Honmono Sushi ซูชิขั้นเทพของเชฟกระทะเหล็กกับเส้นทางอาหารญี่ปุ่นนอกตำรา

หากเอ่ยชื่อของ เชฟบุญธรรม ภาคโพธิ๋ แล้วล่ะก็เชื่อเหลือเกินว่าคออาหารญี่ปุ่นเมืองไทยคงไม่มีใครได้รู้จัก และอีกหลายคนก็คงจะสมัครเป็นแฟนคลับของเชฟไปเรียบร้อย รวมถึงได้ลิ้มรสความอร่อยต้นตำรับสไตล์ญี่ปุ่นคุณภาพพรีเมียมที่เชฟกระทะเหล็กชื่อดังคนนี้ใต้รังสรรค์ไว้ร่วม 500 รายการ ณ ร้าน Honmono Sushi ที่เจ้าตัวก่อตั้งขึ้นร่วมกับ เชฟพรรฑูร ชูผลา ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ

บรรยากาศร้าน
บรรยากาศร้าน

เชฟบุญธรรมได้ย้อนถึงจุดเริ่มต้นบนถนนสายอาชีพเชฟญี่ปุ่นที่เคี่ยวกร่ำยาวนานตั้งแต่อายุ 14 ปี จนถึงวันที่ประสบความสำเร็จก้าวขึ้นเป็นประธานบริหาร บริษัท ฮอนโมโน กรุ๊ป ขยายสาขาไปทั่วกรุงเทพฯ กว่า 7 แห่ง และยังเป็นไอดอลของเชฟรุ่นใหม่ๆ ให้ฟังอย่างเป็นกันเองว่า “ผมทำงานก่อสร้างมาก่อนที่จะเริ่มเบนเข็มมาเริ่มต้นงานครัวในร้านอาหารญี่ปุ่นชื่อดังหลายร้าน ที่เปิดแบบสแตนอโลนและตามโรงแรมชั้นนำต่างๆ ในขณะนั้น ก็ได้ไต่เต้าเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากศูนย์จนพื้นฐานแน่น ก่อนจะแตกไลน์มาทำซัพพลายเออร์นำเข้าวัตถุดิบอาหารจากญี่ปุ่นควบคู่ไปด้วยกัน จนเมื่อ 6 ปีที่แล้วจึงตัดสินใจเดินหน้าเปิดร้านอาหารญี่ปุ่นตามความถนัดเป็นของตัวเอง ซึ่งลงขันกับอาจารย์ที่นับถือกันอย่างเชฟบรรฑูรและพวกพ้องอีกหลายคน โดยใช้ชื่อ Honmono Sushi ที่สื่อนัยยะว่าเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่แท้จริงและสดใหม่ ซึ่งที่นี่ถือเป็นร้านแรกๆ ในประเทศที่นำเข้าวัตถุดิบสดๆ ตามฤดูกาลเข้ามาให้ลูกค้าได้ลิ้มลองกับแบบรวดเร็วชนิดที่ว่าคนญี่ปุ่นได้ทานเช้า พอตกบ่ายคนไทยก็ได้ทานวัตถุดิบเดียวกันโดยที่ไม่ต้องบินไปไกลถึงแดนอาทิตย์อุทัย”

บรรยากาศร้าน
บรรยากาศร้าน

ส่วนซิกเนเจอร์เมนูที่เชฟแนะนำจากแรกเป็น Honmono Special หรือซูชิรวมมิตรที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดตามช่วงฤดูกาลจากทั่วประเทศอย่างพิถีพิถัน มาปรุงเป็นซูชิคำใหญ่หน้าแน่นเสิร์ฟกันจุใจเต็มๆ ถึง 8 ชนิด

Honmono Special
Honmono Special

ตามด้วย 2 ความต่างตำรับเทมปุระแต่อร่อยไม่แพ้กัน ทั้ง Taraba Kani Tempura ก้ามปูทาราบะชิ้นยักษ์ส่งตรงจากเกาะฮอกไกโด ชุบแป้งทอดสไตล์ญี่ปุ่นจนได้สีทองสวยงาม กรอบนอกหวานฉ่ำเนื้อปูสดด้านใน และ Uni Hotate Tempura หอยเชลล์ญี่ปุ่นเนื้อเด้งสอดไส้ไข่หอยเม่น เพิ่มมิติแห่งรสสัมผัสแทรกกลิ่นกายทะเลเต็มเปา

Taraba Kani Tempura
Taraba Kani Tempura
Uni Hotate Tempura
Uni Hotate Tempura

ซึ่งเชฟกระซิบถึงเคล็ดลับการทอดเทมปุระที่ดีให้ฟังว่า “ต้องพิถีพิถันตั้งแต่การปรุงแป้งไปจนควบคุมความร้อนและสิ่งสำคัญคือน้ำมันที่ใช้ทอดจะต้องมีคุณภาพ อย่างที่ร้านวางใจเลือกใช้ น้ำมันปาล์มตราเชียร์ ผลิตภัณฑ์คุณภาพจากทีมบริการ IHORECA บริษัท ไทยฮา จำกัด (มหาชน) เพราะทอดแล้วไม่อมน้ำมันช่วยให้แป้งเกาะตัวไม่แตกออกจากกัน ไร้กลิ่นหืน และช่วยขับกลิ่นหอมให้เมนูทอดน่ารับประทานยิ่งขึ้น”

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top