เพลิน 40 ปี ของอาณาจักรความอร่อย คุณภาพ คุ้มค่า ครบวงจรสไตล์เพลิน

หนึ่งในต้นแบบร้านอาหารที่รักษาและพัฒนาเอกลักษณ์ประจำร้านอย่างไม่หยุดนิ่งมาตลอด 40 ปี กุญแจสำคัญในการต่อยอดการบริหารจัดการร้านอาหารให้เติบโตได้โดยไม่คิดจะขยายสาขาคืออะไร ผู้ก่อตั้งและสานต่อร้านอาหารเพลินอย่าง คุณทัศนีย์ และ คุณอินทร์ธีรา จันทร์เรือง พร้อมเปิดใจให้ฟังอย่างตรงไปตรงมา

คุณทัศนีย์ และ คุณอินทร์ธีรา จันทร์เรือง
คุณทัศนีย์ และ คุณอินทร์ธีรา จันทร์เรือง

ตั้งต้น…ก่อนจะมาเป็นเพลินบนที่ดินผืนนี้คุณแม่ทำธุรกิจปั้มน้ำมันมาก่อน ซึ่งก็ประสบความสำเร็จมากในยุคนั้น เพราะเป็นปั้มน้ำมันที่อยู่บนถนนวิภาวดีช่วงขาออก โดยเฉพาะกลุ่มรถบรรทุกที่แวะมาเติมน้ำมันและพักผ่อน อาบน้ำ กินข้าว เราจึงสร้างห้องอาบน้ำและขยายมาเปิดร้านอาหารทานง่ายๆ ขนาด 2 คูหา โดยใช้ชื่อว่าเพลินบริเวณหน้าปั้ม ในปี 2515 เพื่อรองรับลูกค้าที่มาเติมน้ำมัน แต่ด้วยความที่ร้านอาหารติดถนนใหญ่ จึงมีลูกค้าอื่นๆ แวะเวียนมาฝากท้องอย่างต่อเนื่อง เรียกได้ว่าฟีทแบคดีเกินความคาดหมาย ซึ่งก็ได้พลังใจจากลูกค้าเป็นแรงผลักดันให้เกิดการปรับโฉมร้านครั้งยิ่งใหญ่มาสู่การเปิดตัวร้านอาหารเพลิน ซีฟู้ด เต็มรูปแบบในปี 2528 เป็นร้านชั้นเดียว เปิดโล่ง ที่สร้างขึ้นแทนส่วนของปั้มน้ำมัน ซึ่งมีการพัฒนาองค์ประกอบทุกด้านทั้งสูตรอาหาร มีการเพิ่มเมนูต่างๆ จากไอเดียของคุณพ่อ ควบคู่ไปพร้อมกับการรักษารสชาติและคุณภาพของวัตถุดิบซึ่งคุณแม่รับหน้าที่ดูแลงานในส่วนนี้ และร้านเพลินถือเป็นร้านซีฟู้ดยุคแรกๆ ของเมืองไทย ที่เข้ามาสนองตอบกระแสความนิยมอาหารซีฟู้ดในตอนนั้น และด้วยรสชาติอร่อยถูกปาก หน้าตาอาหารสวยงาม คำนึงถึงความสะอาด และบริการรวดเร็ว ซึ่งเป็นปรัชญาการบริหารจัดการที่เพลินรักษามาตรฐานเพื่อมอบให้กับลูกค้า ทำให้มีการขยายฐานลูกค้าที่หนาแน่นขึ้นอีกหลายเท่าตัว แต่หากถามถึงอุปสรรคที่เจอในยุคเริ่มต้น เรื่องของการบริหารคนถือเป็นความท้าทายอันดับแรก เนื่องจากเมื่อก่อนอาชีพพ่อครัวไม่มีอยู่ในหลักสูตรเหมือนปัจจุบัน แต่ต้องอาศัยการฝึกฝนและสั่งสมความสามารถจากประสบการณ์จริง ซึ่งตรงนี้คุณแม่ก็ต้องใช้เวลาและทุ่มเทแรงกายแรงใจเป็นพิเศษในการขึ้นรูปสูตรอาหารและฝึกทีมงานให้มีฝีมือตามมาตรฐานที่ร้านตั้งไว้

