ซีพีเอฟ จัดรอบท้าชิงแชมป์ “CP สุดยอดแชมป์แกงไทย” ลุ้นเงินรางวัลกว่า 1 ล้านบาท

บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) ร่วมอนุรักษ์และสืบสานตำรับอาหารไทย จัดงานใหญ่ “CP สุดยอดแชมป์แกงไทย” ปลุกกระแสอนุรักษ์อาหารไทย มรดกของชาติได้รับความสนใจท่วมท้นจากผู้สมัครกว่า 1,200 คน และผ่านการคัดเลือกเข้ารอบท้าชิม 500 คน รอบท้าปรุง 100 คนและเลือกเฟ้นอย่างเข้มข้นจนได้ 15 คนสุดท้าย ลงแข่งรอบท้าชิงเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา โดย 5 ผู้ชนะจะได้รับถ้วยประทานรางวัลชนะเลิสจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา และโล่รางวัลเกียรติยศจากสำนักปลัดนายกรัฐมนตรี พร้อมเงินทุนสนับสนุนอาชีพคนละ 1 ล้านบาท

บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน

นายสุขวัฒน์ ด่านเสริมสุข ประธานคณะผู้บริหาร ธุรกิจอาหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ (ร่วม) บริษัทเจริญภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ ซีพีเอฟ กล่าวว่า อาหารไทยเป็นมรดกทางวัฒธรรมที่มีคุณค่าและมีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่คนไทยทุกคนควรร่วมกันอนุรักษ์ให้คงอยู่อย่างยั่งยืน ทั้งในเรื่องรสชาติและวัตถุดิบคุณภาพที่มีในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ เครื่องเทศ สมุนไพร และเครื่องปรุงรสอื่นๆ ซึ่งตอกย้ำให้เห็นถึงความหลากหลายในการเป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของโลก ตามวิสัยทัศน์ที่มุ่งสู่การเป็นครัวของโลก การแข่งขัน CP สุดยอดแชมป์แกงไทย จึงเกิดขึ้นเพื่ออนุรักษ์และสืบสานตำรับอาหารไทยเป็นสำคัญ โดยการแข่งขันในครั้งนี้กำหนกแข่งใน 5 เมนูหลัก คือ แกงเขียวหวานไก่ แกงกระหรี่ไก่ มัสมั่นหมู พะแนงหมู และฉู่ฉี่ปลาทับทิม ซึ่งล้วนเป็นเมนูที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีในทุกครัวเรือน แต่ละบ้านก็มีสูตรเด็ดเคล็ดลับในการปรุงและการเลือกใช้วัตถุดิบต่างกัน ตามต้นตำรับหรือสูตรประจำตระกูลที่ได้รับถ่ายทอดกันมาและพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากรุ่นสู่รุ่น

บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน

“ปัจจุบันอาหารไทยได้รับการยอมรับในระดับโลกหลายเมนู ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อการอนุรักษ์อาหารไทยและส่งเสริมภาพลักษณ์อาหารไทยเป็นสำคัญ สูตรเด็ดของสุดยอดแชมป์แกงไทยจะได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณะให้คนไทยที่รักการปรุงอาหารไทยได้เรียนรู้ นำไปประยุกต์จะเพื่อรับประทานในครอบครัวหรือเพื่อประกอบกิจการร้านอาหาร ก็ล้วนแต่เป็นการช่วยกันอนุรักษ์แกงไทยให้คงอยู่เช่นกัน” นายสุขวัฒน์ กล่าว

บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน

การกระตุ้นจิตสำนึกรักในคุณค่าอาหารไทยด้วยโครงการ CP สุดยอดแชมป์แกงไทยได้รับความสนใจอย่างกว้างขวางจากผู้ที่รักในการปรุงอาหารไทย เห็นได้จากจำนวนผู้สมัครเข้าร่วมโครงการกว่า 1,200 คน หลากหลายอายุตั้งแต่ 20 ปี ไปจนถึง 65 ปี หลากหลายอาชีพทั้งนักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ แม่บ้าน ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสนใจและตระหนักในคุณค่าอาหารไทยได้อย่างชัดเจน

บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน

“สิ่งที่น่าดีใจคือคนรุ่นใหญ่ให้ความสนใจในการปรุงอาหารไทยค่อนข้างมาก ก็ทำให้สบายใจได้ว่า มรดกอาหารไทยของเราจะมีคนสานต่อให้ยั่งยืน หลายคนอาจกลายเป็น Start Up ที่จะช่วยขยายวงการอาหาร ร้านอาหารของไทย ตลอดจนผลักดันให้อาหารไทยโดดเด่นในเวทีโลกได้อย่างยาวนาน” นายสุขวัฒน์ กล่าวทิ้งท้าย

บรรยากาศภายในงาน
บรรยากาศภายในงาน

โดยผลการแข่งขัน CP สุดยอดแชมป์แกงไทย ทั้ง 5 ท่าน ได้แก่ คุณธวัลรัตน์ แก้วไทรนันท์ แชมป์แกงเขียวหวานไก่ คุณกมลพร สุขเกษม แชมป์แกงกะหรี่ไก่ คุณณัฐพงษ์ ธีรนันทพิชิต แชมป์แกงมัสมั่นหมู คุณอรรถ ขันสี แชมป์แกงพะแนงหมู และคุณกฤศรัณย์ สีสัน แชมป์ฉู่ฉี่ปลาทับทิม ซึ่งทุกท่านได้รับรางวัลอันทรงเกียรติมากมาย นำโดยถ้วยประทานรางวัลชนะเลิศจากพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภาพร้อมโล่เกียรติยศจากสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีและเงินทุนสนับสนุนอาชีพคนละ 1 ล้านบาท อีกทั้งยังได้เดินสายโชว์ประสบการณ์ในงานอีเว้นท์เกี่ยวกับอาหารระดับประเทศอีกด้วย

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top