อาลมดี คาเฟ่ ความสุขใจและจังหวะเวลาที่เดินช้าลง

อาลมดี คาเฟ่

โลกใบเล็กที่เต็มไปด้วยพลังงานความสุขและความสบายใจแห่งนี้เป็นผลงานของ คุณแอ๋ม ปวิตรา ยุทธบันดล ผู้อำนวยการสร้างอาลมดี คาเฟ่ ที่เคลียคิวมาถ่ายทอดภารกิจในฝันตั้งแต่เริ่มแปลงโฉมร้านก๋วยเตี๋ยวริมคลองบางกอกน้อย จนกลายเป็นคาเฟ่เท่ๆ ในคอนเซ็ปต์อินดัสเทรียลดีไซน์ที่ฮอตที่สุดในขณะนี้

คุณแอ๋ม : แอ๋มไปเรียนต่อที่อเมริกาอยู่ 3 ปี ก่อนจะกลับมาทำอาลมดี ช่วงที่อยู่ที่นั่นก็ได้ไปเที่ยว ไปทานอาหาร ไปสัมผัสไปบรรยากาศของคาเฟ่ทั่วทุกรัฐ จนไปเจอคาเฟ่นึงในนิวยอร์กที่มีสไตล์การแต่งร้านที่เราตกหลุมรัก ทำให้ตอบตัวเองได้ชัดเจนเลยว่าเมื่อกลับมาเมืองไทยเราจะสร้างคาเฟ่ที่มีมูทแอนด์โทนคล้ายกับร้านต้นแบบที่เจอ (ยิ้ม) และเมื่อถึงกรุงเทพฯ โปรเจ็กต์นี้ก็เริ่มสานต่อทันที โดยเริ่มจาก อาลมดี ซึ่งเป็นชื่อร้านที่ชอบและใช้เป็นโจทย์หลักในการหาโลเกชั่น

คุณแอ๋ม : โลเกชั่นร้านที่ใช่ เป็นส่วนที่เป็นอุปสรรคพอสมควร เราอยากได้พื้นที่ที่ลูกค้ามาแล้วจะอารมณ์ดี รู้สึกสบายใจ และมีลมพัดผ่าน ซึ่งก็ตามหากันอยู่นานนับ 6 เดือน ก่อนจะมาตกม้าตายเพราะมองข้ามร้านก๋วยเตี๋ยวริมคลองบางกอกน้อยที่อยู่ตรงข้ามบ้านเราเอง (หัวเราะ) ที่พอได้เข้ามานั่งแล้วมันตอบโจทย์ที่ตามหาได้หมดทุกข้อเลย จึงขอซื้อต่อจากเจ้าของเดิม และเริ่มปฏิบัติการแปลงโฉมในที่สุด

คุณแอ๋ม ปวิตรา ยุทธบันดล
คุณแอ๋ม ปวิตรา ยุทธบันดล

คุณแอ๋ม : ความยากที่เจอคือเรื่องของโครงสร้างเก่าที่ผุพังตามกาลเวลา ทำให้การตัดสินใจรีโนเวทเป็นงานหินกว่าการรื้อทิ้งทำใหม่ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องของความร้อนจากหลังคาเก่า ทำให้ร้านอมความร้อนและเปลืองไฟ เราเจอปัญหาทุกวัน แก้งานทุกวัน คิดกันเยอะมากกว่าจะได้อย่างที่เห็น เพียงเพราะความตั้งใจที่อยากจะเก็บเรื่องราวและเสน่ห์ของโครงสร้างเก่าเอาไว้ แต่ปรับปรุงให้ดีขึ้น น่าอยู่ขึ้น ในแบบของเรา โดยแบ่งส่วนให้มีทั้งโซนด้านในและด้านนอก ที่กำลังอยู่ระหว่างการต่อเติม แล้วเสร็จคิดว่าจะรับลูกค้าได้ประมาณ 80 คน แต่คุมโทนด้วยกลิ่นอายแบบนิวยอร์กย้อนยุคเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยโครงสร้างดิบๆ จากงานไม้ ปูน เหล็ก และอิฐ ซึ่งเป็นวัสดุหลักที่เลือกใช้เพื่อให้เข้ากับบุคลิกของร้านไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งไปจนกระทั่งเฟอร์นิเจอร์ อย่างพวกชุดโต๊ะ เก้าอี้ ก็เป็นงานที่ผสมผสานขาจักรเก่าและไม้ใหม่เข้าด้วยกัน เป็นงานสั่งทำที่ให้ความรู้สึกเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับตัวร้าน ก่อนจะแซมด้วยสีเขียวของไม่ประดับน้อยใหญ่และวิถีชีวิตริมคลองที่ช่วยบรรเลงชีวิตชีวาให้อาลมดี มีเสน่ห์และเป็นเอกลักษณ์

