Jitramas Catering แคทเทอริ่ง มาตรฐานผสานความใส่ใจ

35ปี จิตรมาส ธุรกิจอาหารจัดเลี้ยงนอกสถานที่ ด้วยการสร้างสรรค์ อาหารด้วยวัตถุดิบที่สดใหม่ ครองใจกลุ่มลูกค้า พร้อมทั้งการขยายตัวเติบโตของธุรกิจเพิ่มมากขึ้น

OAK_9255
คุณวรรณัตดา ขอประเสริฐ

คุณวรรณัตดา ขอประเสริฐ ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท จิตรมาสเทรดดิ้ง จำกัด ทายาทธุรกิจรุ่นสองของ อาจารย์รัชดา ขอประเสริฐ ผู้ปลุกปั้นจิตรมาส แบรนด์เนมธุรกิจจัดเลี้ยงสัญชาติไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากว่า 35 ปี อัพเดทให้ฟังถึงจุดตั้งต้นจนถึงการเปลี่ยนผ่านและการย่างก้าวสุดสตรองของแบรนด์เก๋าอย่างจิตรมาสบนเส้นทางสายจัดเลี้ยงต่อจากนี้

ก้าวแรกของธุรกิจแบบจิตรมาส

ความชอบ ขุมพลังสำคัญที่จุดประกายให้เกิดความสำเร็จ และด้วยเหตุนี้จึงทำให้อาจารย์ รัชดา ขอประเสริฐ นำเอาความชอบด้านการทำอาหารมาเป็นแรงบันดาลใจหลักในการสร้างธุรกิจอาหารจัดเลี้ยงนอกสถานที่ โดยใช้ครัวหลังบ้านเป็นโรงงานผลิตในยุคเริ่มต้น ด้วยความตั้งใจในการสร้างสรรค์อาหารด้วยวัตถุดิบที่สดใหม่ ให้อร่อย ถูกปากกลุ่มลูกค้าทุกเพศทุกวัย ดังเช่นทำให้คนในบ้านรับประทาน ซึ่งจิตรมาสก็รักษาความตั้งใจนี้ส่งผ่านงานบริการจัดเลี้ยงนอกสถานที่และรับทำร้านอาหารในอาคาร สำนักงานต่างๆ ด้วยความสม่ำเสมอ และสั่งสมความไว้วางใจจากกลุ่มลูกค้าหลากหลายกลุ่ม ประกอบกับทิศทางการเติบโตของธุรกิจจัดเลี้ยงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้จิตรมาสค่อยๆ ขยายไลน์ธุรกิจเพื่อรองรับโอกาสของตลาดและความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้น นำมาสู่การขยายการดำเนินงานในปัจจุบันที่สามารถจัดหมวดหมู่ใหญ่ๆ ออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ 1. การจัดเลี้ยงนอกสถานที่แบบครบวงจร 2. การจัดเลี้ยงเคลื่อนที่ในแง่ของการซัพพลายอาหาร เช่น การจัดอาหารบนสายการบิน (Air Line) การบริการอาหารบนรถไฟ รถทัวร์ 3. บริการอาหารกล่องพร้อมรับประทาน ซึ่งสามารถผลิตได้มากกว่า 20,000 ต่อวัน ด้วยโรงงานขนาดกลางขององค์กร ฐานการผลิตสำคัญซึ่งตั้งอยู่ที่จังหวัดปทุมธานีพร้อมทีมครัวที่รองรับการทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง 4. ธุรกิจอาหารแช่แข็ง สำหรับซัพพลายให้กลุ่มร้านอาหารและโรงพยาบาล เพื่ออำนวยความสะดวกด้านรสชาติและคุณภาพที่สามารถควบคุมต้นทุนได้ และ 5. อาหารแช่แข็งส่งออก

