มุมมองของบาร์เทนเดอร์คลื่นลูกใหม่ “เคน เดชศักดา เทียนทอง”

“แม้ชีวิตไม่ได้มีสูตรสำเร็จ แต่บาร์เทนเดอร์บุคลิกสดใสคนนี้ก็ใส่ความตั้งใจลงไปเป็นส่วนผสมหลักเพื่อปรุงรสให้การยืนอยู่หลังบาร์เต็มไปด้วยรสชาติแห่งความสุข เรื่องราว และมิตรภาพ ที่สั่งสมเป็นแรงบันดาลใจชั้นดีในการต่อยอดความฝันที่จะพัฒนาตัวเองไปสู่การเป็นบาร์เทนเดอร์ที่ดีกว่าเดิมในทุกๆ วัน”

OAK_2084
คุณเคน เดชศักดา เทียนทอง

คุณเคน เดชศักดา เทียนทอง บาร์เทนเดอร์คลื่นลูกใหม่แห่ง Vesper เจ้าของตำแหน่ง 1 ใน 4 บาร์เทนเดอร์แห่งปีที่ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศเวที Bacardi Legacy Cocktail Competition กรอเทปชีวิตกลับไปก่อนจะนั่งอยู่ตรงนี้ให้ฟังว่า เพราะความคิดบางอย่างที่ไม่ตรงกันกับทางบ้าน ทำให้ตัดสินใจก้าวออกมาสู่โลกที่ต้องโตเป็นผู้ใหญ่ในชั่วข้ามคืน เรียกว่าเปลี่ยนบทบาทจากนักศึกษามาสู่ตำรานอกห้องเรียนด้วยการเริ่มเป็นพนักงานเสิร์ฟของโรงแรม 4 ดาวย่านโบ๊เบ๊ ก่อนจะย้ายมาประจำตำแหน่งบาร์ ตั้งแต่นับหนึ่งจนค่อยๆ ซึมซับความรู้และประสบการณ์ด้านเครื่องดื่มที่หลากหลาย และทำให้ได้พบกับบทบาทของบาร์เทนเดอร์ ซึ่งเป็นเส้นทางที่คุณเคนสนใจเป็นพิเศษและตั้งเข็มทิศเพื่อเดินไปสัมผัสกับอาชีพนี้ให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น จึงเปิดโลกกว้างด้วยการพาตัวเองเข้าไปเรียนรู้การทำงานหลังบาร์ในที่ต่างๆ ทั้งร้านอาหารและโรงแรมแถวหน้าของเมืองไทย และแม้ว่าจะต้องทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ แต่สิ่งที่ได้รับกลับมาล้วนเต็มไปด้วยรายละเอียดและความคุ้มค่าที่หาไม่ได้จากในตำรา และนำพาให้ได้เจอกับ Liam Baer บาร์เทนเดอร์มากฝีมือที่มีส่วนสำคัญในการปลดล็อคมุมมองด้านค็อกเทลที่ครบมิติและมีความเป็นสากลมากขึ้นทั้งด้านเทคนิคพื้นฐาน วิธีคิด และผลลัพธ์ ส่งผลให้กระตือรือร้นที่จะวัดความพร้อมของตัวเองด้วยการชิมลางแข่งขันบาร์เทนเดอร์เป็นครั้งแรกบนเวที Marie Brizard Masters Thailand 2016 ก่อนจะติดโผ 4 คนสุดท้ายรายการ Bacardi Legacy Cocktail Competition การแข่งขันครั้งที่ 2 ในชีวิต ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าเป็นความรู้สึกที่ดีมากและค่อนข้างเกินคาดกว่าเป้าที่ตั้งไว้ อีกทั้งยังได้รับพลังจากเพื่อนๆ พี่ๆ ในวงการเดียวกัน ซึ่งเป็นแรงขับเคลื่อนชั้นเยี่ยมที่ทำให้อยากกลับมาแสวงหาความรู้ใหม่ๆ และฝึกฝนอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาตัวเองให้เป็นบาร์เทนเดอร์ที่ดีกว่าเดิมในทุกวัน

OAK_2115
ค็อกเทล Mundos และ Ten Feet Tall

และเมื่อถามถึงเสน่ห์ที่ทำให้ยังคงยืนอยู่หลังบาร์ คุณเคนให้คำตอบว่าบาร์เทนเดอร์คือ โลกที่เชื่อมโยงมิตรภาพและความสุขระหว่างตัวเค้าและลูกค้าโดยมีค็อกเทล การพูดคุย บริการ และรอยยิ้มเป็นสื่อกลาง ส่วนสไตล์การสร้างสรรค์ค็อกเทลที่ถนัดนั้นจะเป็นการผสมผสานความนุ่มนวลของไข่ขาวและธรรมชาติดังเช่น Mundos ซึ่งเป็นตัวอย่างของค็อกเทลที่ถ่ายทอดแนวคิดเกี่ยวกับโลกทั้ง 3 ด้านที่สอดแทรกตัวตนของผู้สร้างสรรค์เอาไว้ได้อย่างแจ่มชัด และ Ten Feet Tall ดริ้งเรียบง่ายท่วาหนักแน่นที่ทำให้ย้อนถึงความทรงจำครั้งเก่าเมื่อได้จิบ

 

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top