เชฟเคณฑ์ วัชรวีร์ วิเสทโภชนาทิพย์ Master Chef Thailand

“ความสุขในบทบาทเชฟของผม คือ การทำอาหาร โดยเฉพาะการตื่นแต่เช้ามาทำอาหารดีๆ ให้ลูกชายทาน” น้ำเสียงหนักแน่น ที่เจือปนด้วยความรักในการทำอาหารของเชฟเคณฑ์ วัชรวีร์ วิเสทโภชนาทิพย์ Master Chef Thailand คนดัง บอกเล่าถึงปลายทางการเข้ามาอยู่ในสายอาชีพหน้าเตากับทีมงาน TRN อย่างหมดเปลือก

เชฟเคณฑ์ย้อนไปไกลถึงต้นตระกูลที่คาดว่าเป็นจุดซึมซับและแรงบันดาลใจเล็กๆ ว่า “ผมเกิดมาในครอบครัวอิสลามที่ทำมาค้าขายจากช่างแกง ซึ่งช่างแกงนี้หมายถึงช่างสิบหมู่สมัยก่อน รวมถึงเป็นรุ่นที่ 3 ของไก่ย่างจีระพันธ์ สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมเติบโตมากับพวกเครื่องเทศ ข้าวหมกไก่ แกงมัสมั่น หอยทอด และเชี่ยวชาญการทำสลัดแขก ทุกครั้งที่ไปออกงาน คุณแม่จะทำขนมหวาน ส่วนคุณพ่อจะทำแกงและหุงข้าว เราก็ตามไปช่วยเขาตลอดซึ่งผมไม่เคยรู้ตัวเลยว่าสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นทุนและประสบการณ์มากมาย จนทำให้เราโตมาเป็นเชฟ ซึ่งความจริงผมไม่เคยอยากเป็นด้วยซ้ำ เพราะเหนื่อยมาก” (ยิ้ม) ปิดม่านการเป็นลูกมือของคุณพ่อคุณแม่ในครัว เชฟเคณฑ์ได้มุ่งหน้าต่อในเส้นทางด้านการตลาดของโรงแรม แต่ไม่ว่ามุ่งหน้าไปทางไหนตัวเชฟจะเจอเรื่องอาหารตามมาเสมอ จนมีเหตุจับผลัดจับผลูเชฟในโรงแรมที่ทำงานขาดคน เชฟเคณฑ์จึงอาสาเข้าไปช่วยอีกแรง ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา เชฟเคณฑ์ก็ไม่เคยเดินออกนอกเส้นทางสายอาหารอีกเลย

สำหรับอาหารที่เชฟเคณฑ์นำเสนอในคราวนี้ยกมาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว ซึ่งเชฟมีโอกาสเข้าไปร่วมรังสรรค์เมนูอาหารสไตล์ Contemporary Thai ผ่านวัตถุดิบท้องถิ่นในเมืองหลวงพระบางกับห้องอาหาร Luang Prabang Table by Chef Ken ณ Kiridara Luang Prabang Hotel Laos เริ่มต้นด้วย Grilled River Prawn with Mango Sauce กุ้งแม่น้ำย่างด้วยเกลือ พริกไทย และน้ำมันกอกจนสุกพอดี ราดด้วยซอสมะม่วงสีสวยรสเปรี้ยวหวานเผ็ดปลาย ถือว่าเข้ากันดี

Grilled River Prawn with Mango Sauce
Grilled River Prawn with Mango Sauce

ถัดมาที่จานเบาๆ Water Cress Salad with Lemon Sauce หรือสลัดฮังผึ้งย่าง (รังผึ้ง) ที่เติมความสดชื่นด้วยซอสเลมอน

Water Cress Salad with Lemon Sauce
Water Cress Salad with Lemon Sauce

แล้วเข้าจานหลักด้วย Green Curry  Beef แกงเขียวหวานเนื้อ ที่พิเศษตรงเนื้อที่ใช้เป็นเนื้อควายผ่านกรรมวิธีอย่างดีไม่มีกลิ่น ทานคู่กับข้าวปุ้น หรือ ขนมจีน เรียกว่าอิ่มเต็มท้อง

Green Curry  Beef
Green Curry Beef

ล้างปากด้วย Coconut Crème Brulee Mango ซึ่งเมนูนี้เคล็ดลับคือใช้ไข่เป็ดเพิ่มความเหนียวนุ่มให้ตัวขนม

Coconut Crème Brulee Mango
Coconut Crème Brulee Mango

ก่อนปิดท้ายคอลัมน์ถึงคนรุ่นใหม่ที่อยากจะเข้ามาในวงการนี้ว่า “เชฟที่ฝีมือ คือต้องทำอาหารง่ายๆ ให้อร่อยได้ และต้องมีความรู้เรื่องอาหารจริงๆ รู้เรื่องเครื่องปรุง หรือรู้แม้กระทั่งการเดินทางของวัตถุดิบเพื่อที่จะอธิบายให้ลูกค้าฟังได้ ยกตัวอย่างอาหารไทยถ้าคุณทำถูกวิธีมันจะเป็นยารักษาโรค แต่ถ้าทำผิดวิธีมันจะฆ่าคุณเอง” เชฟเคณฑ์กล่าว.

Author: Mr.TRN Reporter

ผู้สื่อข่าวสายธุรกิจอาหาร ที่นำเสนอเรื่องราวของธุรกิจ ตลอดจนมุมมองธุรกิจจากเชฟและเจ้าของธุรกิจที่น่าสนใจ