezzaluna (เมซซาลูน่า) นำเสนออาหารสไตล์ยุโรปโดยทีมเชฟมากฝีมือ จัดเป็นคอร์สที่มีให้เลือกทั้ง 5 และ 7 คอร์ส

S__60113010

S__60113019

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารอีก 14 ร้านที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน โดยมีร้านอาหารไทยจากเชฟคนไทยไม่ว่าจะเป็น ร้านชิม บาย สยาม วิสดอม (Chim by Siam Wisdom) , ร้านโบ.ลาน, ร้านเสน่ห์จันทร์ และร้านสระบัว บาย กิน กิน (Sra Bua by Kiin Kiin) และ 1 ร้านริมทางที่ได้รับรางวัลนี้นั่นคือ ร้านเจ๊ไฝ ฝีมือระดับตำนานกับเมนูเด็ดอย่าง ไข่เจียวปู ปุผัดผงกะหรี่ และโจ๊กแห้ง และร้านอาหารนานาชาติที่ได้รับรางวัลนี้ได้แก่ Ginza Sushi Ichi ร้านซูชิเกรดพรีเมียม, Suhring ร้านอาหารเยอรมันสไตล์โมเดิร์นที่โชว์ทั้งลูกเล่น และความใส่ในในการปรุง รวมถึงร้าน L’ Atelier de Joel Robuchon, J’AIME by Jean-Michel Lorain, Element และ Savelberg ร้านอาหารฝรั่งเศสร่วมสมัย

S__60112952

S__60112964

ในส่วนของรางวัลยอดนิยมอย่างรางวัล บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) รางวัลที่มอบให้กับร้านอาหารที่นำเสนอเมนูอาหารคุณภาพในราคาไม่เกิน 1,000 บาท มีร้านอาหารที่ได้รับรางวัลนี้จำนวน 35 ร้าน อาทิ บ้านใหญ่ผัดไทย, ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ, เจ๊โอว, บ้านใน และ Soul Food Nahanakorn

                และความพิเศษของ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ นี้ได้คัดเลือกร้านอาหารริมทางจำนวนถึง 28 ร้านลงตีพิมพ์ภายในเล่ม เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายของร้านอาหารให้กรุงเทพฯ ที่เป็นจุดหมายของนักเดินทางทั่วโลก สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดูรายชื่อร้านอาหารทั้งหมดได้ทางเว็บไซต์ www.guide.michelin.com

Author: Foodie Report

ผู้สื่อข่าวสายอาหาร​ ใครทำอะไรที่ไหนในแวดวงธุรกิจอาหารไม่รอดสายตา​