เมย์ โช เชฟหญิงแห่งเอเชียประจำปี 2017

May Chow's Burgers

เมย์ โช เชฟเจ้าของร้าน “ลิตเติ้ล เปา” ชื่อดังในฮ่องกง และเพิ่งเปิดสาขาใหม่ในกรุงเทพฯ ไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ได้รับการเสนอชื่อเป็นสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชียประจำปี 2017 รางวัลอันทรงเกียรตินี้เป็นส่วนหนึ่งของงานประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย Asia’s 50 Best Restaurants โดยมีซาน เปลเลกริโน (S.Pellegrino) และ อัคควา ปันน่า (Acqua Panna) เป็นผู้สนับสนุนหลักของงาน

เชฟเมย์ โช
เชฟเมย์ โช

เชฟเมย์ โช จะเข้ารับรางวัลอย่างเป็นทางการในพิธีประกาศรางวัล 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย ซึ่งจะจัดขึ้นในค่ำคืนวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 ณ โรงแรมดับเบิลยู กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ผลรางวัลสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชียได้รับการโหวตจากบรรดาผู้เชี่ยวชาญในวงการอุตสาหกรรมอาหารกว่า 300 ท่านจากทั่วทั้งภูมิภาคเอเชีย โดยผู้เชี่ยวชาญเหล่านี้ยังเป็นผู้จัดทำรายชื่อ 50 ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชียด้วย

เมย์ โช เกิดที่ประเทศแคนาดา และใช้ชีวิตในวัยเด็กเติบโตมาในฮ่องกงและสหรัฐอเมริกา หลังจบการศึกษาในสาขาการจัดการโรงแรมจากมหาวิทยาลัยบอสตัน เธอก็ได้เดินทางกลับฮ่องกงในปี 2008 และพัฒนาฝีมือการทำอาหารในร้านอาหารที่มีชื่อเสียงอย่างร้าน Bo Innovation และ Yardbird ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะร้านอาหารที่โดดเด่นด้านการรังสรรค์เมนูอาหารเอเชียด้วยรูปแบบที่แปลกใหม่และแตกต่าง

ลิตเติ้ล เปา เริ่มต้นจากการเป็นร้านพ็อปอัพสโตร์ ก่อนจะเปิดเป็นร้านถาวรในย่านโซโฮของฮ่องกงในปี 2013 ด้วยอิทธิพลของมรดกทางวัฒนธรรมจีนที่ผสมผสานกับการศึกษาแบบอเมริกันที่ โช ได้ร่ำเรียนมา  ร้านลิตเติ้ล เปานำเสนอเมนูอาหารจีนดั้งเดิมสไตล์คอมฟอร์ทฟู้ดส์ด้วยรูปแบบที่สร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร เมนูที่นี่มีทั้งเมนูขึ้นชื่อของร้านอย่าง “เปา” ที่มีลักษณะคล้ายเบอร์เกอร์ หรือซาลาเปานึ่ง และอีกสารพัดเมนูอาหารแสนอร่อยที่ต้องนั่งร่วมวงกันรับประทานตามสไตล์ชาวจีน ร้านอาหารที่แหวกแนว มีลูกเล่น และสุดครีเอทแห่งนี้ สะท้อนบุคลิกและความสามารถของเชฟในการนำเสนอรสชาติที่เราคุ้นเคยด้วยกลวิธีการปรุงอาหารที่แตกต่างและโดนใจคนรุ่นใหม่เป็นอย่างดี จากความสำเร็จของร้านลิตเติ้ล เปาในฮ่องกง เชฟโชยังได้เปิดร้านสาขาที่สองขึ้นที่ย่านทองหล่ออันโด่งดังในกรุงเทพฯ  เมื่อเดือนกรกฎาคม 2016 ที่ผ่านมา

May Chow's Burgers
May Chow’s Burgers

เชฟโชยังคงสร้างสีสันให้กับวงการร้านอาหารฮ่องกงอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2016 เธอได้เปิดร้านชื่อ Second Draft ขึ้น ซึ่งเป็น‘ร้านอาหารกึ่งผับที่อวลกลิ่นอายของความเป็นจีน’ แนวคิดร้านอาหารที่ผสมผสานความโดดเด่นข้ามวัฒนธรรมนี้ช่วยยกระดับวัฒนธรรมสตรีทฟู้ดของฮ่องกง พร้อมนำเสนอความคิดสุดสร้างสรรค์ของโชผ่านการเนรมิตเมนูอาหารสไตล์ดั้งเดิม

ร้านอาหารยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย กล่าวว่า “เมย์ โช เป็นตัวแทนของเชฟและเจ้าของร้านอาหารสัญชาติเอเชียรุ่นใหม่ ด้วยอายุที่ยังน้อย ทั้งเปี่ยมไปด้วยพลังและความคิดสร้างสรรค์ เธอรู้จักนำแนวคิดใหม่ ๆ มาผสมผสานกับการปรุงอาหารแบบดั้งเดิม รวมทั้งความรักในสิ่งที่ตัวเองทำ การมีจิตวิญญาณความเป็นเจ้าของร้าน และความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์ผลงาน ทำให้เธอคู่ควรกับรางวัลสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชียประจำปี อย่างไม่มีข้อสงสัยเลย”

“ดิฉันรู้สึกภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสุดยอดเชฟหญิงแห่งเอเชีย และหวังว่าความสำเร็จในครั้งนี้จะกลายเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเชฟหญิงคนอื่น ๆ ในเอเชียได้ รวมถึงจุดประกายความหวังและสร้างโอกาสให้แก่ผู้ที่อยากจะออกเดินทางตามความฝันเพื่อลงมือทำในสิ่งที่ตัวเองรัก”

พรสวรรค์ด้านการทำอาหารของโชเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ เห็นได้จากการที่โชได้เป็นคณะกรรมการรับเชิญในรายการชื่อดัง MasterChef Asia และเป็นตัวแทนของฮ่องกงในงานเทศกาลอาหารและไวน์ Melbourne Food and Wine Festival งานเทศกาลอาหาร Omnivore World Tourและเทศกาลไวน์ Bordeaux Wine Festival ด้วย

Noochanate
นักผลิต contents ที่สนใจและจับตามองความเคลื่อนไหวในวงการอาหารและเครื่องดื่มทั้งในและต่างประเทศ
Top