Eden’s เสิร์ฟอรรถรสละมุน หอมกรุ่นวันวาน

สั่งสมประสบการณ์และความรักจนหลอมรวมกลายเป็นสิ่งที่ใช่ของ คุณเด่น นิรามย์ วัฒนสิทธิ์ อดีต Creative Director จากนิตยสารแฟชั่น สู่บทบาทใหม่ในการเป็นเจ้าของร้านขนมอบเล็กๆ บนถนนหลานหลวง ที่ชัดเจนในตัวตน แต่ไม่มีคำนิยามของสไตล์

คุณเด่น : ความฝันในการทำร้านขนมเป็นฝันที่สะสมมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ตัดสินใจอยู่นานเพราะว่าเราเริ่มต้นทำงานนิตยสารเป็นอาชีพหลักมาตั้งแต่เรียนจบ การเปลี่ยนอาชีพเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตัดสินใจให้ดี เพราะเคยมีความรู้สึกว่าไม่อยากทำร้านขนมแล้ว แต่พยายามถามตัวเองเรื่อยมาว่า ยังอยากทำอยู่ไหม? ถ้ารอให้ตัวเองพร้อมกว่านี้จะเป็นเมื่อไหร่? สุดท้ายเลยตัดสินใจลองเสี่ยงดู

OAK_4909

คุณเด่น : สำหรับการเลือกโลเกชั่นมีโจทย์ค่อนข้างชัดมาก คือ อยากได้ตึกเก่าแต่ดั้งเดิมไม่ใช่ตึกใหม่ที่ทำให้ดูเก่า เพื่อนของพี่จึงแนะนำว่าถนนหลานหลวงมีพื้นที่ว่างอยู่ ซึ่งคุณลุงเจ้าของตึกนี้ใช้เวลาคิดนานอยู่เหมือนกัน แต่ก็ตกลงให้เราเช่า เดาว่าอาจเป็นเพราะถูกชะตา (ยิ้ม) พอมานึกดูแล้วถนนหลานหลวงเป็นหนึ่งในย่านที่ผูกผันมานาน เพราะเดินทางสัญจรมาตั้งแต่สมัยเรียน เห็นความเปลี่ยนแปลงมาตลอด แต่ไม่คิดว่าวันหนึ่งจะมาอยู่ตรงนี้

คุณเด่น : หากถามว่ายากไหมกับการเปลี่ยนมาทำร้านขนม พี่คิดว่าไม่ยาก เพราะรู้อยู่แล้วว่าชอบอะไร อยากได้อะไร ตั้งแต่คอนเซ็ปต์ การตกแต่ง การเลือกเมนู ทุกอย่างไหลลื่นอย่างเป็นธรรมชาติ เหมือนกลั่นออกมาจากตัวพี่ เพราะพี่อยากได้ร้านที่พี่นั่งเอง แล้วลูกค้าที่เข้ามาก็น่าจะชอบ โดยทุกอย่างเก็บเกี่ยวมาจากการเดินทาง ไม่มีสไตล์ที่ชัดเจนว่าเป็นสไตล์ปารีสหรือนิวยอร์ก

OAK_4930

คุณเด่น : สำหรับความยากในการทำร้านอยู่ที่การบริหารจัดการ มีปัจจัยด้านอื่นๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนให้แก้ปัญหา ซึ่งพี่จะเน้นการใช้สัญชาตญาณในการคลี่คลาย ประกอบกับโชคดีที่เคยเป็น Guest chef ให้กับร้าน It’s happened to be a closet อยู่ 2 ปี จึงทำให้เราเรียนรู้ปัญหาในการทำครัวจริงๆ และนำสิ่งนั้นมาปรับใช้กับสิ่งที่เราเจอ  ด้านกระแสของโซเชียลมีเดียมีส่วนทำให้ร้านนี้เป็นที่รู้จักมากในช่วงเปิดร้านใหม่ๆ แต่สำหรับพี่การประสบความสำเร็จในการทำร้านไม่ใช่จำนวนลูกค้าที่เข้ามามากมาย แต่เป็นความสุขและประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับเมื่อมาที่ Eden’s อย่างไม่นานมานี้มีครอบครัวฝรั่งพาลูกมาทานขนม ระหว่างที่เราไปเสิร์ฟน้ำ เด็กคนนั้นหยิบจานที่เพิ่งทานเค้กกล้วยหอมหมดขึ้นมาเลีย แล้วคุณแม่เขาก็ขอสั่งเพิ่มอีกชิ้น ช่วงเวลานั้นทำให้พี่ประทับใจมาก เป็นภาพที่เราอยากเห็นมาตลอด แค่นี้ก็พอ.(ยิ้ม)

OAK_4961

Eden’s

ถนนหลานหลวง ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์พระปกเกล้า

เวลาเปิด-ปิด : อังคาร – ศุกร์ 9.00 – 17.00 น.

โทร. 081 696 0326

Facebook: Eden’s Lanluang

IG: eden_niram

Author: Mr.TRN Reporter

ผู้สื่อข่าวสายธุรกิจอาหาร ที่นำเสนอเรื่องราวของธุรกิจ ตลอดจนมุมมองธุรกิจจากเชฟและเจ้าของธุรกิจที่น่าสนใจ