Chef Yukio Takeda, Japanese Head Chef at JW Marriott Hotel Bangkok

บนเส้นทางแห่งความสำเร็จที่ได้มาเพราะมีพรสวรรค์กอปรกับพรแสวงที่ไม่เคยหยุดนิ่งกับการใส่ใจคัดสรรวัตถุดิบเพื่อนำมาพัฒนาอาหารสูตรใหม่ที่ยังคงไว้ซึ่งตำรับอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิมและเสน่ห์วัฒนธรรม จนกลายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Chef Yukio Takeda, Japanese Head Chef at JW Marriott Hotel Bangkok ย้อนอดีตเล่าให้ฟังว่าช่วงวัยเด็กได้ช่วยแม่ทำอาหารโดยวัตถุดิบของครอบครัว คือ การเข้าไปหาพืชผักที่เกิดตามธรรมชาติ การเรียนรู้เหล่านี้กลายเป็นความละเอียดที่เป็นคุณสมบัติส่วนตัวของเชฟ ประสบการณ์ในช่วงวัยนั้นทำให้เข้าใจวัตถุดิบและสะสมมานานจนเกิดแรงบันดาลใจที่อยากจะทำงานเป็นเชฟ  จึงตัดสินใจเรียนอย่างจริงจังตั้งแต่อายุ 15 ปี พร้อมกับทำงานไปด้วยเพื่อเพิ่มทักษะการปรุงอาหาร  และด้วยอาหารญี่ปุ่นมีเมนูปลาไหลที่ถือเป็นเมนูเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น  เชฟจึงตั้งใจเรียนแล่ปลาไหลที่ถูกต้องเพื่อรักษาคุณค่าอาหารที่อุดมไปด้วย วิตามิน A, B1, B2, D และ E รวมถึงคอลลาเจนไว้ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งที่ญี่ปุ่นการแล่ปลาไหลเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งและมีเพียงไม่กี่คนที่จะได้รับ Licenses & Certificates และนี่ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เชฟภูมิใจมาก

Homemade White Sesame Tofu
Homemade White Sesame Tofu

การก้าวสู่เส้นทางเชฟมืออาชีพเริ่มต้นที่ร้านอาหารญี่ปุ่นดั้งเดิม “คาวามัตสึ” ในโตเกียว ขนาด 200 ที่นั่ง ทำที่นี่ 5 ปี และได้เริ่มเดินทางไปที่ต่างๆ ของโลกเพื่อสั่งสมประสบการณ์เพิ่มเติมพร้อมกับเรียนรู้รสนิยมนักชิมและนักท่องเที่ยว  โดยเดินทางไปทำงานในภัตตาคารชั้นนำในแต่ละประเทศ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมไฮแอท รีเจนซี่ ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และห้องอาหารญี่ปุ่นโอคาซึ ทีไคโร อียิปต์ และหนึ่งในความสำเร็จสูงสุดของเชฟคือการได้รับเลือกเป็นเชฟของห้องอาหารระดับมิชลินสตาร์ 2 ดาว ที่ห้องอาหารญี่ปุ่นอูมุ (Umu) ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ  และย้ายมาโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท ฮ่องกง ที่ห้องอาหารญี่ปุ่นชื่อดัง “คัตสึ” มีซูชิโรลและเทปันยากิที่ขึ้นชื่อ การเดินทางและการทำอาหารคือ ความท้าทายของเชฟทาเคดะที่จะได้มีโอกาสเรียนรู้วัตถุดิบและรังสรรค์เมนูอาหารญี่ปุ่นในแบบฉบับของตัวเอง โดยนักชิมสามารถมาเปิดประสบการณ์อาหารญี่ปุ่นกับเชฟยูคิโอะ ทาเคดะ ได้ที่ห้องอาหารญี่ปุ่น TSU และ NAMI โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพ

Fresh Hon Maguro Tasting From Nagasaki
Fresh Hon Maguro Tasting From Nagasaki

แรงบันดาลใจที่เชฟเลือกเมนูมานำเสนอในวันนี้ เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมญี่ปุ่น ผนวกกับเอกลักษณ์การทำอาหารของเชฟที่มีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน ด้วย 4 เมนูที่คัดสรรวัตถุดิบที่ใส่ใจในรายละเอียดและขั้นตอนการเตรียมเพื่อให้อาหารออกมามีรสชาติที่ดีและยังคงคุณค่าอาหารด้วยความสดและมีเนื้อสัมผัสดีที่สำคัญเป็นเมนูที่ดีต่อสุขภาพ  ทุกเมนูรังสรรค์ด้วยความตั้งใจสามารถบอกได้ว่าเป็นอาหารที่ต้องใช้ใจสัมผัสจริงๆ เริ่มต้นจากเมนูแรก Homemade White Sesame Tofu ต่อมาคือ Fresh Hon Maguro Tasting From Nagasaki ตามด้วย A5 Miyazaki Rib Eye Beef Stone Grill With Miso Sauce และ Fresh Eel Grilled Kabayaki เมนูปิดท้ายที่แสนประทับใจ

 

A5 Miyazaki Rib Eye Beef Stone Grill With Miso Sauce
A5 Miyazaki Rib Eye Beef Stone Grill With Miso Sauce
Fresh Eel Grilled Kabayaki
Fresh Eel Grilled Kabayaki

www.jwmarriottbangkokhotel.com

facebook.com/JWMarriottBKK

 

Author: Mr.TRN Reporter

ผู้สื่อข่าวสายธุรกิจอาหาร ที่นำเสนอเรื่องราวของธุรกิจ ตลอดจนมุมมองธุรกิจจากเชฟและเจ้าของธุรกิจที่น่าสนใจ