1P
เมนูของ Jitamas Catering

ฟอร์มทีมเปิดเกมส์รุกในตลาดน้ำสีคราม

จากการประเมินการเติบโตของธุรกิจจัดเลี้ยง ภาพรวมถึงสิ้นปีน่าจะจบที่ 30 % จากธุรกิจทั้งหมด แต่หากจะมองตัวเลขของธุรกิจจัดเลี้ยงในภาพรวมต้องบอกว่าวิเคราะห์ยาก เพราะเป็นธุรกิจที่แฝงอยู่ในทุกอณูของการจัดงานเลี้ยงตั้งแต่เกิดจนตาย อีกทั้งรูปแบบของงานจัดเลี้ยงเมืองไทยก็มีการเปลี่ยนแปลงตลอด จิตรมาสโชคดีที่เราเริ่มเร็ว เราจึงมีพื้นฐานที่แข็งแรง หากเปรียบเป็นบ้านคือ เรามีเสาบ้านอยู่แล้ว ฉะนั้นการจัดบ้านใหม่ให้เข้ากับเทรนด์ที่เปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยก็เป็นเรื่องที่ไม่ยากสำหรับเรา

หลังจากที่ดูแลงานด้านการจัดการมานานนับ 12 ปี จนสั่งสมประสบการณ์และมองเห็นแง่มุมต่างๆของธุรกิจนี้จนตกผลึก เห็นพัฒนาการของธุรกิจตั้งแต่อาหารกล่องที่ขยายโอกาสมาสู่งานจัดเลี้ยงและงานต่างๆ ปีนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีและพร้อมในการก้าวมาดูแลงานบริหารเต็มตัว ซึ่งเป็นปีที่จิตรมาสให้ความสำคัญกับการพัฒนาระบบ ทีมงาน และปรับกลยุทธ์เพื่อเตรียมความพร้อมในการขับเคลื่อนการดำเนินงานจัดเลี้ยงในรูปแบบที่เพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจและมีความแตกต่างเพื่อรองรับตลาดใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงไปตามไลฟ์สไตล์และความต้องการของกลุ่มลูกค้าในปัจจุบัน จากเดิมที่เคยรับงานจัดเลี้ยงทั่วไปเป็นส่วนใหญ่ ก็เริ่มขยายสัดส่วนมารับงานองค์กรเพิ่มขึ้น ซึ่งความแตกต่างที่เห็นได้ชัดก็คือ การให้ความสำคัญกับมาตรฐานและความเป็นระบบระเบียบ ทำให้ทีมงานของจิตรมาสได้ฝึกฝนจากการทำงานจริงจนเกิดความได้เปรียบนำมาผสมผสานกับการออกแบบบรรยากาศผ่านมูทแอนด์โทนของงาน

จุดแข็งด้านรสชาติและความประณีตซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของจิตรมาส ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนองค์ประกอบของการจัดเลี้ยงนอกสถานที่ที่อยู่ภายใต้กรอบของมาตรฐานได้ตามรสนิยมของลูกค้าได้ทุกรูปแบบตั้งแต่ 50 – 500 คนขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นงานบุฟเฟต์ ค็อกเทล อาหารเลี้ยงพระ อาหารว่าง ขนมไทย เบเกอรี่ ค็อฟฟี่เบรก อาหารกล่อง อาหารงานอบรมสัมมนา อาหารออกร้าน เครื่องดื่ม งานแต่งงาน ให้บริการปรึกษาการจัดเลี้ยงในรูปแบบต่างๆ ตามความต้องการของลูกค้า และให้เช่าอุปกรณ์ในการจัดเลี้ยง เรียกว่าเป็น One Stop Service ที่สร้างความครบครันให้กับลูกค้าทั้งด้านคุณภาพ การบริการ และผลิตภัณฑ์อาหารและเบเกอรี่ที่อร่อยและหลากหลาย

