Tanwa Design & The Food Project หลบความวุ่นวาย มานั่งชิลอยู่ชานเมือง

ปลีกตัวจากเมืองใหญ่มาพักใจและละเลียดความสุขในคาเฟ่แฝงความอบอุ่นสไตล์โฮมมี่ภายใต้ชื่อ ‘TANWA’ ที่มีเจ้าของร้านเป็นคู่รักนักออกแบบอย่าง คุณแทน และ คุณพลอย กัมทรทิพย์ ซึ่งคอยปรุงแต่งแรงบันดาลใจให้กลายเป็นพื้นที่ของคนรักความสงบ


คุณแทน : จุดเริ่มต้นของ TANWA นั้น ต้องย้อนกลับไปช่วงที่ไปเรียนต่อปริญญาโทที่มิลานกับคุณพลอย ระหว่างเรียนเราสองคนมีโอกาสได้ไปเที่ยวแถวแถบสแกนดิเนเวีย ซึ่งแถบนั้นร้านค้าต่างๆ จะเป็นแนว Concept Store เราจึงนำวัฒนธรรมและการตกแต่งที่พบเจอ มาเป็นแรงบันดาลใจและกลั่นกรองไอเดียออกมา ประจวบเหมาะกับมีพื้นที่ของตัวเองอยู่แล้ว จึงนำเอาท์เล็ทเสื้อผ้าเด็กของครอบครัวมาทำเป็นคาเฟ่ขึ้น ซึ่งเป็นความท้าทายและน่าสนุกของพวกเราเพราะไม่เคยทำคาเฟ่มาก่อน เลยต้องหาข้อมูลอยู่มากทีเดียว (ยิ้ม)
คุณพลอย : เราใช้คำว่า ‘ออร์แกนิก’ เป็นคอนเซ็ปต์หลักของร้าน คือ ไม่ได้เน้นเพียงแค่ตัวอาหาร แต่ของที่นำมาตกแต่งเราก็เลือกใช้งานที่ทำมาจากธรรมชาติเป็นหลัก เช่น งานเซรามิกจากดิน งานรีไซเคิลจากกระดาษ เป็นต้น เพราะเราอยากให้ลูกค้าที่เข้ามารู้สึกถึงความเป็นออร์แกนิก นั่งอยู่ในคอมฟอร์ทโซน ที่คล้ายกับบ้าน เพราะส่วนตัวเราเป็นคนไม่ชอบความวุ่นวายในเมือง จึงตั้งใจทำร้านนอกเมืองให้สัมผัสถึงความเรียบง่าย ให้คนที่เข้ามารู้สึกว่าไม่ต้องขับรถเข้าเมืองไปเจอรถติดเพื่อใช้ชีวิตสโลวไลฟ์

OAK_0916
คณพลอย : สำหรับการออกแบบร้าน ส่วนหนึ่งเราได้แรงบันดาลใจมาจากคุณแม่ซึ่งเป็นดีไซน์เนอร์เช่นกัน โดยจะเน้นทำให้เป็นโทนเดียวกัน เปิดสเปซให้โปร่ง โล่ง ไม่อึดอัด และเพิ่มความสบายตาด้วยต้นไม้สีเขียว สำหรับเฟอร์นิเจอร์ในร้านเราเลือกใช้แบรนด์ของดีไซน์เนอร์ชาวไทยชื่อ Flo ที่เราใช้อยู่แล้วที่บ้าน ซึ่งเราดูแล้วว่าค่อนข้างเสริมรับเข้ากับตัวร้านได้ดี สำหรับการออกแบบครัว ตั้งใจทำให้เป็นครัวเปิดมีกระจกกั้น มองเห็นการทำงานอย่างมีชีวิตชีวา แต่ครัวตรงนี้เนื่องจากมีพื้นที่จำกัดจึงเน้นประกอบอาหารง่ายๆ ที่ไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นมากนัก ส่วนเมนูอื่นๆ จะนำไปประกอบที่ครัวส่วนต่อขยายด้านหลังร้าน

บรรยากาศภายในร้าน
บรรยากาศภายในร้าน

คุณแทน : ในส่วนของหลักการบริการจัดการร้าน เนื่องจากเราอาจไม่ได้เรียนมาทางด้านบริหารแต่ความรู้ทางด้านดีไซน์สามารถนำประสบการณ์ที่พบเจอมาแก้ปัญหาต่างๆ ได้เช่นกัน เพราะเราพบว่า แท้จริงแล้วนักดีไซน์ก็คือนักแก้ปัญหาคนหนึ่ง โดยแก้สิ่งที่มีอยู่แล้วให้ตอบโจทย์มากขึ้นและเป็นการส่งเสริมความรู้ว่าสิ่งไหนคือทางออก ถือว่าการแก้ปัญหาในแต่ละวันเป็นเรื่องที่สนุกมากในการทำคาเฟ่

บรรยากาศภายในร้าน
บรรยากาศภายในร้าน

Tanwa Design & The Food Project
ถนนบางกรวย-ไทรน้อย
Tel. 02 006 4455
FACEBOOK : TANWA.OFFICIAL
IG : @TANWA.OFFICIAL

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top