ผู้ประกอบการร้านอาหารออนไลน์ ชี้เป้า คุณภาพ-ความรวดเร็ว 2 กุญแจสำคัญดันธุรกิจโต

เมื่อพฤติกรรมและวิถีชีวิตของผู้บริโภคโดยเฉพาะกลุ่มคนเมืองเปลี่ยนแปลงไปด้วยปัจจัยต่างๆ อย่าง เวลา การจราจร ที่อยู่อาศัย ฯลฯ มีผลต่อความถี่ในการทำอาหารรับประทานเองหรือแม้แต่การเดินทางออกไปใช้บริการร้านอาหาร จึงเป็นโจทย์สำหรับผู้ประกอบการที่จะต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการดำเนินธุรกิจ เพื่อให้สอดรับกับพฤติกรรมและตอบสนองความสะดวกสบายของผู้บริโภค ออนไลน์ จึงกลายเป็นเครื่องมือที่มีอิทธิพลต่อการปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ เกิดเป็นธุรกิจร้านอาหารออนไลน์ขึ้น และได้รับความนิยมจากผู้บริโภคต่อเนื่องมาเป็นเวลาเกือบ 3 ปีแล้ว โดยยังคงมีแนวโน้มเติบโตได้ดีในอนาคต ขณะเดียวกันผู้ประกอบการที่เข้ามาสู่ตลาดร้านอาหารออนไลน์ก็เพิ่มจำนวนขึ้นอย่างก้าวกระโดดและแข่งขันกันอย่างดุเดือด ด้วยองค์ประกอบด้านขั้นตอนและทุนตั้งต้นที่น้อยกว่า อีกทั้งสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว

Seafood Express เจ้าแรกของซีฟู้ดออนไลน์เกรดพรีเมียม สด ร้อน พร้อมเสิร์ฟถึงบ้าน

คุณเอ๋ ทัดดาว ดาวบริบูรณ์ ผู้ก่อตั้งร้านอาหารซีฟู้ดออนไลน์คุณภาพพรีเมียม Seafood Express เผยให้ฟังถึงการลงมือก่อร่างธุรกิจเมื่อปลายปี พ.ศ. 2555 เนื่องจากอาศัยอยู่คอนโดทำให้คุณเอ๋คุ้นชินกับการใช้บริการจัดส่งอาหาร แต่ในตอนนั้นตัวเลือกของร้านที่ให้บริการรูปแบบนี้มีน้อยและองค์ประกอบต่างๆ ทั้งไม่ได้มาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นบรรจุภัณฑ์ ความสะอาดปลอดภัย ความรวดเร็ว ฯลฯ เลยจุดประกายให้เกิดแรงผลักดันในการทำอาหารดีๆ ในแบบที่ตัวเองต้องการและมีความคุ้มค่ากับราคาอย่างแท้จริง

OAK_6594

ด้วยความที่คุณเอ๋เป็นคนชลบุรี จึงมีความคุ้นเคยกับการเลือกซื้ออาหารทะเลเป็นพิเศษประกอบกับเป็นคนละเอียดทำให้ได้เปรียบในการดูแลควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบและอาหารทั้งหมดด้วยตัวเอง ค่อยๆ สร้างซัพพลายเออร์ที่จัดสรรวัตถุดิบแบบคู่ค้าที่ผูกมิตรและดูแลซึ่งกันและกัน โดยจัดรับแต่วัตถุดิบแบบเป็นๆ เท่านั้น อีกทั้งยังกำหนดจุดยืนชัดเจน โดยใช้ชื่อ Seafood Express อาหารทะเล สด ร้อน พร้อมเสิร์ฟถึงบ้าน กับสโลแกน Trust Me I’m Premium เป็นรายแรกๆ ที่ยกจับกลุ่มลูกค้าระดับพรีเมียมขายผ่านช่องทางออนไลน์และมีบริการส่งถึงบ้านเท่านั้น ไม่มีหน้าร้าน เริ่มจาก 3 เมนูง่ายๆ ที่ต้องสด สะอาด ไม่ใส่ผงชูรส พร้อมวางระบบการจัดการ ระบบครัว มาตรฐานการจัดส่ง การดีไซน์บรรจุภัณฑ์ที่สวยงามและได้มาตรฐาน รวมถึงยังเป็นเจ้าแรกๆ ในธุรกิจอาหารออนไลน์ที่ให้ใส่ใจกับหน้าตาของอาหารผ่านการถ่ายภาพโดยใช้ฟู้ดสไตล์ลิสต์เพื่อลงโปรโมตในเพจเฟสบุ๊คของแบรนด์โดยไม่ได้ทำการกระตุ้นใดๆ ซึ่งก็สามารถสร้างและขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งคุณภาพก็เป็นหัวใจในการทำธุรกิจออนไลน์ให้ยั่งยืน ดังนั้นจึงต้องใส่ใจในทุกกระบวนการเพื่อรักษามาตรฐานให้คงเส้นคงวา อีกทั้งต้องเข้าใจธรรมชาติของผู้บริโภคว่าอาหารทะเลไม่ใช่เมนูที่ลูกค้าทานทุกวันแต่อย่างน้อยทุกครั้งที่ลูกค้าจะเลือกสั่งจะต้องให้เค้านึกถึงเรา แม้ตอนนี้จะมีผู้เล่นรายใหม่ๆ เกิดขึ้นทุกวันทำให้การแข่งขันสูงกว่าเมื่อก่อนหลายเท่าตัว แต่ไม่มีใครลอกเลียนแบบคาแรคเตอร์ใครได้ สำคัญคือจะต้องแข่งกับตัวเอง

OAK_6602

ปัจจุบัน Seafood Express มีเมนูให้เลือกมากกว่า 100 รายการ และโชคดีที่ได้ผู้ร่วมทุนเข้ามาช่วยผลักดันให้ธุรกิจพัฒนาก้าวหน้าในหลายๆ ด้าน ทั้งการทำฟู้ดทรัคสำหรับออกงานอีเว้นต์ รับงานจัดเลี้ยง ทำชุดเบนโตะซีฟู้ด พัฒนาเว็บไซต์ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น รวมถึงโปรเจ็กต์ล่าสุดคือการเปิดหน้าร้านขนาดเล็กที่หน้าบริษัท ซึ่งแม้จะยังรองรับลูกค้าได้ไม่มากแต่ก็เป็นโมเดลต้นแบบที่ลูกค้าให้การตอบรับเกินความคาดหมาย  ส่วนแผนในอนาคตที่วางไว้คือการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์รวมถึงมองโอกาสเพื่อต่อยอดไปยังทิศทางต่างๆ อีกด้วย

OAK_6635

www.facebook.com/theseafoodexpress

 

 

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top