The Chef Catering พรีเมี่ยมแคทเทอริ่งราคามิตรภาพ

แคทเทอริ่ง ธุรกิจใหม่ไฟแรง ประสบความสำเร็จด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการอย่างมีศักยภาพ สร้างจุดยืนให้ตลาดยอมรับ ตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมาย

คุณไฮนซ์ นันทพันธ์ วีรภัทรศิริกุล
คุณไฮนซ์ นันทพันธ์ วีรภัทรศิริกุล

คุณไฮนซ์ นันทพันธ์ วีรภัทรศิริกุล President, WRP Group นักธุรกิจหนุ่มผู้ก่อตั้ง The Chef Catering ธุรกิจแคทเทอริ่งคลื่นลูกใหม่ที่กำลังมาแรงและโดดเด่นด้วยคาแรคเตอร์ชัดเจนน่าจับตามองเปิดใจถึงความร่วมแรงร่วมใจของพี่น้องในครอบครัวที่ช่วยกันฟูมฟัก The Chef Catering ตั้งแต่ตั้งไข่จนเติบโตอย่างมีอนาคต

มองช่องว่าง สร้างโอกาส ด้วยการลงมือทำ

ไม่ใช่ทุกคนที่จะเริ่มค้นหาและสร้างธุรกิจเป็นของตัวเองตั้งแต่ยังเรียนอยู่ แต่ต้องบอกว่า The Chef Catering ในวันนี้เกิดขึ้นมาจากรากฐานของการเห็นช่องว่างในตลาด และคว้าโอกาสทดลองเปิดกิจการเดลิเวอร์รี่อาหารส่งตามหมู่บ้านละแวกบางนา-สุวรรณภูมิ ซึ่งเป็นธุรกิจพี่น้องครอบครัววีรภัทรศิริกุลสร้างขึ้นมาเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ควบคู่ไปกับการเรียนในรั้วมหาวิทยาลัย เพื่อประยุกต์ทฤษฎีด้านการสื่อสารการตลาดแบบครบวงจรและการบริหารจัดการครัวที่ตัวเองและน้องชายศึกษามาสู่การลงมือปฏิบัติจริง ก่อนจะชวนพี่สาวเข้ามาเป็นหัวเรือใหญ่คุมด้านบัญชีในตอนหลังช่วงปีแรกคุณไฮนซ์บอกว่าประสบภาวะขาดทุน เพราะวิเคราะห์ตลาดผิด หลังจากทำได้เกือบปีก็เริ่มแตกไลน์มารับงานจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ซึ่งฐานลูกค้าและการเติบโตชัดเจนกว่ามาก ตั้งแต่นั้นก็หันมาทำธุรกิจแคทเทอริ่งเต็มรูปแบบ จนตอนนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 9 แล้ว

thechef-catering-(11)

งานจัดเลี้ยงมีดีไซน์ด้วยตัวตนชัดเจน

ตอนที่ตัดสินใจเดินหน้าธุรกิจจัดเลี้ยงเต็มตัวซึ่งเป็นช่วงที่เรียนจบไม่นานจึงมีเวลาและพลังเต็มที่ในการวิเคราะห์ตลาดเพื่อหาช่องว่างที่แบรนด์ของเราสามารถรองรับได้และมีคู่แข่งไม่เยอะมาก วงการจัดเลี้ยงเมืองไทยในตอนนั้นค่อนข้างจะแบ่งแยกประเภท เช่น บุฟเฟ่ต์อาหารไทยหรือ โต๊ะจีน เราจึงนำเสนอความแตกต่างด้วยการสร้างภาพลักษณ์ให้ The Chef Catering เป็น Full Function Service ระดับโรงแรม 5 ดาว แต่ราคาย่อมเยากว่า โดยมีองค์ประกอบครบทั้งด้านอาหาร จากทีมเชฟที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ ซึ่งเนรมิตรความอร่อยให้กับเมนูอาหารได้ทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นไทย จีน ญี่ปุ่น ยุโรป อินเดีย เบเกอรี่ หรืออื่นๆ

ผสมผสานได้ตามความต้องการของลูกค้าอีกทั้งเราให้ความสำคัญกับการดีไซน์เมนูอาหารและการตกแต่งองค์ประกอบที่สอดรับกับ Mood & Tone และ Theme งานหลักของลูกค้าเพื่อเสริมให้บรรยากาศของงานมีเสน่ห์ยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อ 9 ปีที่แล้ว ธุรกิจจัดเลี้ยงลักษณะนี้ค่อนข้างใหม่และดึงดูดความสนใจจากกลุ่มลูกค้าออกาไนเซอร์เป็นกลุ่มแรกก่อนจะสั่งสมประสบการณ์จากการสร้างงานที่มีความแตกต่างนับหมื่นงานจากลูกค้าหลากหลายกลุ่มทั้งในและต่างประเทศ อาทิ งานจัดเลี้ยงในงานสังสรรค์ งานแต่งงาน งานเปิดตัวสินค้า งานระดับชาติ

thechef-catering-(10)

