เชฟไก่ ธนัญญา ไข่แก้ว

ช่วงเวลาที่สุดแสนโรแมนติกของใครหลายคนอาจเหมือนหรือต่างกัน สำหรับใครบางคนแล้ว เพียงมุมเล็กๆ ของบ้านที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์  ภายในบ้านหอมกรุ่นกลิ่นขนมอบที่ลอยมาเตะจมูกแบบไม่ได้เชื้อเชิญ  บนโต๊ะเล็กๆ ข้างระเบียงกระจกบานสูงมุมหนึ่งของห้อง  มีจานขนมอบที่เพิ่งอบสุกจากเตากับถ้วยชาร้อนๆ ที่ส่งกลิ่นเย้ายวนอ้อยอิ่งให้ลิ้มลอง แค่นี้ก็ฟินสุดๆ ยากเกินบรรยาย

วันนี้เราจะพาคุณๆ ไปสัมผัสอีกหนึ่งความโรแมนติกกันที่ร้าน Souffle’ and Me ของเชฟคนสวย เชฟไก่ ธนัญญา ไข่แก้ว ที่เพิ่งเปิดตัวโชว์ความน่ารักให้ผู้ที่หลงใหลในเสน่ห์ความหวานได้แวะมาลองลิ้มชิมความอร่อยกัน เมื่อไม่นานมานี้  เชฟไก่ตั้งใจทำร้าน Souffle’ and Me แห่งนี้ให้เป็นร้านของทุกๆ คน เรียกว่าถ่ายทอดและแบ่งปันกันตั้งแต่เริ่มตกแต่งร้านไปจนถึงการคัดเลือกเมนูกันเลยทีเดียว  และเมนูที่ถ่ายทอดความโรแมนติกของเชฟไก่ ได้อย่างลงตัว นั้นคือ “ซูเฟล (Souffle’)” ตามชื่อร้านนั่นเอง

เชฟไก่เล่าถึงเส้นทางการทำงานในสายอาชีพเชฟ มากว่า 24 ปี ให้ฟังอย่างเป็นกันเองว่า  แรงบันดาลใจในการทำอาหารส่วนหนึ่งมาจากการที่ช่วยคุณย่าทำอาหารทานเองและใส่บาตรทุกเช้าตั้งแต่อายุ 7 ขวบ คุณย่าเปรียบเสมือนไอดอลในเรื่องการทำอาหาร และการใช้วัตถุดิบอย่างคุ้มค่า ไม่เหลือทิ้งแม้แต่น้อยเรียกว่าทุกส่วนเป็นเมนูได้หมด และจากการที่คุณย่าได้ไปทำอาหารให้กับบ้านชาวต่างชาติ อย่างเยอรมัน ญี่ปุ่น อิตาเลี่ยน ทำให้เชฟไก่ ซึมซับการทำอาหารไทยแบบผสมผสาน รวมถึงการประยุกต์นำเอาวัตถุดิบตามฤดูกาลมาใช้ปรุงอาหารนั่นเอง จากเด็กพาร์ไทม์ของโรงแรมโอเรียนเต็ล บวกกับการเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนวิชาการโรงแรมแห่งโอเรียนเต็ล (OHAP)  จนถึงการได้ไปเรียนต่อที่ เลอ กอร์ดอง เบลอ ประเทศฝรั่งเศส ทำให้เชฟได้เรียนรู้การทำเบเกอรี่ และอาหารฝรั่งเศส ตามลำดับ รวมถึงการได้เรียนรู้การทำงานในครัวอย่างจริงจัง กับเชฟอาหารฝรั่งเศส ระดับมิชลินสตาร์ รวมถึงประสบกาณ์ในการทำร้านอาหารของตัวเองถึง 2 ร้าน (Bio Chicken and Bakery และ The Water Bar) ทำให้เชฟไก่ ก้าวสู่การเป็นการเป็นเชฟ แถวหน้าของเมืองไทยที่ทุกคนรู้จัก

เชฟไก่เล่าต่อว่า ในยุคที่เริ่มต้นทำงานนั้นเป็นเชฟรุ่นที่ทำงานหนักมาก เพราะสมัยก่อนอาชีพเชฟไม่ได้รับการยอมรับ  ต่างจากปัจจุบันที่เป็นอาชีพอันดับต้นๆ ที่คนสนใจ  ได้รับการยอมรับและได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากผู้ปกครองหรือพ่อแม่ ซึ่งถือว่าเป็นเหมือนทางลัดในการก้าวเข้าสู่อาชีพนี้  แต่สิ่งสำคัญ  ในมุมมองของเชฟไก่ ในการก้าวเข้าสู่สายอาชีพเชฟนี้คือ

“การเรียนในหลักสูตรนั้นเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เรารู้กรรมวิธี หลักการ พื้นฐานทุกสิ่งทุกอย่าง แต่การฝึกฝนเป็นสิ่งสำคัญ”

