Johanna Le Pape Pastry Chef Consultant

“ทฤษฎีหยิน – หยาง ตอบโจทย์การสร้างสรรค์ขนมแต่ละชิ้นของฉันได้ดีเสมอมา เพราะความสมดุลในเรื่องรสสัมผัส ความอร่อย และการดีไซน์เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้จานๆ นั้นลงตัว” เชฟโจฮานนา เลอ ปาพ สุดยอดแชมป์โลกขนมหวานจากเวทีระดับโลกเผยถึงแนวคิดที่เธอยึดในการรังสรรค์ขนมด้วยรอยยิ้ม

จากหญิงสาวที่หลงใหลด้านกีฬาจนถึงขนาดตั้งใจจะเป็นครูสอนพละในอนาคต แต่มีโอกาสเดินทางไปใช้ชีวิตและทำงานเป็นเชฟอยู่ที่ออสเตรเลีย 1 ปี ซึ่งประสบการณ์นี้ทำให้เชฟโจฮานนารู้ใจของตัวเองว่าชอบทำขนมมากแค่ไหน “ฉันคลุกคลีอยู่กับอาหารมานานแล้วแต่ก็ไม่รู้ว่ามันซึมซับไปตั้งแต่เมื่อไหร่ จนพอได้ลองใช้ชีวิตจึงเห็นภาพตัวเองชัดมากขึ้น เห็นความมหัศจรรย์ของการทำขนมมากมายเกี่ยวกับการสร้างสมดุลบนจาน พอกลับมาที่บ้านเกิดจึงตัดสินใจเรียนทำขนมโดยทันทีแบบพื้นฐานใดๆ ทั้งสิ้น ตอนอายุ 23 ใน ENSP (Ecole Nationale Supérieure de Pâtisserie) ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนทำขนมอันดับต้นๆ ในฝรั่งเศส และที่นี่ก็ทำให้ฉันได้เรียนรู้เป้าหมายการเป็นเชฟขนมอย่างแท้จริง” เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้วที่เชฟโจฮานนาเดินทางเข้ามาในสายเชฟผู้เชี่ยวชาญด้านขนมหวาน คอยเก็บเกี่ยวประสบการณ์จากการไปทำงานทั่วโลก รวมถึงลงแข่งขันในเวทีระดับสากล “อาจารย์ที่ฉันนับถือสอนไว้ว่า หากจะเลือกหรือทำอะไรสักอย่างต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ เช่น ตัวฉันเองเลือกทำงานในโรงแรมระดับ 5 ดาวของฝรั่งเศส เพราะเชื่อว่าการเอาตัวเองไปอยู่ในที่ดีๆ มีเชฟเก่งมากมายรายล้อม เราจะได้เรียนรู้เทคนิคที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานในอนาคต โดยเฉพาะการทำงานในโรงแรมคุณจะได้เรียนรู้ทุกฟังก์ชั่นของงานครัว รวมถึงได้ซึมซับความกระตือรือร้นเพราะทุกคนจะแข่งขันกันตลอดเวลา” ซึ่งการเรียนรู้จากสิ่งที่เชฟเลือกนั้นก็ทำให้เธอคว้ารางวัล World Champion of Pastry 2014 สุดยอดแชมป์โลกขนมหวานจากเวที Mondial des Arts Sucrés in Paris ปี 2014

สำหรับการทำขนม 1 ชิ้นของเชฟโจฮานนานั้น สิ่งสำคัญคือความสมดุล ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัมผัส รสชาติ การตกแต่งจาน จะต้องเลือกสิ่งที่เหมาะสมสำหรับจานนั้นที่สุด เพื่อสร้างมิติใหม่ขึ้นมาให้คนที่ลิ้มลองรู้สึกแปลกใหม่ เหมือนกับ 4 เมนูสุดสร้างสรรค์ที่นำมาให้ยลโฉมกัน ได้แก่ GOAT AND FIG MACAROON มาการองรูปร่างแปลกตาที่ผสมผสานครีมนมแพะกับแยมผลมะเดื่อได้อย่างลงตัว

GOAT AND FIG MACAROON
GOAT AND FIG MACAROON

ถัดมาหน้าตาสีสันสดใสกับ BERRIES TARTLET ทาร์ตมิกซ์เบอร์รี่ที่พิเศษด้วยความหวานมันจากครีมถั่วพิสตาชีโอ

BERRIES TARTLET
BERRIES TARTLET

ตามด้วยเอแคร์ขนมที่เชฟโจฮานนาเชี่ยวชาญที่สุด  VERBENA – LEMON ÉCLAIR ซึ่งเมนูนี้เลือกเลมอนและไลม์มาสร้างสรรค์ถึง 3 แบบ คือ แยมเลมอน ครีมเลมอน และเมอแลงก์ไลม์

VERBENA – LEMON ÉCLAIR
VERBENA – LEMON ÉCLAIR

สุดท้ายกับ PASSION – VANILLA AND CHILLI PETIT GATEAU ขนมหวานที่แทรกความเผ็ดของพริกลงในช็อคโกแลต เพื่อสร้างรสชาติแปลกใหม่และเป็นการท้าทายตัวเองในการคิดสิ่งใหม่อยู่เสมอ

PASSION - VANILLA AND CHILLI PETIT GATEAU
PASSION – VANILLA AND CHILLI PETIT GATEAU

 

Author: Mr.TRN Reporter

ผู้สื่อข่าวสายธุรกิจอาหาร ที่นำเสนอเรื่องราวของธุรกิจ ตลอดจนมุมมองธุรกิจจากเชฟและเจ้าของธุรกิจที่น่าสนใจ