IMG_8750_resize
เมนูของ Jitamas Catering

ลูกค้าปัจจุบันยอมจ่ายเพื่อเสพความรู้สึก

พฤติกรรมลูกค้าที่ซื้องานจัดเลี้ยงในปัจจุบันเปลี่ยนไปมาก จากเดิมที่ดูเรื่องความอร่อยเป็นตัวตั้ง แต่ตอนนี้ ความรู้สึก เข้ามามีส่วนสำคัญในการตัดสินใจ ลูกค้าเลือกจ่ายเงินเพื่อความรู้สึกที่ได้ซึมซับจากคอนเซ็ปต์ที่มีเสน่ห์ของแต่ละงาน รสชาติอาหารเป็นเพียงส่วนหนึ่งขององค์ประกอบที่ต้องสอดคล้องกับเรื่องราว ความสวยงามของบรรยากาศและอาหารอย่างมีที่มาที่ไป นอกจากนั้นยังมีเรื่องของขนาดงานที่เล็กลงอยู่ที่ประมาณ 30-200 คน จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้การแข่งขันด้านราคาอาจไม่ตอบโจทย์ ถ้าไม่แตกต่างก็แข่งขันไม่ได้ จิตรมาสจึงสร้างคาแรกเตอร์ของแบรนด์ให้ลูกค้ารู้สึกว่าจับต้องง่าย และนำเอาเรื่องของครีเอทีฟและมาตรฐานมาใช้เป็นเครื่องมือหลักในการแข่งขัน เพื่อปรับตัวเองให้เป็นคอนเซ็ปต์ แคทเทอริ่ง เน้นการทำงานแบบ Tailor-made มากขึ้น ซึ่งสามารถสร้างงานรูปแบบใหม่ๆ ตามความต้องการของลูกค้า เช่น งานที่ต้องการความเป็นไทย เราต้องวิเคราะห์โจทย์ให้ลึกไปถึงไทยแบบไทย เพื่อแตกเป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่ตอบโจทย์ลูกค้าให้มากที่สุด

IMG_8334_resize
กลยุทธ์เกื้อหนุน ลมใต้ปีกดันธุรกิจจัดเลี้ยงปี 60

ความเสียเปรียบคือ จิตรมาสไม่มีหน้าร้าน เราจึงเน้นการนำสื่อโซเชียลเข้ามาช่วยกระจายตัวตนของเราและบริการของเราออกสู่กลุ่มลูกค้าที่กว้างขึ้น โดยเริ่มจากฐานลูกค้าเดิมที่เราดูแลอยู่ เน้นการสร้างความมั่นใจให้ลูกค้ารู้สึกถึงการเอาใจใส่ที่ทีมงานจิตรมาสมีให้กับงานจัดเลี้ยงทุกงานอย่างเท่าเทียมกัน นอกจากนั้นเรากำลังทำโมบาย แอพพลิเคชั่น เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ลูกค้าสามารถออเดอร์งานได้ภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งจะเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่จะตอบโจทย์ความตองการของลูกค้าได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว
Key Success ของธุรกิจบริการจัดเลี้ยง

ธุรกิจจัดเลี้ยง เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ทำไม่ยาก แต่ทำให้ยั่งยืนยาก เพราะจะต้องอาศัยประสบการณ์สูงเพราะเป็นงานที่มีความละเอียด อีกทั้งทีมงานยังต้องมีความเข้าใจพร้อมปรับเปลี่ยนการดำเนินงานได้อย่างคล่องตัว สิ่งสุดท้ายที่สำคัญมากคือเรื่องของรสชาติ ไม่ว่าการนำเสนอหน้าตาอาหารจะสวยแค่ไหนแต่สิ่งที่สร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ก็คือ ความอร่อย

เว็บไซต์: www.jitramas.co.th

Author: Mr.TRN Reporter

ผู้สื่อข่าวสายธุรกิจอาหาร ที่นำเสนอเรื่องราวของธุรกิจ ตลอดจนมุมมองธุรกิจจากเชฟและเจ้าของธุรกิจที่น่าสนใจ