Pieces Café & Bed เพราะทุกวันเป็นวันพิเศษ

 คาเฟ่และโฮสเทลขนาดกะทัดรัดย่านทรงวาดที่ซ่อนความสุข ภายใต้รูปลักษณ์เรียบง่ายของคุณเหมียว ปิยาภา วิเชียรสาร อดีตกราฟิกดีไซน์เนอร์ช่างเลือกที่ละเอียดลออไปกับการเลือกสรรทุกองค์ประกอบซึ่งเชื่อมโยงจิตวิญญาณแห่งวิถีชุมชนและกลิ่นอายของวันวานเอาไว้ได้อย่างมีเสน่ห์

คุณเหมียว : เราเป็นคนที่สนุกกับการทดลองมาตั้งแต่เด็กๆ ทำให้ Pieces Café & Bed นั้นก็มีเรื่องราวระหว่างทางอยู่พอสมควร ก่อนหน้านี้เราทำงานกราฟิกดีไซน์มาตลอดทั้งสายแฟชั่นและคาเฟ่ กระทั่งรู้สึกอิ่มตัวจึงเริ่มคิดที่อยากทำธุรกิจส่วนตัว โจทย์ก็มาตกที่โฮสเทล ท่ามกลางเสียงคัดค้านจากครอบครัว แต่เราก็มองว่าถ้าปล่อยให้ความฝันลอยผ่านไปคงต้องเสียดายแน่ๆ จึงตัดสินใจกู้เงินและเริ่มปั้นโฮสเทลที่ปะติดปะต่อจากการตกผลึกความรู้และความรัก ซึ่งวันนี้เราพูดได้เต็มปากว่าเราดีใจที่ไม่ละเลยความฝันวันนั้น (ยิ้ม)

OAK_1448

คุณเหมียว : ก่อนที่จะได้ตึกตรงนี้มาเราตระเวนดูหลายที่ในย่านเก่าๆ ของกรุงเทพฯ อยู่เกือบ 2 เดือน ซึ่งความรู้สึกมันต่างจากการที่เราค้นหาในอินเทอร์เน็ตอย่างสิ้นเชิง เราชอบเพราะสนุกและตื่นเต้นที่ได้เจอสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เคยเจอ หลายที่ผ่านเข้ามาแต่เรากลับพบรักกับตึกเก่า 3 ชั้น ขนาดครึ่งคูหา ที่ซ่อนตัวอยู่ในตรอกเล็กๆ ย่านถนนทรงวาด เราชอบพื้นที่เล็กๆ มันทำอะไรง่ายดี ดูอบอุ่นให้ความรู้สึกใกล้ชิดเหมือนบ้าน จากที่ตั้งใจจะเปิดโฮสเทลเพียงอย่างเดียว เรามองว่าด้วยพื้นที่ตรงนี้น่าจะสามารถทำคาเฟ่เล็กๆ ที่ชั้น 1 ควบคู่ไปด้วยกันได้

OAK_1431

คุณเหมียว : เราไม่เคยมีประสบการณ์รีโนเวทตึกเก่ามาก่อน แต่อยากลงมือทำด้วยตัวเองให้มากที่สุด จึงพยายามเอาความรู้สึกที่เคยทำเสื้อผ้ามาปรับใช้ทั้งการวางแนวคิด รายละเอียด ภาพรวม และการแก้ปัญหาหน้างานที่เกิดขึ้นในขั้นตอนของการรีโนเวท ซึ่งพื้นที่ที่ปรับมากที่สุดคือชั้นล่าง ในส่วนของคาเฟ่ เพราะของเดิมเป็นพื้นกระเบื้องโทรมๆ ส่วน 2 ห้องชั้นบนที่ใช้เป็นห้องพัก ไม่ค่อยได้ปรับแก้อะไรมาก เพราะอยากโชว์เสน่ห์คลาสสิกดั้งเดิมของงานไม้เก่า ระเบียง และบันไดเอาไว้ให้มากที่สุด มาผสมผสานกับเฟอร์นิเจอร์เก่าๆ ในสไตล์ของ Pieces Café & Bed

คุณเหมียว : เรื่องของเมนูที่จะใช้ในคาเฟ่ก็เช่นเดียวกัน เราเริ่มจากศูนย์ ขนม อาหาร กาแฟ ทำไม่เป็นซักอย่าง ก็ได้รุ่นพี่มาสอนให้ ซึ่งความรู้สึกมันต่างจากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์อย่างสิ้นเชิง เป็นอาชีพที่ใช้พลังงานเยอะมาก ตอนนี้เราเรียนรู้ว่าทุกอย่างสัมพันธ์เชื่อมโยงกันหมดทุกองค์ประกอบมีผลต่อรสชาติของอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม โดยเฉพาะกาแฟ ต้องใส่ใจและหมั่นฝึกฝนอย่างจริงจังแล้วจะเจอรสชาติที่ลงตัวพอดีในแบบของเรา

คุณเหมียว : ถ้าถามว่าการรีโนเวทตึกเก่าและเริ่มลงมือทำธุรกิจด้วยตัวเองยากแค่ไหน ตอบได้เลยว่ายากมากแต่ในความซับซ้อนก็มีความสนุกอยู่ในทุกขณะ ยิ่งเราไม่ได้คาดหวังถึงผลทางธุรกิจเพียงแค่ทำในสิ่งที่ชอบให้เต็มที่ พอผลงานปรากฏออกมากทำให้ภูมิใจมากแล้วที่ได้สร้างงานในมุมมองที่ชอบ และทำให้พ่อแม่รู้สึกชื่นใจในสิ่งที่เราทำ ลูกค้าที่เข้ามาก็รู้สึกอบอุ่นและประทับใจ ตั้งแต่เปิดมาจนถึงตอนนี้แม้เราจะเป็นมือใหม่แต่ก็ต้องขอบคุณที่ลูกค้าน่ารักและให้การต้อนรับอย่างไม่น่าเชื่อ

OAK_1488

 

Pieces Café & Bed

ตรอกสะพานญวน ย่านถนนทรงวาด

โทร. 089 783 3099

Facebook.com/piecescafeandbed

เกี่ยวข้องกับ
Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top