2

ต่อยอด

ตลอด 30 ปี ที่คุณแม่กุมบังเหียนบริหารร้านเพลิน ซึ่งลูกๆ ก็ได้เห็น เรียนรู้ และซึมซับมาโดยตลอด จนกระทั่ง 10 ให้หลังที่เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารร้านแบบเต็มตัว ด้วยความตั้งใจที่จะแตกแขนงการบริการอาหารในสไตล์เพลินออกไปให้ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้าแทนการขยายสาขา ซึ่งถือเป็นอีกครั้งที่ลูกค้าได้เห็นประวัติศาสตร์การเปลี่ยนแปลงเต็มรูปแบบอีกก้าวหนึ่งของเพลิน ตั้งแต่เรื่องของอาหารที่มีการเสริมเมนูอาหารไทย-จีน เข้ามาเป็นทางเลือกใหม่ๆ ให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ด้านสถานที่ที่ปรับลุคให้ดูทันสมัย เน้นความโปร่ง โล่ง นั่งสบาย โชว์ครัวเปิดให้ลูกค้ามองเห็นการทำงานในครัว ร่วมกับการให้ความสำคัญเรื่องห้องน้ำ ห้องเด็กเล่น ที่จอดรถ ซึ่งล้วนถูกออกแบบด้วยความเอาใจใส่และคำนึงถึงความต้องการของลูกค้าทุกกลุ่ม เรามีการพัฒนาครัวกลางขึ้นเพื่อช่วยซัพพอร์ตทีมครัวและควบคุมคุณภาพอาหาร นอกจากนั้นยังเพิ่มบริการอาหารอื่นๆ เข้ามา ทั้งการจัดเลี้ยงทั้งในและนอกสถานที่ เพราะเล็งเห็นข้อได้เปรียบด้านพื้นที่ของร้านที่กว้างขวาง และศักยภาพการบริการของทีมงานมืออาชีพ ประกอบกับมีลูกค้าที่เข้ามาเป็นกลุ่มเพิ่มมากขึ้น จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการแตกไลน์บริการจัดเลี้ยงขึ้น ก่อนจะต่อยอดมาสู่บริการเซตอาหารกล่องแบรนด์ Delibites ที่มีเอกลักษณ์ความอร่อย โมเดลตัวอย่างหน้าตาการจัดเซต และความหลากหลายของสไตล์อาหารนานาชาติให้เลือกได้ตามความพอใจตอบโจทย์ทั้งเซตอาหารมื้อหลัก อาหารว่าง และเบเกอรี่ ในราคาคุ้มค่าเริ่มต้นตั้งแต่ 40 บาทขึ้นไป ซึ่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจภายใต้การบริหารของเพลินที่ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน

10
เมนู หม้อไฟชุดแปซิฟิก
6
เมนู Sweet Pan Pie

 เติมเต็ม

สิ่งที่คงอยู่ตลอด 40 ปีมานี้คือ มาตรฐานของรสชาติอาหารและเมนูที่ลูกค้าชื่นชอบ แต่ขณะเดียวกันเมนูใหม่ๆ ที่เป็นกระแสนิยมก็ต้องเพิ่มเข้ามาเพื่อรองรับลูกค้าให้ครบทุกกลุ่ม ภายใต้ราคาสมเหตุสมผลเพื่อให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการได้เรื่อยๆ ซึ่งเราทำการสำรวจและเก็บสถิติอยู่เสมอเพื่อนำไปเติมเต็มองค์ประกอบต่างๆ ให้สอดรับกับความต้องการของลูกค้าได้อย่างตรงประเด็น ล่าสุดเรายังเปิดร้านกาแฟขึ้นบริเวณพื้นที่ด้านหน้าของเพลินสำหรับลูกค้าที่ต้องการนัดประชุม คุยงาน พร้อมจิบเครื่องดื่มและของว่างในบรรยากาศสบายๆ รวมทั้งยังเป็นหน้าร้านที่เสริมธุรกิจอาหารกล่องเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้าไปในตัว ส่วนก้าวต่อไปของเพลินในปีหน้าเรายังคงให้น้ำหนักธุรกิจอาหารกล่องเนื่องจากมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี และเร่งพัฒนารูปแบบการสั่งอาหารออนไลน์รวมถึงการจัดส่งเดลิเวอรี่ที่น่าจะได้ใช้บริการกันในเร็วๆ นี้

5

7

ร้านอาหารเพลิน

www.facebook.com/ploen.restaurant

 

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top