(un)Fashion café หลงเสน่ห์วินเทจคาเฟ่

กาแฟดีๆ กับขนมอร่อยๆ

ด้วยเอกลักษณ์ที่ชัดเจนจนเป็นที่จดจำในย่านเวิ้งโบราณ เอกมัยซอย 10 ที่ คุณเจี๊ยบ สุชาดา ภาวิไล เจ้าของร้านคนเก่งที่ตั้งใจรังสรรค์ทุกส่วนอย่างพิถีพิถันให้เป็นคาเฟ่สไตล์เก๋ ภายใต้โครงเหล็กกล้าและอิฐสีอบอุ่น ซึ่งทำให้ลูกค้าคนสำคัญเข้ามารู้สึกเป็นกันเองและผ่อนคลายอย่างที่สุด

คุณเจี๊ยบ : ก่อนจะเป็นคาเฟ่อย่างที่เห็นทุกวันนี้ เราเริ่มต้นจากการทำร้านขายสินค้าสไตล์วินเทจชื่อ (un) Fashion  Vintage Collection ซึ่งของทุกชิ้นจะมีเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น ต่อมาอยากจะขยับขยายกิจการของตัวเองจึงสนใจทำร้านแห่งนี้ขึ้นโดยใช้ชื่อเดียวกันกับร้านเดิม ซึ่งชื่อร้านของเรามาจากการที่เราไม่อิงกระแสใดๆ เพียงแค่หลงใหลในความเป็นวินเทจและสิ่งที่มีอยู่จึงออกมาเป็นชื่อ (un)Fashion

บรรยากาศหน้าร้าน (un)Fashion café
บรรยากาศหน้าร้าน (un)Fashion café

คุณเจี๊ยบ : แต่เดิมบริเวณนี้เป็นลานจอดรถโล่งๆ ไม่มีอะไรเลย เราเริ่มต้นทุกอย่างตั้งแต่เขียนแบบเอง คุมช่างทุกวัน และเลือกสรรวัสดุทุกชิ้นให้ตรงตามคอนเซ็ปต์วินเทจที่ตั้งใจไว้ ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบเก็บรายละเอียดสิ่งต่างๆ จากการไปท่องเที่ยว โดยส่วนใหญ่จะไปในทางอเมริกาและญี่ปุ่นมาผสมผสานกันเน้นความดิบเซอร์ ไม่เรียบหรู โดยใช้ปูน หิน เหล็ก และอิฐเข้ามาเป็นตัวช่วย แต่ด้วยพื้นที่ที่จำกัดเพียง 25 ตารางเมตร ทำให้เราต้องคิดมากขึ้นถึงการจัดสรรพื้นที่ในตัวร้านว่าทำอย่างไรจึงจะตอบโจทย์การใช้งานอย่างครบถ้วน ทั้งเรื่องครัวและที่นั่งสำหรับลูกค้าให้ไม่อึดอัด เราจึงมองถึงตู้รถไฟที่มีการแบ่งสัดส่วนพื้นที่ส่วนตัวได้ดี จึงนำไอเดียตรงนี้มาดีไซน์พื้นที่เกือบทั้งหมด โดยแบ่งเป็น 2 ชั้น มีที่นั่งให้บริการ 7 โต๊ะ รวมถึงที่นั่งตรงเคาน์เตอร์ด้านนอกร้านด้วย

บรรยากาศภายในร้าน
บรรยากาศภายในร้าน
บรรยากาศภายในร้าน
บรรยากาศภายในร้าน
บรรยากาศภายในร้าน
บรรยากาศภายในร้าน

คุณเจี๊ยบ : เราเน้นในเรื่องของคุณภาพและบรรยากาศที่ดี เวลามาแล้วรู้สึกเป็นส่วนตัว ในส่วนของเครื่องดื่มที่เราเลือกมาคือต้องคุ้มค่ากับราคาและบรรยากาศเราถึงจะนำลงไปใส่ในเมนู ซึ่งใช้วัตถุดิบดีๆ ต่อให้ของขึ้นราคา ร้านเราจะไม่ปรับราคาตามยังคงราคาเดิมตลอด ด้วยความชอบและความรักที่จะทำ จึงทำเองทุกอย่างตั้งแต่แรกด้านเมนูของทางร้านก็มาจากการลองผิดลองถูกของตัวเราเอง ซึ่งเราจะคิดค้นสูตรจนแน่ใจแล้วว่าสิ่งๆ นี้จะสามารถมอบความสุขให้กับลูกค้าได้ และเป็นรสชาติที่เขาไม่สามารถไปหาทานที่ไหนได้เช่นกัน โดยเร็วๆ นี้เรากำลังมีโครงการเพิ่มร้านใหม่ขึ้นมาอยู่ในละแวกเดียวกันซึ่งจะเป็นส่วนของร้านอาหารเต็มตัวที่มีของคาวเข้ามาเสริมทัพ โดยคงคอนเซ็ปต์สไตล์เดียวกันและแน่นอนว่าเราลงมือ ลงใจเข้าไปสร้างสรรค์ร้านในทุกขึ้นตอน

กาแฟดีๆ กับขนมอร่อยๆ
กาแฟดีๆ กับขนมอร่อยๆ
กาแฟดีๆ กับขนมอร่อยๆ
กาแฟดีๆ กับขนมอร่อยๆ
กาแฟดีๆ กับขนมอร่อยๆ
กาแฟดีๆ กับขนมอร่อยๆ

สถานที่ : (un)Fashion Café เวิ้งโบราณ เอกมัยซอย 10
โทร. 02-726-9592

Author: Editorial

กลุ่มหนุ่มสาว ที่บอกเล่าเรื่องราว ร้านอร่อยหรูทั่วไทย จากฝีมือเชฟระดับโลก และเจ้าของร้านอาหารชั้นนำ