Sora City ปลูกความฝัน ปั่นความสุข

ปัณฑารัฐธีร์ เมธีสุทธิวงศ์

หวังแค่ว่าเขาเข้ามาแล้วจะได้ความสุขกลับไป คุณแอม ปัณฑารัฐธีร์ เมธีสุทธิวงศ์ Founder/Partner ประจำร้านที่ปลุกปั่นความสุขลงทุกรายละเอียดเพื่อคัดสิ่งที่พอดีที่สุดประกอบกันจนเป็นร้านเล็กๆ กลางซอยสุขุมวิท 26โดยเคลียร์คิวมาบอกเล่าประสบการณ์กว่าจะเป็นร้านกันแบบหมดเปลือก

คุณแอม : ร้านของเราเป็นการรวมร้านจักรยาน คาเฟ่ และแกลลอรี่รวมอยู่ในร้านเดียวกัน ซึ่งเราไม่ได้เห็นไอเดียการทำร้านแนวนี้มาจากที่ไหน จุดเริ่มต้นมาจากเรามีความสนใจอยากทำแบรนด์จักรยานของตัวเองขึ้นมา ถ้ารวมช่วงไม่ได้วางขายก็ทดลองฝันจนเป็นรูปมา 4 ปีแล้ว สำหรับคาเฟ่เรามองเห็นพื้นที่ในร้านที่สามารถแบ่งส่วนออกมาทำได้ ซึ่งมันเป็นโอกาสที่เราาควรจะลองทำดู เพราะคิดว่าจะไปกับจักรยานได้ ส่วนแกลลอรี่เป็นความชอบส่วนตัวของคุณเนท ซึ่งเป็นคนออกแบบจักรยาน เขาคิดว่าการทำงานประจำวนเวียนทุกวัน จะทำให้ไม่มีเวลาผ่อนคลายมากนัก จึงเกิดโซนแกลลอรี่ขึ้นมาทำให้คนที่เข้ามารู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งไม่ใช่แค่คนที่เข้ามาเท่านั้น ตัวเราเป็นเจ้าของร้านยังรู้สึก เพราะเราคิดว่าบรรยากาศที่ผ่อนคลายจะส่งผลดีต่อร่างกายของมนุษย์

Sora City
Sora City
Sora City
Sora City

คุณแอม : ก่อนหน้าที่ตรงนั้นเคยเป็นร้านสปา เมื่อคนเช่าเก่าหมดสัญญา เราก็เลยเข้ามาทำแทน ตัวหน้าร้านจริงๆ แล้วไม่ใช่หน้าบ้านแต่เป็นหลังบ้านที่ติดถนน ซึ่งการรีโนเวทตัวร้านแทบจะรื้อของเก่าออกทั้งหมด สมัยเป็นร้านสปาผนังก็จะเป็นสีเขียวสะท้อนแสง พื้นเป็นสไตล์จีนไม่เข้ากันสุดๆ อีกทั้งกว่าจะร้านจะเป็นรูปเป็นร่างได้ทะเลาะกับผู้รับเหมาถึง 3 ราย จากให้เขาจัดการเองทั้งหมด สุดท้ายเราต้องลงไปเลือกซื้อของอย่างพวกท่อเดิน สายไฟ เต้าปลั๊กไฟ หรือก๊อกน้ำเองเพื่อเลือกอุปกรณ์ให้เขากับร้านที่สุด จากไม่มีความรู้ด้านนี้เลยเราลงมือทำเองจนคิดว่าจะเป็นผู้รับเหมาเองได้แล้ว

Sora City
Sora City
Sora City
Sora City

คุณแอม : ไอเดียการตกแต่งร้านเราจะเป็นกลิ่นอายของยุโรปสแกนดิเนเวีย ใส่ความเรียบง่ายทุกส่วนอยู่ในตัวเดียวกัน เน้นความเรียบง่ายเป็นกันเอง ซึ่งชึ่งร้านเรารวมคำ 2 คำเข้าไว้ด้วยกันคือ sora เป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ท้องฟ้า สื่อถึงความอิสระในการขี่จักรยานและใช้ชีวิต ส่วน city เป็นคำจำแนกประเภทจักรยาน ซึ่งหมายถึงจักรยานที่เราทำขายเป็นรุ่นที่เหมาะสำหรับใช้ในเมือง

Sora City
Sora City
Sora City
Sora City

คุณแอม : เราไม่ได้เน้นว่าลูกค้าที่เข้ามาจะต้องซื้ออะไรสักอย่างกลับไป แค่เดินเข้ามาดูแกลลอรี่อย่างเดียวก็ประทับใจแล้ว อย่างน้อยก็มีคนรู้จักและเข้ามาดูสิ่งที่เราทำ หวังแค่ว่าเขาเข้ามาแล้วจะได้ความสุขกลับไป ทุกสิ่งที่เราทำจะไม่เน้นปริมาณ ทั้งคาเฟ่ก็มีอาหารให้ เลือกไม่เยอะ จักรยานก็มีไม่กี่แบบ เราไม่จำเป็นต้องทำให้สินค้านั้นแมส แต่สิ่งที่เราทำออกมาคือการคัดแล้วคัดอีกจนได้สิ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทุกคน

กาแฟหอมกรุ่นที่ร้าน Sora City
กาแฟหอมกรุ่นที่ร้าน Sora City

สถานที่: Sora city ซอยสุขุมวิท 26 กรุงเทพฯ
โทร. 02-001-6600 (โทรออกด้วยมือถือ)
FB:
 www.soracity.bike

Author: Editorial

กลุ่มหนุ่มสาว ที่บอกเล่าเรื่องราว ร้านอร่อยหรูทั่วไทย จากฝีมือเชฟระดับโลก และเจ้าของร้านอาหารชั้นนำ