ครัวไม้เมือง ลิ้มรสลำฉบับฅนเมือง

มีโอกาสเดินทางไกลมาถึงภาคเหนืออย่างจังหวัดแพร่ ก็ไม่พลาดที่จะฝากท้องไว้กับร้านอาหารท้องถิ่น ซึ่งเราได้ยินเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า ‘ครัวไม้เมือง’ เป็นร้านประจำใจของคนเมืองแพร่

คุณปทิตตา ดอกดิน เจ้าของพูดคุยถึงที่มาของร้านว่า “การเปิดร้านอาหารแห่งนี้มาจากต้องการอนุรักษ์อาหารเมืองแพร่ไว้ โดยอาหารของทางร้านเป็นอาหารพื้นบ้านที่ทุกครัวเรือนทำเป็นกันหมด แต่สิ่งที่ทำให้แตกต่างคือรสมือของแม่ครัว ซึ่งที่ร้านพยายามคงความเป็นพื้นเมืองแท้เอาไว้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้มีโอกาสทานอาหารรสชาติดั้งเดิม”

ตัวร้านออกแบบง่ายๆ โต๊ะและเครื่องใช้ต่างๆ ทำมาจากไม้ เสริมความพลิ้วไหวจากผ้าหม้อฮ่อม ทำให้ร้านดูอบอุ่นเป็นกันเอง มาเริ่มต้นเมนูแรกกันที่ หลามบอน อาหารท้องถิ่นของแพร่ขนานแท้ห้ามพลาด นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้วยังมีกรรมวิธีการทำที่น่าสนใจเพราะใช้เวลาทำมากกว่า 1 วัน โดยนำใบบอนไปนึ่งให้ละลาย วางหูหมู เนื้อหมูบด และหมูสามชั้นบนใบบอนและนึ่งอีกครั้ง เพื่อให้กลิ่นหมูซึมเข้าไปในใบบอน จากนั้นทำไปคั่วให้ส่งกลิ่นหอมก่อนจัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียงนานาชาติ

หลามบอน
หลามบอน

ต่อกันที่เมนู ป่ามไข่ หรือ ไข่ใบตอง อาหารพื้นเมืองที่มีจุดเริ่มต้นมาจากคนเมืองที่ไม่มีน้ำมันใช้ จึงเกิดความคิดนำไข่ไปใส่ในใบตองและนำไปย่างแทน ปรุงรสชาติด้วยต้นหอมและผักชี ไข่นุ่มๆ รสชาติอ่อนๆ แต่กลิ่นหอมแตะจมูกชวนน้ำลายสอ

ป่ามไข่
ป่ามไข่

เมนูถัดมาเอาใจคนรักอาหารรสจัดกับ แกงหน่อไม้ ที่ทางร้านใส่ใจในทุกรายละเอียดตำเครื่องแกงสดชามต่อชามไม่มีทำค้างไว้ หอมกลิ่นเครื่องเทศจากตะไคร้ กระชาย ขาดไม่ได้กับน้ำใบย่านาง ปิดท้ายมื้ออาหารพื้นเมืองกันด้วยเมนู ไส้หวานทอด ที่ทางร้านล้างไส้ได้อยากดี คลุกแป้งนิดหน่อยก่อนนำลงทอด สัมผัสกรุบกรอบ ทานได้เพลินๆ

 

แกงหน่อไม้
แกงหน่อไม้
ไส้หวานทอด
ไส้หวานทอด

ครัวไม้เมือง

400/334 ม.9 ต.นาจักร อ.เมืองแพร่ จ.แพร่

โทร. 054-534600

 

 

Author: Mr.TRN Reporter

ผู้สื่อข่าวสายธุรกิจอาหาร ที่นำเสนอเรื่องราวของธุรกิจ ตลอดจนมุมมองธุรกิจจากเชฟและเจ้าของธุรกิจที่น่าสนใจ