Chef Aurelien Poirot and the Royal Project

Executive Chef คนใหม่ของโรงแรม Mandarin Oriental ชาวฝรั่งเศสที่มากด้วยประสบการณ์ชั้นเลิศ วัย 37 ปี ร่วมบันทึกความทรงจำเสน่ห์อาหารโครงการหลวงจากฟาร์มสู่จานด้วยแนวคิด อาหารทุกจานล้วนปรุงแต่งขึ้นมาอย่างเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนมีรายละเอียด เพื่อคงรสชาติที่แท้จริงของวัตถุดิบที่มีคุณภาพสดใหม่

โครงการหลวง (Royal Project)  เป็นโครงการส่วนพระองค์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในการส่งเสริมการปลูกพืชเมืองหนาวแก่ชาวเขาเพื่อส่งเสริมให้มีกินและมีรายได้แบบเศรษฐกิจพอเพียง วันนี้ผลผลิตจากโครงการหลวงนับเป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพ ปลอดสารพิษ   ที่ได้รับการยอมรับจากเชฟและผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพอย่างกว้างขวาง  คอลัมน์ World Chef  ฉบับนี้เป็นความตั้งใจที่ทีมงาน TRN ขอน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศ โดยได้รับความร่วมมือจากโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ อีกครั้งหลังจากที่มีโอกาสได้สัมภาษณ์และนำเสนอเบื้องหลังการทำพระกระยาหารค่ำงานฉลองครองราชย์ 60 ปี เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2549 โดยเชฟนอร์เบิร์ท คอสเนอร์ ใน TRN ฉบับที่ 74 จึงนับว่าครั้งนี้เป็นความพิเศษยิ่งอีกครั้งที่ได้รับความร่วมมือจากโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ ที่จะร่วมบันทึกความทรงจำเสน่ห์อาหารในการนำวัตถุดิบจากโครงการหลวงมารังสรรค์เป็นเมนูพิเศษโดย Chef Aurelien Poirot – Executive Chef Mandarin Oriental (เชฟออเรเลี่ยน พัวโรท์) ได้นำวัตถุดิบจากโครงการหลวงมาจัดทำเมนูพิเศษถึง 4 เมนูด้วย

Chef Aurelien Poirot
Chef Aurelien Poirot

Chef Aurelien Poirot เชฟออเรเลี่ยน เป็นชาวฝรั่งเศส สนใจเรื่องการปรุงอาหารตั้งแต่อายุ 4 ขวบ ขณะนั้นเห็นคุณแม่อยู่ในครัว เชฟก็จะหยิบจับภาชนะที่ใช้ประกอบอาหาร  เด็กๆ อาจจะเป็นกิจกรรมเป็นการเล่นแต่นั่น เป็นการปลูกฝังการทำอาหารที่เชฟไม่รู้ตัวว่าตนเองรักในการทำอาหาร แต่ก็ทำมาเรื่อยเพราะเราทำแล้วเราได้ชิมและก็ได้คิดต่อ สร้างสรรค์ปรุงแต่งอาหารได้มากขึ้น จนเมื่ออายุได้ 14 ปีก็ได้เข้าเรียน Culinary High School ซึ่งเป็นโรงเรียนที่สอนด้านอาหารเพียงแห่งเดียวในฝรั่งเศสในขณะนั้น แม้ทางบ้านไม่ได้สนับสนุนในครั้งแรก แต่เชฟก็มุ่งมั่นที่จะเรียนด้านนี้เท่านั้น ทำให้ทางบ้านต้องยอมแพ้ต่อความตั้งใจ ตอนอายุ 15 ปี เขาได้เป็นพ่อครัวฝึกหัดของร้านอาหารชื่อดัง  เมื่อเรียนจบ เชฟก็ได้ทำงานหาประสบการณ์ โดยเริ่มจากทำทุกอย่างในครัวตั้งแต่ ล้างจาน เตรียมวัตถุดิบ ทำน้ำ Stock ผัก ปลา เริ่มเส้นทางการปรุงอาหารจากการทำงานเป็นผู้ช่วยพ่อครัวกับร้านอาหารสองดาวมิชลินในปารีส กว่า 23 ปีในอาชีพนี้ ด้วยวัย 37 ปีที่เดินทางมาหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย และหลงรักประเทศไทยจนสร้างแรงบันดาลใจ ให้ต้องกลับมาปักฐานที่นี่ “ประเทศไทย” ของเรา การเดินทางคือประสบการณ์ที่สำคัญของเชฟ เมื่อเรียนจบ เชฟทำงานอยู่ในฝรั่งเศสเป็นเวลา 12 ปี, เบลเยี่ยม 2 ปี, อัมสเตอร์ดัม 4 ปี, ประเทศไทย 2 ปี, โมรอคโค 2 ปี และปัจจุบันได้กลับมาประเทศไทยอีกครั้งและได้ร่วมงานกับ Mandarin Oriental Bangkok โรงแรมในฝันตลอดกาลของเชฟ  และในช่วงที่ทำงานในประเทศต่างๆ ได้มีโอกาสปรุงอาหารให้บุคคลสำคัญหลายอาชีพ เช่นดารา นักร้อง ระดับโลก นักการเมืองที่มีชื่อเสียงมากมาย สำหรับประเทศไทยเชฟได้รับความไว้วางใจจากกระทรวงการต่างประเทศให้ดูแลเรื่องอาหารให้แก่ ราชวงศ์ สำนักนายกรัฐมนตรี รวมถึงแขกของกระทรวงการต่างประเทศ ล่าสุดได้ปรุงอาหารให้นางอองซาน ซูจี เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา

