ครัวผักหวานบ้าน เสิร์ฟความอร่อยเพื่อคนรักสุขภาพ

Adsense

           คุณกนกวรรณ นฤบดินทร์ เจ้าของร้านครัวผักหวานบ้านบอกเล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า เกิดขึ้นจากการที่เจ้าของร้านได้มีโอกาสไปที่โครงการพระราชดำริเขาหินซ้อน และเจอต้นผักหวานซึ่งเมื่อหลาย 10 ปีที่แล้วยังไม่มีใครนิยมปลูกผักหวาน จึงนำต้นกล้าผักหวานบ้านมาปลูกในไร่นฤบดินทร์ของทางบ้านโดยปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ จากนั้นมีการขยายการปลูกเพื่อส่งให้กับห้างสรรพสินค้าทำให้มีคนรู้จักมากขึ้น จึงคิดวิธีแปรรูปผักหวานโดยนำมาทำเป็นอาหารทำให้ร้านครัวผักหวานบ้านถือกำเนิดขึ้นมา

บรรยากาศร้าน
บรรยากาศร้าน

เริ่มทำธุรกิจในรูปแบบธุรกิจครอบครัว ต่อมามีกระแสตอบรับจากคนที่ทานผักหวานมากขึ้น เนื่องจากที่ร้านเลือกใช้ผักหวานยอดอ่อนทำให้ลูกค้าติดใจ จึงมีการขยายร้านทำเป็นซุ้มใหญ่เพื่อรองรับคณะทัวร์ โดยที่ร้านครัวผักหวานบ้านจะเน้นแบบธรรมชาติไม่มีแอร์ แต่หากเป็นหน้าร้อนทางร้านจะมีพัดลมสเปรย์ไอน้ำเอาไว้รับรอง

บรรยากาศร้าน
บรรยากาศร้าน

สำหรับเมนูอาหารของร้านเดิมมี 30-40 เมนู แต่ปัจจุบันพัฒนาเพิ่มเมนูที่ใช้ผักหวานมากขึ้น เพราะวัตถุดิบเด่นของคือผักหวาน จึงได้มีการนำผักหวานไปอยู่ในเมนูอื่นเพื่อเสริมสร้างความอร่อย นอกจากนี้ทางร้านยังมีเห็ดโคนและเห็ดเผาะ ซึ่งเป็นพืชพื้นบ้านของจังหวัดกาญจนบุรี จำหน่ายทั้งในรูปแบบสดและแบบดองไว้ในขวดโหล เมนูที่จะแนะนำให้ลูกค้าได้ลองรับประทานอย่าง แกงส้มแป๊ะซะผักหวาน ยำไข่ดาวผักหวาน แกงเลียงผักหวาน ทอดมันปรากรายผักหวาน หอยจ้อผักหวาน ปอเปี๊ยะผักหวาน ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อนที่ทางร้านเลือกใช้ปลาแม่น้ำของเมืองกาญฯ มาเป็นวัตถุดิบ

ร้านครัวผักหวานบ้านวางใจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากทีมบริการ IHORECA บริษัท ไทยฮา จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานมาเ ป็นผู้ช่วยสำคัญของทีมครัวทำให้มั่นใจในการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบได้อย่างไม่มีที่ติ เช่น น้ำตาลทรายมิตรผล น้ำมันปาล์มตราเชียร์ วุ้นเส้นถั่วเขียว 100% ตราเกษตร เป็นต้น

เมนูแนะนำห้ามพลาด!! โดย ตราเกษตร

ส้มตำผักหวาน
ส้มตำผักหวาน
ปอเปี๊ยะทอดผักหวาน
ปอเปี๊ยะทอดผักหวาน
 ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน
ฉู่ฉี่ปลาเนื้ออ่อน

ครัวผักหวานบ้าน : อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

เปิดบริการ 08.00 – 20.00 น. โทร. 034 585 023

Author: Foodie Report

ผู้สื่อข่าวสายอาหาร​ ใครทำอะไรที่ไหนในแวดวงธุรกิจอาหารไม่รอดสายตา​