อาลมดี คาเฟ่
อาลมดี คาเฟ่

คุณแอ๋ม : หลังจากรีโนเวทร้านจนได้ดั่งใจแล้ว แอ๋มกับทีมก็มานั่งคิดเรื่องของอาหารกันต่อจากเดิมที่อยากเสิร์ฟแค่เบเกอรี่และเครื่องดื่ม แต่พอคุยกันแล้วจึงเสริมเรื่องของเมนูอาหารที่เราชอบเข้ามาประมาณ 20 รายการ แต่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องของการวางระบบครัว เนื่องจากเราใช้วิธีเซตครัวกลางอยู่อีกที่หนึ่ง การใช้งานครัวหน้าร้านจึงไม่หนักหนาส่วนใหญ่ก็จะใช้ปรุงร้อนก่อนเสิร์ฟลูกค้า และด้วยความที่เราวางระบบครัวเป็นแบบเปิดโล่ง ลูกค้าจะสามารถมองเห็นได้ บางคนก็เดินเข้ามาดู ซึ่งก็เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นเหมือนเหมือนทำให้เพื่อนทาน (ยิ้ม)

คุณแอ๋ม : ไม่มีคำจำกัดความตายตัวสำหรับสไตล์อาหารของที่นี่ เราแค่สื่อสารความชอบของเราให้ลูกค้าได้ลองอย่างจริงใจในราคาคุ้มค่า และพิถีพิถันทุกรายละเอียด อาหารทุกจานถูกปรุงขึ้นแบบโฮมเมด แต่งจานเก๋ๆ ทำให้บางทีอาจจะช้าไปบ้าง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขกันต่อไป และตั้งแต่ทดลองเปิดร้านช่วงต้นเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ต้องยอมรับเลยว่าฟีทแบคจากลูกค้าถล่มทลายจริงๆ เค้ามาแล้วบอกต่อกันทางโซเชียล เน็ตเวิร์ก เราก็ดีใจและแอบตกใจกับกระแสที่แรงมาก ทำให้เราไม่มีตั้งตัวและเก็บตกข้อบกพร่องต่างๆ แต่กลับได้ลงมือฝึกจากหน้างานจริง แก้ปัญหาจริงที่ต้องเจอทุกอย่าง ที่ถือแม้จะเหนื่อยแต่ก็สนุกในทุกวันที่ได้ทำ(ยิ้มกว้าง)

คุณแอ๋ม : การสร้างร้านอาหารหรือคาเฟ่ สำหรับแอ๋ม บอกได้เลยว่าแม้จะไม่เคยทำงานด้านนี้มาก่อน แต่ก็รู้สึกว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่เคยคิดไว้ อาจเพราะช่วงที่เราลงมือทำจริง เราใส่ความตั้งใจ ทุ่มเท เข้าไปเกินร้อย เราคิดที่จะพัฒนาทั้งภาพรวมและรายละเอียดปลีกย่อยเพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าในทุกๆ วัน เรามีแฮปปี้เวลาที่เห็นคนที่เข้ามาใช้เวลาที่อาลมดีแล้วเค้ามีรอยยิ้ม ซึ่งจริงๆ แล้วในหลักง่ายๆ ที่พบได้ระหว่างการทำร้านอาหารมันอยู่ตรงที่หากเราตั้งใจให้โดยที่ลดความคาดหวังให้น้อยลง เราก็จะเจอกำไรและความสุข ณ ขณะที่ทำ (ยิ้มกว้าง)

สถานที่: อาลมดี คาเฟ่
โทร. 02-883-6093 (คลิกโทรออกด้วยมือถือ)
เว็บไซต์: www.facebook.com/arelomdeecafe

Author: Editorial

กลุ่มหนุ่มสาว ที่บอกเล่าเรื่องราว ร้านอร่อยหรูทั่วไทย จากฝีมือเชฟระดับโลก และเจ้าของร้านอาหารชั้นนำ