The Royal Project Dish เชฟได้รับrแรงบันดาลใจจากวัตถุดิบคุณภาพของโครงการหลวงคือ ความสด และคุณภาพที่ดี ถือว่าประเทศไทยโชคดีที่มีความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องของอาหาร วัตถุดิบจากโครงการหลวงมีคุณภาพเหมาะในการนำมาปรุงอาหารในสไตล์ของโอเรียนเต็ล ที่อาหารทุกจานล้วนปรุงแต่งขึ้นมาอย่างเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนมีรายละเอียด เพื่อคงรสชาติที่แท้จริงของวัตถุดิบที่มีคุณภาพสดใหม่ซึ่งเรามีความตั้งใจที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ หรือวัตถุดิบจากโครงการหลวงให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ ปลา การทำอาหารที่ดีต้องสามารถ ‘รักษาสมดุลของรสชาติ’ที่จะออกมาเป็นหนึ่งจานให้ได้มากที่สุด โดย 4 เมนูสุขภาพดีที่เชฟนำเสนอเริ่มจาก Crayfish “a la nage”,Tomato consommé, Papaya,Kobocha vegetal fantasy

Crayfish “a la nage”, Tomato consommé, Papaya, Kobocha vegetal fantasy
Crayfish “a la nage”, Tomato consommé, Papaya, Kobocha vegetal fantasy
“Rose de Terre”, Roots and Brassica oleracea,“Peps” of Citrus, boneless demi-glace
“Rose de Terre”, Roots and Brassica oleracea,“Peps” of Citrus, boneless demi-glace
Trout Rainbow,bitterness of Radicchio, orange,fennel shavings,minty yogurt
Trout Rainbow,bitterness of Radicchio, orange,fennel shavings,minty yogurt
Chiang mai strawberries jubilee,Chitralada honey,sweet verdant library
Chiang mai strawberries jubilee,Chitralada honey,sweet verdant library

ซึ่งเชฟออเรเลี่ยนจะเป็นผู้ควบคุมภาพรวมของวัตถุดิบทั้งระบบและสั่งตรงจากโครงการหลวงทุกวัน ทำให้อาหารที่ผลิตออกมาทุกเมนู สด ใหม่ และในเร็วๆ นี้เชฟจะไปเยี่ยมชมแหล่งผลิตที่โครงการหลวงเพื่อมองหาวัตถุดิบใหม่ๆ นำมาสร้างเมนูสุขภาพให้ลูกค้าได้บริโภค ภายใต้แนวคิด Keep the taste, Change the presentation

สถานที่: โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ
โทร.02 659 9000
เว็บไซต์: www.mandarinoriental.com/bangkok/
FB: MandarinOrientalBangkok

Noochanate
นักผลิต contents ที่สนใจและจับตามองความเคลื่อนไหวในวงการอาหารและเครื่องดื่มทั้งในและต่างประเทศ
Top