ความทรงจำอันแสนโรแมนติกและน่าทะนุถนอม ในการทำซูแฟลครั้งแรกของเชฟไก่ ถ่ายทอดออกมาในเมนูซูเฟลทั้งแบบคาวและหวานได้อย่างลงตัว  เริ่มต้นด้วยซูเฟลแบบคาว  ซูเฟลตับห่าน (Foie Gras Souffle’) เนื้อซูเฟลแสนนุ่มนวล คลุกเคล้ากลิ่นหอมของตับห่าน ให้รสชาติเค็มๆ มันๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับเนื้อตับห่านชิ้นพอดีอิ่มและแอปริคอท ที่ตัดกันอย่างลงตัว ใครที่ชอบซูเฟลแบบคาวห้ามพลาด

ซูเฟลตับห่าน
ซูเฟลตับห่าน

ส่วนที่เหลืออีก 3 เมนู เป็นซูเฟลแบบหวานที่โดดเด่นไม่แพ้กัน เริ่มจาก ซูเฟลครีมชีสโอซาก้ากับไอศครีมน้ำผึ้ง (Osaka Cream Cheese Souffle’ With Honey Ice Cream) เนื้อซูเฟล ราดด้วยซอสวานิลลา ให้สัมผัสนุ่มนวลละลายในปาก ทานคู่กับไอศกรีมน้ำผึ้ง กลมกล่อมลงตัว ความหอมหวานของกลิ่นน้ำผึ้งเย้ายวนยากเกินบรรยาย  เรียกว่าละลายไปเลยกับจานนี้

ซูเฟลครีมชีสโอซาก้ากับไอศครีมน้ำผึ้ง
ซูเฟลครีมชีสโอซาก้ากับไอศครีมน้ำผึ้ง

ตามมาติดๆ กับจานที่สาม ซูเฟลช็อกโกเลต นูเทลล่ากับกล้วยหอมเคลือบคาราเมล (Nutella Souffle’ With Grilled Caramelized Banana) ความลงตัวของช็อกโกแลตนูเทลล่า ที่ทั้งหวาน หอม เข้ากันได้ดีกับรสชาติของกล้วยหอมย่างราดด้วยคาราเมล เรียกว่าอร่อยจนลืมระดับน้ำตาลกับไปเลย  ใครชื่นชอบช็อคโกเลตและกล้วยหอมต้องลอง

ซูเฟลช็อกโกเลต นูเทลล่ากับกล้วยหอมเคลือบคาราเมล
ซูเฟลช็อกโกเลต นูเทลล่ากับกล้วยหอมเคลือบคาราเมล

เมนูปิดท้ายเป็นความตั้งใจของเชฟไก่ ที่ต้องการผสมผสานความเป็นไทยลงไปในขนมแบบฝรั่งเศส ซูเฟลมะกรูดกับไอศกรีมกะทิสด (Kaffir Lime Souffle’ With Coconut Ice Cream) เนื้อซูเฟล นุ่มๆ ที่อัดเน้นไปด้วยกลิ่นของมะกรูดหวานอบอวล  ทานคู่กับไอศกรีมกะทิสดรสเข้มข้น เรียกว่าแปลกไม่เหมือนใครจริงๆ

ซูเฟลมะกรูดกับไอศกรีมกะทิสด
ซูเฟลมะกรูดกับไอศกรีมกะทิสด
เชฟไก่ ธนัญญา ไข่แก้ว
เชฟไก่ ธนัญญา ไข่แก้ว

สิ่งสำคัญที่เชฟฝากไว้ก่อนล่ำลากันวันนี้   คือไม่ว่าใครก็ตามที่อยากทำงานด้านนี้ ควรจะลองไปทำงานในสภาพแวดล้อมจริงๆ ก่อน ไปฝึกฝนให้เกิดความชำนาญ และถ้ามั่นใจแล้วก็ค่อยเริ่มต้นในสายอาชีพ ทั้งการทำงานและการเปิดร้านของตัวเอง เพราะบางครั้งใจรักอย่างเดียวยังไม่พอ ยังต้องมีความอดทนและความชำนาญอีกด้วย ซึ่งความชำนาญจะทำให้เรามีเมนูที่โดดเด่น ชัดเจนของเราเอง เพราะ “การทำร้านอาหารที่มีเมนูที่ชัดเจน จะทำให้ง่ายต่อการจดจำและการสร้างตลาด” อย่าง Souffle’ ของเชฟนั่นเอง

สถานที่: Souffle’andme ซอยนราธิวาส 24
โทร.02-674-0442 , 090-978-0442
เว็บไซต์: www.souffleandme.com
FB: souffleandme

Editorial
Editorial
กลุ่มหนุ่มสาว ที่บอกเล่าเรื่องราว ร้านอร่อยหรูทั่วไทย จากฝีมือเชฟระดับโลก และเจ้าของร้านอาหารชั้นนำ
Top