กชาติ คาเฟ่ เสน่ห์ของวันวานผสานความทันสมัย

“เราตั้งใจทำร้านแห่งนี้ให้อยู่อย่างยั่งยืน ไม่หวังผลกำไรมากมาย แค่ลูกค้าเข้ามามีความสุข และกลับมาหาเรื่อยๆ ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว” คุณไอซ์ กนกวลี อุยนาคธรรม เจ้าของร้าน กชาติ คาเฟ่ คนเก่งบอกเล่าถึงความตั้งใจใส่บ้านไม้หลังเก่าในยุค 60 ซึ่งกลายเป็นคาเฟ่สุดเก๋ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ที่ดีต่อใจ บน ย่านนางเลิ้ง

บรรยากาศหน้าร้าน
บรรยากาศหน้าร้าน

คุณไอซ์ : เดิมทีบ้านหลังนี้เป็นทรัพย์สินจากเจ้าพระยาเก่า ซึ่งปัจจุบันได้ถูกบริจาคให้อยู่ในความดูแลของสภากาชาติไทย แต่ตัวเราขับรถผ่านแถวนี้บ่อยจึงสังเกตเห็นและประทับใจพื้นที่ตรงนี้อยากทำเป็นคาเฟ่ที่ประยุกต์ความโบราณเข้ากับความทันสมัย จึงติดต่อดำเนินการเปิดเป็นร้าน กชาติ คาเฟ่ ขึ้นมา โดยตัวร้านแบ่งออกเป็นสองส่วนหลัก คือ คาเฟ่ 2 ชั้น รับลูกค้าด้านหน้าติดกับถนนมีบาร์กาแฟสำหรับชงเครื่องดื่มและให้บริการขนม ส่วนชั้น 2 เปิดเป็นโซนที่นั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ หรือทำการบ้านได้ ถัดเข้ามาด้านในจะพบกับตัวอาคารบ้านไม้หลังเก่า

DSC03279
บรรยากาศภายในร้าน

คุณไอซ์ : ด้วยความที่เป็นบ้านไม้ปลวกจึงชอบเป็นพิเศษ จึงต้องรื้อสร้างใหม่เกือบ 80% ที่ยังคงเหลือไว้คือโครงสร้างของบ้าน นำมาติดกระจกใส เพิ่มความปลอดโปร่ง ทำสนามหญ้าสีเขียวให้ชวนมอง และเพิ่มสีสันของศิลปะกราฟิตี้มากมายทั่วบริเวณบ้านให้ดูมีชีวิตชีวา พร้อมทั้งรีโนเวทภายในบ้านให้เป็นสไตล์เรโทร ผสานความคลาสสิก โดยชุดเก้าอี้และโซฟาหลากสีสันเหล่านี้ ทั้งหมดเป็นของสะสมส่วนตัวของเราเอง ส่วนชั้นบนถูกปรับไว้เป็นพื้นที่สำหรับติวหนังสือของนักเรียน หรือ co-working space ให้เข้ามาใช้กัน

DSC03265
บรรยากาศภายในร้าน
DSC03281
บรรยากาศภายในร้าน

คุณไอซ์ : สำหรับเรื่องเมนูอาหารและเครื่องดื่ม เนื่องจากเคยทำร้านอาหารมาก่อนจึงไม่ใช่เรื่องที่ยากจนเกินไป แต่เปลี่ยนแนวทางของอาหารมาเป็นเมนูเข้าใจง่ายและเพื่อสุขภาพ โดยใช้ข้าวจากชาวนาไทยในโครงการผูกปิ่นโตข้าว นมสดจิตรลดา และผัก ผลไม้นานาชนิดจากโครงการหลวง ในการสร้างสรรค์เครื่องดื่มดีๆ ให้ลูกค้าที่เข้ามา ซึ่งราคาคุ้มค่ากับคุณภาพของรสชาติ เพราะเราตั้งใจทำร้านแห่งนี้ให้อยู่อย่างยั่งยืน ไม่หวังผลกำไรมากมาย แค่ลูกค้าเข้ามามีความสุข และกลับมาหาเรื่อยๆ ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว พร้อมกับเร็วๆ นี้กำลังเปิดสาขาใหม่บนถนนไมตรีจิตต์ ใกล้สถานีรถไฟหัวลำโพงให้ไปสัมผัสกัน.

DSC03307
บรรยากาศภายในร้าน

 

สถานที่: กชาติ คาเฟ่ ถนนนครสวรรค์ ใกล้แยกนางเลิ้ง

โทร: 081 459 3322

Facebook: kachartcafe

 

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top