แตกหน่อผลิตภัณฑ์ จากการฟังเสียงตลาด

ตลาดจะเป็นตัวบอกเราเองว่ายังขาดอะไร และต้องการอะไร เรามีหน้าที่พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการอย่างมีศักยภาพเข้าไปรองรับช่องว่าง และสร้างจุดยืนให้ตลาดยอมรับ ตอนนี้ WRP Group จึงขยายไลน์ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการอาหารและการจัดเลี้ยงออกเป็น The Chef Catering, Maguro Japanese Emotion เป็นการจัดเลี้ยงอาหารญี่ปุ่น เพื่อรองรับความต้องการกลุ่มลูกค้างานแต่งงาน ซึ่งทั้ง 2 แบรนด์นี้เป็นกลุ่มธุรกิจจัดเลี้ยงหลักที่สร้างรายได้ประมาณ 70-80 % ร่วมด้วย HOS CONCEPT บริษัทนำเข้าอุปกรณ์สำหรับอุตสาหกรรมบริการ เครื่องครัว งานจัดเลี้ยง และบริษัทเช่าอุปกรณ์จัดเลี้ยงครบวงจรภายใต้ชื่อ HI RENT, Awesome Flower บริษัทดูแลงานรับจัดดอกไม้ให้กับงานต่างๆ และแบรนด์จัดเลี้ยงตัวล่าสุดสำหรับลูกค้าที่มีงบประมาณจำกัดโดยใช้ชื่อว่า Maxcater ซึ่งเกิดขึ้นมาเพื่อต่อสู้ในสนามของสงครามราคา เรียกได้ว่าทุกกลุ่มธุรกิจในเครือของเราสามารถรองรับลูกค้าได้อย่างครบวงจรและตอบโจทย์ทุกกลุ่มเป้าหมาย

นอกจากนี้เรายังสร้างโรงงานเป็นของตัวเองเพื่อเป็นครัวกลางให้กับกลุ่มธุรกิจจัดเลี้ยงและสำหรับรองรับงานอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร เพื่อเตรียมความพร้อมให้กับแผนอนาคตขององค์กรในการต่อยอดจากผู้บริการงานจัดเลี้ยงมืออาชีพครบวงจร สู่การเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งคิดว่าน่าจะเป็นส่วนผสมของธุรกิจที่ลงตัวทั้งเชิงคุณภาพและปริมาณ

thechef-catering-(5)

วิวัฒนาการของตลาดแคทเทอริ่ง

รูปแบบที่กำลังได้รับความนิยมจะเป็นงานในสไตล์มินิมอล ธรรมชาติ และวินเทจ โดยมีขนาดของการจัดงานที่หลากหลายขึ้นตั้งแต่ 10 คน จนถึงหลักพัน ส่วนการเติบโตของธุรกิจจัดเลี้ยงในห้วง 3 ปีที่ผ่านมามีแนวโน้มสูงขึ้นตลอด และมีการแข่งขันสูงกว่าเมื่อก่อนมาก ด้วยจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ทำให้คนสนใจเข้ามาลงทุนในธุรกิจนี้เพิ่มขึ้น และช่วงชิงลูกค้าด้วยราคาและโปรโมชั่นมากกว่าการให้ความสำคัญในการสร้างแบรนด์ ซึ่ง The Chef Catering เรามองเรื่องการสร้างอัตลักษณ์ให้กับแบรนด์ การอัพเดทเทรนด์ใหม่ๆ ของงานแคทเทอริ่งจากนานาประเทศเพื่อนำมาปรับใช้กับงานของเรา รวมถึงการหาพันธมิตรเพื่อร่วมกันพัฒนาธุรกิจในระยะยาว เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรากลายเป็นผู้นำเทรนด์และสร้างแต้มต่อให้กับการแข่งขันอย่างแท้จริง

thechef-catering-(6)

ถอดรหัสสูตรลับความสำเร็จ

เราเป็นบริษัทจัดเลี้ยงเจ้าแรกที่แก้ปัญหาสำคัญจากเสียงสะท้อนของผู้ไปร่วมงานจัดเลี้ยงเรื่องอาหารไม่อร่อย และสร้างจุดเด่นเรื่อง รสชาติอาหารที่อร่อยถูกปาก ด้วยฝีมือการรังสรรค์ของเชฟมืออาชีพเท่านั้น ร่วมกับการเติมเต็มองค์ประกอบครบมิติทั้งความสร้างสรรค์ คุณภาพ การบริการ อาหารตา และอาหารใจ เพื่อให้ลูกค้าประทับใจกับประสบการณ์ที่ได้รับ

thechef-catering-(1)

กุญแจสู่ความสำเร็จของเดอะเชฟแคทเทอริ่งในธุรกิจจัดเลี้ยง

ใจรัก คือส่วนสำคัญที่สุดในการทำงานจุดเลี้ยง เพราะความรักเป็นเชื้อเพลิงชั้นดีใน  การสร้างพลังกาย พลังใจ พลังความคิดเพื่อให้เราตื่นขึ้นมาพัฒนางานที่ดี แตกต่าง   เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ และสามารถรับมือและแข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้อย่างมีศักยภาพ

เว็บไซต์ : www.thechefcatering.com

Banthita
กองบรรณาธิการประจำ Thailandrestauranews
Top